Công ty phân phối không nắm rõ về pháp lý, đất ở có nguy cơ không được xây dựng là những điều khách hàng phải cẩn trọng trước khi “xuống tiền” tại KDC Kara Garden.

Sau loạt bài phản ánh của VTC News về việc khu đất nông nghiệp gần 2ha được “xẻ” thành 153 nền để bán với tên gọi dự án Khu dân cư Kara Garden ở phường An Hoà (TP Biên Hoà, Đồng Nai), mới đây, đại diện Công ty CP TT Holding (đơn vị phân phối “dự án”) có phản hồi về vụ việc.

Không rõ nguồn gốc đất

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Văn Tuấn, đại diện Công ty CP TT Holding khẳng định, mọi quy trình phân lô tách thửa và bán hàng tại “dự án” đều đúng quy định của pháp luật.

Về nguồn gốc đất, ông Tuấn cho biết, khu đất này vốn không phải một chủ mà là của “4 hay 5 người gì đó”. Vì có nhu cầu phân lô bán nền, các chủ đất này đã liên hệ Công ty CP TT Holding để thực hiện phân phối sản phẩm.

Mua đất nền 'dự án' Kara Garden, khách hàng dễ 'ăn' trái đắng

Bao quanh Khu dân cư Kara Garden là những khu đất ruộng, thuần nông nghiệp, cây cối rậm rạp, thưa thớt dân cư… (Ảnh: TT Holding)

“Đất này nguồn gốc là đất thổ cư hết mà, với cả không phải của mỗi anh Tài đâu. Giờ có 153 lô, nhưng mà của 4 hay 5 người gì đó, không phải của mỗi anh Tài. Còn về việc hiến đất làm đường, thời điểm đó quy định cho phép làm vậy, giờ tỉnh mới siết thôi”, ông Tuấn nói.

Thế nhưng, khi PV hỏi vì sao chính quyền địa phương lại khẳng định khu đất vốn có nguồn gốc là đất nông nghiệp, lúc này ông Tuấn mới ậm ừ thừa nhận “có khoảng 50% đất nông nghiệp”.

Ngoài ra, tuy khẳng định rằng khu đất thuộc sở hữu của nhiều chủ và công ty nhận phân phối từ nhiều người, thế nhưng khi PV đưa ra giấy uỷ quyền có nội dung ông Nguyễn Văn Tài uỷ quyền cho Công ty CP TT Holding phân phối toàn bộ 153 nền đất của “dự án” thì ông Tuấn mới bối rối trả lời: “Chắc mấy chủ đất kia uỷ quyền cho ông Tài đại diện đứng, phía công ty không biết”.

Theo nội dung giấy uỷ quyền, Công ty CP TT Holding sẽ thực hiện các hoạt động tiếp thị và phân phối, nhằm tìm kiếm khách hàng nhận chuyển nhượng 153 lô đất của ông Tài.

Công ty CP TT Holding được quyền thu tiền đăng ký giữ chỗ, đặt cọc và tiền thanh toán từng đợt của khách hàng. Khách hàng sẽ chuyển khoản tiền vào số tài khoản cá nhân của ông Nguyễn Văn Tuấn. Thời hạn uỷ quyền từ ngày 1/3/2021 đến 31/6/2022.

Để xác minh việc khu đất thuộc sở hữu của nhiều người, PV đề nghị ông Tuấn cung cấp thông tin về chủ đất thì ông Tuấn cho hay sẽ gửi sau. Đến nay, hơn một tuần trôi qua PV vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ ông Tuấn.

Câu hỏi được đặt ra, dù bản thân là đại diện của công ty phân phối, đồng thời là người nhận tiền của các khách hàng, thế nhưng ông Tuấn lại không nắm được những thông tin cơ bản nhất về pháp lý của khu đất thì khách hàng có nên “xuống tiền” hay không?

Mua đất nền 'dự án' Kara Garden, khách hàng dễ 'ăn' trái đắng

Ông Nguyễn Văn Tuấn là chủ tài khoản nhận tiền từ khách hàng.

Dễ “ăn” trái đắng

Đến hiện tại, 153 nền đất tại Khu dân cư Kara Garden đều đã được “hợp thức hóa” thành đất thổ cư, có sổ đỏ riêng từng nền. “Có sổ đỏ trong tay thì đã chắc ăn 100%” là suy nghĩ của không ít khách hàng hiện nay nhưng họ không thể ngờ rằng, trường hợp không được phép xây dựng trên đất của chính mình vẫn có thể xảy ra.

Mới đây, hàng nghìn khách hàng trót “xuống tiền” vào các “dự án” phân lô ở Lâm Đồng đang đứng ngồi không yên khi nhận được thông tin từ Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh này rằng: Dù sổ đỏ là đất thổ cư nhưng lại không được phép xây dựng.

Dù ở Lâm Đồng hay Đồng Nai, thì một kịch bản chung đang được các doanh nghiệp áp dụng đó là mượn danh nghĩa cá nhân để gom mua đất nông nghiệp với số lượng lớn. Sau đó, xin hiến đất làm đường trong chính các thửa đất nông nghiệp này rồi làm vỉa hè, lắp trụ điện, phân thành hàng trăm lô đất nhỏ. Bước cuối cùng là xin chuyển đổi sang đất ở để hợp pháp việc mua bán. Nhìn qua, những khu đất này không khác gì các dự án bài bản được Nhà nước chấp thuận đầu tư.

Thế nhưng, vấn đề cốt lõi lại đang bị bỏ qua: Đất ở nhưng không được xây nhà để ở.

Cụ thể, các doanh nghiệp phân lô hiện nay hầu hết đều dựa trên quy hoạch sử dụng đất để “thôi miên” khách hàng. Những câu mời chào được các nhân viên môi giới thuộc lòng như: “Đất nông nghiệp nhưng được quy hoạch đất ở anh/chị ơi, vài bữa được chuyển qua thổ cư hết. Mua giờ thì mới có giá mềm, chứ đợi qua thổ cư rồi thì giá cao lắm…”.

Song song với những lời mời chào này, các nhân viên môi giới không quên đưa ra bản đồ quy hoạch sử dụng đất và khoanh vùng khu đất hiện đang màu hồng (vị trí đất nông nghiệp nhưng được quy hoạch đất ở, có thể chuyển mục đích sử dụng thành đất ở). Những lời dẫn dụ này không sai, nhưng chưa đủ.

Mua đất nền 'dự án' Kara Garden, khách hàng dễ 'ăn' trái đắng

Sau khi VTC News phản ánh, bảng hiệu đề tên “dự án” lập tức được dỡ bỏ.

Theo đó, để không rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”, ngoài việc xác định khu đất mình có ý định mua thuộc quy hoạch đất ở, người dân phải nắm được khu đất có thuộc quy hoạch xây dựng nông thôn mới hoặc được bố trí khu dân cư hay không.

Về tình trạng này, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng từng phân tích: “Hầu như tất cả các địa phương chỉ căn cứ vào quy hoạch sử đụng đất để tách thửa mà không xem xét các đồ án quy hoạch khác, các loại quy hoạch khác, đặc biệt là quy hoạch xây dựng nông thôn mới nên mới xảy ra tình trạng cho phân lô tách thửa đất ở, nhưng tại khu vực đó quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới lại không cho bố trí khu dân cư.

Rõ ràng chuyện này người dân bị thiệt, cho chuyển nhưng không cho xây dựng. Mà có cho xây dựng hay không thì ngành xây dựng phải khẳng định có cho hay không cho là theo quy hoạch, mà quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới đã không cho ở đó thì anh làm gì cho phép xây dựng nhà ở”.

Trả lời VTC News, ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai khẳng định, việc lợi dụng xin hiến đất làm đường để tách thửa trên đất nông nghiệp, sau đó phân lô, bán nền là hoàn toàn trái quy định pháp luật.

“Cái đó không cho phép đâu, nếu làm dự án nhà ở phải có dự án đầu tư, được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, xem xét trường hợp đó có đúng quy hoạch hay không, có được chuyển mục đích hay không.

Dù là đất nông nghiệp được quy hoạch đất ở thì vẫn phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư xây dựng khu dân cư. Việc tự ý phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp chắc chắn là không được, Đồng Nai đã cấm và đang tiếp tục siết chặt, chỉ đạo xuống tới từng huyện, thành phố để cấm việc này”, ông Đức cho hay.

Quay lại Khu dân cư Kara Garden, hiện khu đất đã được cấp sổ đỏ riêng cho 153 nền, đã chuyển đổi mục đích sang đất ở. Thế nhưng, liệu khu đất có thuộc quy hoạch xây dựng nông thôn mới và được bố trí khu dân cư hay không khi bao quanh vẫn là những khu đất ruộng, thuần nông nghiệp, cây cối rậm rạp, thưa thớt dân cư…?

Ông Nguyễn Văn Tài là người đại diện pháp luật của Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thiên Niên Kỷ (trụ sở tại 188 Đại Lộ 3, phường Phước Bình, TP Thủ Đức, TP.HCM).

Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thiên Niên Kỷ, Công ty CP TT Holding và nhà riêng ông Tài đều ở cùng một địa chỉ tại số 188 Đại Lộ 3.

Ghi nhận thực tế của PV, căn nhà mang số 188 luôn trong tình trạng đóng kín cửa, không bảng hiệu, không có dấu hiệu nào thể hiện đây là trụ sở của một doanh nghiệp đang hoạt động.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/mua-dat-nen-du-an-kara-garden-khach-hang-de-an-trai-dang-107808.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: