Metaverse đã cho phép game thủ, nhà phát triển bất động sản, kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế nội thất giao lưu, làm việc và học hỏi trong một vũ trụ kỹ thuật số song song với thế giới thực.

Metaverse là một không gian ảo 3-D được kết hợp nhiều yếu tố công nghệ và tạo ra một môi trường cho mọi người sống một cuộc sống song song bằng cách giả định danh tính số hóa duy nhất được gọi là hình đại diện (avatar).

Mặc dù vũ trụ metaverse lần đầu tiên được phát minh ra trong khoa học viễn tưởng, nhưng đây đã không còn là viễn tưởng nữa vì nó được lấy cảm hứng từ môi trường thực tế.

Thông qua các mô phỏng trực tuyến cơ bản, chẳng hạn như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và video, mọi người có thể truy cập môi trường ảo tương tự như thế giới thực.

Metaverse có phải là VR không?

Metaverse sẽ tác động như thế nào đến ngành kiến trúc và thiết kế nội thất?

Nói một cách đơn giản, metaverse có thể truy cập được bằng VR, điều này nghĩa là nó không chỉ có tiềm năng vượt trội hơn VR mà chức năng của nó cũng sẽ không bị hạn chế đối với các công nghệ VR. Nói chung, metaverse gần giống với một phiên bản nâng cao của internet với một mạng lưới không gian 3D khổng lồ và các mô phỏng được hiển thị trong thời gian thực để cộng tác và tham gia.

Do đó, thế giới metaverse không phải là nền kinh tế ảo hoặc trải nghiệm VR với các hình đại diện trên đó, mà nó là một không gian ảo 3-D được chia sẻ để duy trì danh tính, lịch sử, thanh toán và tính liên tục của quyền sở hữu trong thế giới VR.

Không gian ảo trong metaverse phải được tưởng tượng, thiết kế và xây dựng.

Theo Mark Zuckerberg, metaverse của Facebook (Meta) sẽ rất phức tạp và có thể mất vài năm để xây dựng. Tuy nhiên, dự kiến ​​sẽ có nhiều đợt ra mắt thử nghiệm trong vòng vài năm tới, vì Zuckerberg muốn ít nhất một tỷ người dùng đăng ký trên nền tảng này vào năm 2031. Các dự báo thị trường gần đây cho thấy vào năm 2024, giá trị thị trường metaverse có thể tăng lên 800 tỷ USD.

Metaverse có thể thay đổi dự án thiết kế nội thất như thế nào?

Các dự án thiết kế nội thất Metaverse sẽ được tích hợp hoàn toàn vào các địa điểm thực tế khác nhau. Các nhà thiết kế nội thất và kiến ​​trúc sư kỹ thuật số sẽ hợp tác để thiết kế những không gian ảo này trong thời gian thực đồng thời tinh chỉnh chúng cho đến khi chúng đạt được kết quả mong muốn.

Metaverse sẽ tác động như thế nào đến ngành kiến trúc và thiết kế nội thất?

Nội thất Metaverse cũng sẽ tối đa hóa các sản phẩm vật lý sẽ bổ sung cho cuộc sống thực tế tăng cường. Điều này sẽ hỗ trợ người dùng hoặc khách hàng tiềm năng kết nối không gian sống ảo được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư metaverse với các đối tượng ở cả hai thế giới.

Vì nội thất metaverse không yêu cầu vật liệu vật lý, chúng sẽ loại bỏ chi phí sản xuất và thời gian thực hiện cho cả người tiêu dùng và nhà thiết kế. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình cá nhân hóa các sản phẩm và không gian được thiết kế.

Chẳng hạn, nếu một khách hàng tiềm năng muốn một chiếc giường kỹ thuật số được đúc từ nhựa đỏ thay vì gỗ, sẽ mất vài phút để thay đổi kết cấu vật liệu. Điều này nghe có vẻ quá khoa học viễn tưởng.

Metaverse và thiết kế nội thất ảo?

Thiết kế nội thất ảo đã trở nên phổ biến. Metaverse sẽ dễ dàng được tích hợp với thiết kế nội thất ảo để tưởng tượng lại không gian sống với đồ nội thất đã hoàn thiện. Nhiều khả năng thiết kế nội thất ảo và kiến ​​trúc kỹ thuật số sẽ phát triển như các ngành công nghiệp khác trong metaverse.

Khi metaverse dần phát triển, một thế hệ các nhà thiết kế nội thất ảo trên phạm vi rộng sẽ được trả tiền chỉ để thiết kế môi trường ảo và quản lý không gian sống kỹ thuật số trong nền tảng này.

Metaverse và kiến ​​trúc

Metaverse sẽ tác động như thế nào đến ngành kiến trúc và thiết kế nội thất?

Bất kể một nhà thiết kế tài năng đến đâu, VR dành cho kiến ​​trúc và thiết kế là yếu tố quan trọng trong việc thu hút nhiều khách hàng hơn. Một trong những thách thức lớn nhất trong các ngành công nghiệp dẫn đầu về thiết kế như kiến ​​trúc là thuyết phục khách hàng rằng phiên bản hoàn chỉnh của một thiết kế hoặc dự án sẽ giống hoặc hơn phiên bản 2D hoặc 3D của nó. Đây là lúc metaverse xuất hiện.

Trong thế giới metaverse, kiến ​​trúc nổi bật như một trong những yếu tố thiết yếu tạo điều kiện cho người dùng di chuyển và giao lưu với nhau. Trong thiết kế kiến ​​trúc metaverse, các kiến ​​trúc sư sẽ sử dụng công nghệ kỹ thuật số và phần mềm máy tính để thiết lập các tòa nhà, xây dựng toàn bộ đường phố hoặc thậm chí cả thành phố, hiển thị các hoạt động thông qua hình ảnh ảo và giới thiệu khách hàng của họ.

Do đó, khái niệm về kiến trúc nền tảng metaverse sẽ được mở rộng đáng kể. Các kiến trúc sư hiện tại của các tòa nhà thực tế sẽ không chỉ chuyển trọng tâm sang thiết kế các tòa nhà ảo mà còn sẽ cộng tác với một số khách hàng, nhà tư vấn, nhà thầu, kỹ sư, nhà thiết kế trò chơi, quan chức chính phủ và lập trình viên để hoàn thành một dự án.

Sự xuất hiện của metaverse sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong việc trình bày các dự án kiến trúc, nhưng nó cũng rất cần thiết trong việc hợp lý hóa quy trình thiết kế. Mặc dù metaverse sẽ là công cụ, nhưng nó không thể thay thế tương tác của con người, các dự án truyền thống thực tế và tương tác với khách hàng.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: