Miếu địa là một trong những thuật ngữ của Tử Vi. Vậy miếu địa là gì, có ý nghĩa, vai trò như thế nào trong bộ môn dự đoán vận mệnh này? Tuvi.vn xin gửi đến bạn đọc thông tin chi tiết về miếu địa trong bài viết ngay sau đây.

Từ xưa đến nay, tử vi luôn được coi là một môn mệnh lý học bác đại tinh thâm. Với khả năng dự đoán vận mệnh và đưa ra khuyên giải cho mỗi người mà tử vi có tính ứng dụng và được lưu truyền rộng rãi trong dân gian. Khi tìm hiểu về tử vi, người ta thường bắt đầu từ một số các bước căn bản như tìm kiếm thông tin về ngũ hành, can chi, âm dương, … Trong đó, thuyết miếu vượng đắc hãm được coi là một trong những nền tảng mà bất kì ai khi muốn học thêm về tử vi đều cần hiểu và biết rõ.

1. Tổng quan về miếu địa

Trước khi đi sâu về miếu địa, đầu tiên ta cần hiểu về thuyết miếu vượng đắc hãm. Về cơ bản, tinh diệu ngũ hành khi ở tại cung vị địa chi sẽ sinh ra tình trạng tinh diệu ở vào bốn vị trí. Thuyết này hình thành dựa trên tam hợp phái hay tử vi nam phái. Phi tinh thì không cần dùng tới vị trí như chính tinh. Bởi vì rải rác trên mệnh bàn phân bố theo nhiều cục diện khác nhau. Tinh diệu góp phần quan trọng dẫn lực cho tinh vi và tạo thế cân bằng. 

Nhìn chung, khi nói về miếu địa, điều cần nắm rõ nhất là việc nó thuộc bốn cung vị miếu vượng đắc hãm. Trong thuyết này, tứ địa mang theo ý nghĩa chỉ vị trí của chính tinh. 

Khi chính tinh như Tử Vi, Liêm Trinh, Thiên Đồng, … ở vào vị trí tốt đẹp, cát tường nhất thì đó chính là vị trí miếu địa. Miếu địa là nơi giúp chính tinh có được ánh sáng chói lọi, ý nghĩa chính tinh khi đó cũng có phần tăng thêm điềm lành, giảm bớt vận xui. 

Về bản chất, miếu địa tượng trưng cho trạng thái hưng thịnh của khí, nguyên khí lên thì sao vượng, sao tốt. Ngoài ra nó cũng phụ thuộc khá nhiều vào thời gian và địa điểm nhất định. 

2. Các thuyết lưu truyền của miếu địa

Để nhìn nhận lại vấn đề, ta thấy rằng miếu địa của chính tinh không đơn thuần chỉ phụ thuộc sự tương quan về mặt ngũ hành trong cung. Có thuyết cho rằng cái quan trọng nhất là phương vị, thời điểm. Hiện tại cũng chưa có ai chứng minh được vấn đề này. 

Trong tử vi, chuyện sao và cung tương khắc nhưng lại nhập miếu địa là hết sức bình thường. Điều đó cũng thể hiện phần nào cái tinh diệu, huyền ảo của thuyết này. 

Ngoài ra, từ ngàn năm nay, từ lúc tử vi ra đời, việc bàn sâu bàn kĩ về miếu địa hầu như đều được tránh né. Nguyên nhân là do khi đàm luận về âm dương, ngũ hành thì thường chỉ đạt được sự đồng thuận đến khoảng 70% từ hầu hết mọi người. Còn lại hầu như đều nổ ra tranh cãi không hồi kết về 30% kia. 

3. Tổng hợp các miếu địa với chính tinh

Việc xác định miếu địa hiện nay chủ yếu dựa vào các tư liệu sẵn có, người học chỉ cần tìm kiếm tư liệu và học thuộc là được. Còn về cơ bản, chuyện truy ra nguồn gốc và nguyên nhân tại sao vị trí này được coi là miếu địa thì hầu như không ai trả lời được. Bởi lẽ ngoài phụ thuộc âm dương ngũ hành như đã nói ở trên, miếu địa còn phụ thuộc thêm nhiều yếu tố khác nữa. 

Khi các sao đạt tới trạng thái thăng hoa, lấp lánh nhất của mình thì như được cung phụng trong miếu thờ. Vậy nên khi chính tinh tiến vào miếu địa thì người ta gọi là “nhập miếu”. Sau đây là tổng hợp miếu địa của 14 chính tinh thuộc hệ thống chính diệu trong tử vi: 

Với Tử Vi: Miếu địa bao gồm Tỵ, Ngọ, Dần, Thân. Khi nhập miếu thì đương số có được ưu điểm như thông minh, trung hậu, nghiêm cẩn, uy nghi. 

Với Liêm Trinh: Miếu địa bao gồm Thìn, Tuất. Khi nhập miếu đương số có thêm nhiều đào hoa. 

 • Với Thiên Đồng: Miếu địa bao gồm Dần, Thân. 
 • Với Vũ Khúc: Miếu địa bao gồm Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. 
 • Với Thái Dương: Miếu địa bao gồm Tỵ, Ngọ. 
 • Với Thiên Cơ: Miếu địa bao gồm Thìn, Tuất, Mão, Dậu. 
 • Với Thiên Phủ: Miếu địa bao gồm Dần, Thân, Tý, Ngọ. 
 • Với Thái Âm: Miếu địa bao gồm Dậu, Tuất, Hợi. 
 • Với Tham Lang: Miếu địa bao gồm Sửu, Mùi. 
 • Với Cự Môn: Miếu địa bao gồm Mão, Dậu. 
 • Với Thiên Tướng: Miếu địa bao gồm Dần, Thân. 
 • Với Thiên Lương: Miếu địa bao gồm Ngọ, Thìn, Tuất. 
 • Với Thất Sát: Miếu địa bao gồm Dần, Thân, Tý, Ngọ. 
 • Với Phá Quân: Miếu địa bao gồm Tý, Ngọ.

Miếu địa là gì

4. Vai trò của miếu địa trong tử vi và trong đời sống hiện đại

Là một trong các thuật ngữ quan trọng chỉ nơi mà các sao tọa thủ, giúp chúng phát huy tính chất tích cực của mình. Miếu địa có vai trò hết sức quan trọng trong tử vi. Một số trường phái sử dụng độ sáng của sao trong đàm luận, khi chính tinh nhập miếu là lúc những ảnh hưởng tốt nhận được thêm năng lượng, còn điều xấu thì bị xua tan. 

Chữ “miếu” trong miếu địa chỉ nơi thờ cúng tâm linh. Nhờ phúc đức mà dù phạm sao xấu cũng dễ dàng được hóa giải, chính tinh khi đó dù hung hay cát cũng sẽ trở thành thần, mất đi tính sát. 

Vậy tại sao miếu địa chỉ dùng cho chính diệu, đơn giản là vì các sao chính mới có đủ ánh sáng để phân chia mức độ. Sự quan sát này trải qua hàng trăm, hàng ngàn năm để đưa ra được một số tổng kết nhất định về các miếu địa. 

Trải qua lịch sử lâu dài, trong tử vi hiện đại ngày nay, vai trò của miếu địa có phần ít được chú ý hơn do tính phức tạp và huyền ảo quá mức của nó. Người ta lầm tưởng rằng chỉ dựa theo nhiều yếu tố khác mà bỏ qua cung vị chính tinh. Do đó, miếu địa cần phải cùng với tam địa khác tạo nên tác động mạnh mẽ hơn nữa, nâng cao vai trò của tứ cung vị. 

Câu hỏi thường gặp

Miếu địa là một trong các thuật ngữ quan trọng chỉ nơi mà các sao tọa thủ, giúp chúng phát huy tính chất tích cực của mình.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: