Mua nhà 12 tỷ cho thuê 50 năm mới thu hồi vốn

Đầu năm 2022, anh Huy đầu tư 12 tỷ để mua một căn nhà liền kề tại Geleximco Lê Trọng Tấn (Hà Đông, Hà Nội). Căn nhà này có diện tích 120m2, mới hoàn thiện phần thô. Sau 2 tháng, anh Huy tìm được người thuê nhà với giá 15 triệu đồng/tháng, trả theo từng năm thì mỗi năm anh Huy thu được 180 triệu đồng. Nếu anh Huy cho thuê nhà liên tục với giá đó trong khoảng 67 năm thì mới thu hồi được vốn.

Với mỗi năm anh Huy thu được 180 triệu đồng, tương đương với tỷ suất lợi nhuận trung bình khoảng 1,5%/năm. So với lãi suất tiết kiệm hiện tại thì rõ ràng, tỷ suất lợi nhuận từ dòng tiền cho thuê mà anh Huy thu được thấp hơn rất nhiều. Giả sử anh Huy bỏ 12 tỷ đó gửi tiết kiệm ngân hàng, mỗi năm, nhà đầu tư này cũng đã có thể thu về khoảng 700 triệu đồng. Một mức lời gấp nhiều lần so với số tiền mà anh Huy thu được mỗi năm.

Tuy nhiên, anh Huy cho biết, việc cho thuê nhà là tạm thời còn mục đích chính là kỳ vọng giá nhà đất khu vực này tăng để bán kiếm lời.

“Mục đích chính của tôi là mua nhà sau đó chờ thời cơ lướt sóng. Do đó, việc thuê nhà với giá như vậy chỉ là giải pháp tạm thời, kiếm thêm 1 nguồn thu nhập”, anh Huy chia sẻ thêm.

Giống như anh Huy, anh Tiến (Vĩnh Phúc) mua căn biệt thự 3 tầng rộng 150m2 tại Time Garden Vĩnh Yên. Anh Tiền đầu tư tiền mua nhà đã đầy đủ nội thất với giá 8 tỷ đồng. Sau đó, anh Tiến cho người khác thuê nhà để ở với kết hợp làm mặt bằng kinh doanh. Mỗi tháng anh Tiến thu về 9,5 triệu đồng, mỗi năm anh thu 114 triệu đồng. Tính ra, anh Tiến muốn thu lại số vốn bằng việc cho thuê nhà thì phải mất hơn 70 năm.

“Tất nhiên là nhà đầu tư bất động sản nào khi mua nhà cho thuê đều chờ đợi kiếm lời từ việc bán bất động sản. Tiền thuê cũng là một khoản tiền thu nhập ổn định nhưng tôi không quá phụ thuộc”, anh Tiến cho biết.

Nghịch lý mua nhà chục tỷ, cho thuê hơn nửa thế kỷ thu hồi vốn nhưng nhà đầu tư vẫn “xuống tiền”  - Ảnh 1.

Cho thuê nhà là hình thức tạm thời trong lúc chờ giá trị bất động sản tăng cao. (Ảnh:TN)

Đầu tư bất động sản hướng đến giá trị gia tăng của tài sản

Một số người vẫn cho rằng, chỉ cần có một, hai căn nhà để cho thuê thì sẽ không cần phải làm hay lo nghĩ gì. Thực tế đã cho thấy, mô hình đầu tư căn hộ cho thuê đã không còn lãi như kỳ vọng ban đầu nên nhiều cá nhân và đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ đã dần rời khỏi cuộc chơi, chỉ còn lại những đơn vị lớn đủ tiềm lực mới có thể trụ nổi.

Nhiều chuyên gia cho rằng, những nhà đầu tư khi “xuống tiền” mua nhà tiền tỷ thì họ đã xác định nhu cầu mua nhà để ở, cho thuê hay để phục vụ nhu cầu khác. Bên cạnh lợi nhuận từ cho thuê hàng tháng, người đầu tư căn hộ cho thuê còn nhắm đến giá trị gia tăng của tài sản trong tương lai. Đặc biệt là trong bối cảnh giá nhà và lạm phát đang tăng cao.

Đầu tư lướt sóng, trung hạn hay dài hạn thì xuất phát điểm đầu tiên là nhu cầu bản thân. Có người muốn đầu tư dài hạn nhưng không thể lao theo cuộc chơi dài hạn vì họ không có tài chính. Có người muốn đầu tư ngắn hạn nhưng họ không thể đi quãng đường ngắn bởi sản phẩm không phù hợp cho ngắn hạn. Thế nên trong đầu tư bất động sản, điều đầu tiên nhà đầu tư phải xác định là nhu cầu của chính mình. Tất nhiên, điều kiện tiên quyết là họ phải có một khoản tiền và muốn đầu tư.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương Mại Hà Nội cho rằng nhiều nhà đầu tư bất động họ có nguồn vốn lớn thì việc mua nhà chính là một hình thức tích trữ tài sản tối ưu nhất. Còn việc cho thuê như là một phần để tối ưu hóa thu nhập từ tiền vốn bỏ ra.

“Như những ngôi nhà trên phố tiền thuê nhà có thể mang lại từ 50-100 triệu đồng/tháng nhưng không là gì nếu bỏ ra vài chục tỷ cho đến trăm tỷ để mua nhà. Cũng như những nhà đầu tư thì việc bỏ tiền tỷ để sở hữu bất động sản không phải chỉ để cho thuê, quan trọng hơn họ kỳ vọng vào tương lai có thể kiếm khoản lời nhiều hơn từ việc tăng giá bất động sản”, ông Phú nhấn mạnh.

Nguồn: https://danviet.vn/mua-nha-chuc-ty-cho-thue-hon-nua-the-ky-moi-thu-hoi-duoc-von-nhung-nha-dau-tu-van-xuong-tien-20220524155509364.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: