Mọi thành tựu đều tỷ lệ thuận với chuyên cần
Nguồn ảnh: Facebook

Thông minh chưa hẳn đã thành công, nhưng muốn thành công chắc chắn phải chuyên cần. Cuộc sống chính là từng bước, từng bước tiến về phía trước. Chúng ta luôn ngày đêm mong cầu vận mệnh mỉm cười với mình nhưng lại chẳng ngờ rằng “chuyên cần” chính là mẹ của thành công.

Người xưa để lại rất nhiều câu nói ý nghĩa, nếu ngẫm lại bạn sẽ thấy về sau vẫn còn nguyên giá trị.

Không xuống đáy biển không biết biển sâu, không nuôi con không thấu lòng cha mẹ

Có những thứ mình nhìn thấy chưa hẳn đã là đúng. Và cũng có những thứ luôn ở bên nhưng chúng ta lại không cảm nhận được.

Cũng như trong cuộc đời này, nếu chúng ta không thực sự trải nghiệm sẽ chẳng bao giờ biết được việc đó như thế nào, tốt hay xấu, làm được hay không.

Người có tài chẳng cần nói nhiều, chỉ có những kẻ bất tài vô dụng mới hay khoe khoang, thể hiện

Người thông minh không mất quá nhiều thời gian để chứng minh 1 điều gì đó không cần thiết. Với họ, thời gian đó là để làm việc. Và việc chứng minh bằng lời nói cũng là điều dư thừa. 

Đôi khi lời nói sẽ bộc lộ sự hiểu biết và trí tuệ của con người, nhưng có những lúc trầm mặc lại thể hiện được sự uyên thâm, chín chắn của họ.

Khi chúng ta lên chức bố mẹ, chúng ta mới cảm thấy được sự nỗi lòng vất vả của cha mẹ, họ đã hy sinh cả cuộc đời để đánh đổi lại hạnh phúc cho chúng ta mà chẳng bao giờ kêu than, cho dù chúng ta cho bao nhiêu vật chất cũng khó lòng bù đắp được.

Thật ra, những câu nói đạo lý rất khó tránh khỏi khiến người khác khó chịu, có câu thuốc đắng giã tật. Nếu muốn người khác có cùng cảm nhận giống như mình, tất nhiên sẽ hy vọng người đó cũng sẽ có một trải nghiệm như mình. Nếu muốn có cùng một cảm nhận với ai đó, là phải đích thân trải nghiệm, đích thân thực tiễn những gì người đó đã trải qua thì mới có thể thực sự cảm nhận sau sắc.

Bởi vì, khi chúng ta thực sự đạp chân xuống dưới đáy biển, hoặc là thực sự nuôi dạy con cái, mới đột nhiên nhận ra rằng: Ồ! Thì ra biển sâu đến thế! Ồ! Thì ra sự hy sinh của cha mẹ dành cho chúng ta lại sâu nặng đến như vậy, cha mẹ đối với chúng ta thực sự là ân trọng như núi!

Đèn thắp thường xuyên mới sáng, dao mài thường xuyên mới sắc

Cần lao là phẩm chất cơ bản nhất của con người, cũng là căn bản để chúng ta làm việc, lập nghiệp. Từ xưa đến nay, người trong thiên hạ đều do lười nhác mà dẫn đến thất bại. Thành tựu vĩ đại đều tỷ lệ thuận với chuyên cần. Tích tiểu thành đại, hết ngày này đến tháng khác, lâu dần thì kỳ tích sẽ được sáng tạo ra.

Người giỏi là do được rèn luyện thường xuyên chứ chẳng có vĩ nhân nào sinh ra đã được cả thế giới tôn thờ. Muốn làm nên chuyện, bản thân phải được rèn luyện, “thử lửa” rèn luyện trong khó khăn.

Ánh sáng là do chúng ta tạo ra, nó sẽ không thể sáng nếu chúng ta không biết cách sống, cố gắng trải nghiệm những điều khó khăn nhất trong cuộc sống.

Tăng Quốc Phiên (đời Thanh) từng nói: “Bất luận là ở nhà, ở chốn quan trường, chỉ huy quân ngũ… đều phải lấy chữ “cần” làm gốc”.

Chỉ khi đánh đổi thành công bằng mồ hôi và nước mắt mới có thể tự tin nói đó là thành công có ý nghĩa. Đèn muốn sáng là phải được thắp liên tục, một chút tắt đi là sẽ mãi mãi chẳng thể trở thành một ngọn đèn hoàn hảo.

Điều đáng sợ là lòng người khó đoán

Thứ đáng sợ nhất là những thứ không nhìn thấy chứ không phải thứ nhìn thấy được. Lòng người cũng vậy, càng bí hiểm càng đáng lo. Đi đường dài mới biết lòng người tốt hay xấu, có những người cảm giác là rất tốt luôn ở bên chúng ta nhưng khi có khó khăn sẵn sàng bán đứng, gây khó khăn để dìm chúng ta xuống.

Thế nhưng có những người vẻ ngoài lạnh lùng, ra vẻ không quan tâm nhưng khi chúng ta ngã xuống, sẵn sàng đưa cánh tay nâng đỡ và dạy cho chúng ta những bài học quý giá. Đường dài mới biết ngựa hay, ngày dài mới biết tâm ai thật tình, tình bạn trải qua năm tháng mới đáng trân quý.

Nhưng sau tất cả, vận mệnh thường chỉ mỉm cười với những người có quyết tâm hành động, khi chúng ta bắt đầu lười biếng, cũng là khi vận mệnh bắt đầu rời bỏ ta đi. Cần kiệm và khiêm nhường cũng như đôi cánh đại bàng, đại bàng tuy có thể bay cao ngàn trượng nhưng thiếu một trong hai cánh thì một tấc cũng chẳng nhấc nổi thân mình. Con người chúng ta cũng lại như vậy, thiếu một trong hai thì làm người sao có thể thành công?

Hằng Tâm

 

Xem thêmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: