MSCI cân nhắc loại Nga khỏi rổ thị trường mới nổi

MSCI đang cân nhắc loại Nga ra khỏi các rổ chỉ số cổ phiếu trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của phương Tây, biện pháp kiểm soát vốn và tình trạng tạm ngưng giao dịch tại Moscow khiến nhà đầu tư toàn cầu khó lòng mua bán cổ phiếu Nga.

Nhà cung cấp chỉ số tại New York cho biết họ đang chờ đợi hồi đáp từ các thành phần tham gia thị trường về cách thức phân loại cổ phiếu Nga, “bao gồm khả năng xếp hạng thị trường Nga vào thị trường độc lập thay vì thị trường mới nổi”. Họ sẽ đưa thêm thông tin vào cuối tuần này sau khi xem xét các phản hồi từ thị trường.

Các đánh giá thị trường từ MSCI và các tổ chức cung cấp chỉ số khác như FTSE Russell cũng góp phần tác động tới cách phân bổ vốn của các nhà đầu tư.

“Những diễn biến tiêu cực gần đây bao gồm các lệnh trừng phạt với một số công ty, giới hạn về bán cổ phiếu trên sàn Moscow và loại ngân hàng Nga khỏi hệ thống SWIFT, đóng cửa sàn giao dịch Moscow và sự suy giảm khả năng chuyển đổi đồng Rúp thành các tiền tệ khác”, MSCI cho biết trong tuyên bố vào cuối ngày 28/02.

Năm 2021, MSCI chuyển Argentina và Lebanon vào thị trường độc lập (standalone market) vì các nước này thực hiện biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt. Họ cho biết việc tái xếp hạng thị trường có thể diễn ra nếu thị trường đó trở nên khó tiếp cận, bị thu hẹp về quy mô hoặc thanh khoản kém hơn.

Ông Dimitris Melas, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chỉ số và là Chủ tịch Ủy ban Chính sách Chỉ số của MSCI, cho biết thị trường chứng khoán Nga hiện giờ “không thể đầu tư được” sau các lệnh trừng phạt mới của phương Tây và những hạn chế trong hoạt động giao dịch của ngân hàng trung ương nước này. Điều này dẫn tới việc loại bỏ các cổ phiếu của Nga ra khỏi nhiều chỉ số sẽ là “bước đi tự nhiên tiếp theo”, ông nói thêm.

Tuần trước, FTSE Russell cho biết họ đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với Nga và sẽ đưa ra cập nhật vào ngày 04/03.

Vũ Hạo (Theo WSJ)Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: