Đầu tư thời gian và công sức vào khu vườn 20m2 trên sân thượng, gia đình chị Huệ Nguyễn (30 tuổi, Hải Phòng) không chỉ thu hoạch rau trái tươi ngon, đảm bảo sức khoẻ mà còn có những niềm vui không gì đong đếm được trong quá trình cải tạo sân thượng, gieo giống, trồng cây,… Người mẹ trẻ đến từ đất Cảng không giấu được niềm hạnh phúc khi chia sẻ về khu vườn nhỏ.

Chị chỉ mới bén duyên với sự nghiệp làm nông dân sân thượng 4 – 5 tháng trước, nhưng hiện tại cả gia đình đã có một khoảng không gian xanh mướt, ngập tràn rau trái tươi ngon, được trồng hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ.

Mẹ Hải Phòng làm vườn sân thượng 20m2 xanh mướt: Diệt rầy rệp bằng nước lã, hiệu quả khó tin - 1

Góc vườn xanh mơn mởn của gia đình chị Huệ.

Khu vườn bậc thang 20m2 với hơn 30 loại cây trồng

Chị Huệ vốn yêu thiên nhiên, thích làm vườn. Đầu năm 2021, khi con đã lớn hơn một chút, người mẹ trẻ có thêm thời gian rảnh nên quyết định cải tạo sân thượng, làm một khu vườn trên cao phục vụ bữa ăn gia đình và thoả đam mê trồng trọt. Khu vườn chỉ vỏn vẹn 20m2 nhưng có đến 30 loại cây ăn trái và rau ăn lá khác nhau, từ cà chua đến các loại cải như cải cầu vồng, cải bó xôi, cải mù tạt xanh và cải mù tạt tím của Hàn Quốc, cải mù tạt của Nhật, lá mè Hàn quốc, bắp cải tí hon, rau xà lách lolo, súp lơ, dưa leo, cải dongdong của Hàn quốc, cải kale khủng long, cải kale rong biển,…

Mẹ Hải Phòng làm vườn sân thượng 20m2 xanh mướt: Diệt rầy rệp bằng nước lã, hiệu quả khó tin - 3

Mẹ Hải Phòng làm vườn sân thượng 20m2 xanh mướt: Diệt rầy rệp bằng nước lã, hiệu quả khó tin - 4

Khu vườn nhỏ nhưng đa dạng loại cây trồng, được gia chủ sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt.

Bí quyết tối ưu diện tích vườn của chị Huệ là sử dụng kệ bậc thang, vừa phân tầng các chậu cây cho dễ chăm sóc, vừa làm nền sân thượng thông thoáng và không bị rối mắt. Ấn tượng đầu tiên khi ngắm nhìn khu vườn sân thượng nhà chị Huệ là các chậu cây đồng nhất, đều tăm tắp và xanh mướt. Chị Huệ cho biết, mình sử dụng chậu nhựa thông minh để giúp giữ ẩm cho cây tốt hơn. 

“Chậu nhựa thông minh là loại chậu không đục lỗ ở đáy chậu mà đáy chậu có một miếng lót nhựa cách đáy chậu khoảng 4 – 5cm. Khi tưới cây lượng nước thừa sẽ chảy xuống đáy chậu qua tấm lưới nhựa giúp đấy không bị ẩm vết nhưng đất khô thì sẽ tự hút ẩm lên thông qua miếng lót nhựa”, 9X Hải Phòng chia sẻ thêm.

Mẹ Hải Phòng làm vườn sân thượng 20m2 xanh mướt: Diệt rầy rệp bằng nước lã, hiệu quả khó tin - 5

Chậu nhựa thông minh giữ ẩm và thoát nước tốt, giúp cây phát triển khoẻ mạnh.

Chị Huệ dành 1 tháng để cải tạo sân thượng, thuê thợ về chống thấm, vác đất,… hoàn thiện vườn rồi mới bắt đầu gieo hạt. Chi phí đầu tư ban đầu cho khu vườn nhỏ vào khoảng 10 triệu đồng.

Làm vườn theo phương pháp hữu cơ, diệt rầy rệp bằng nước lã

Khu vườn nhà chị Huệ có rất nhiều giống cây ngoại, do chị nhờ bạn mua từ nước ngoài về. Vì làm vườn một phần là để đa dạng và nâng cao chất lượng bữa ăn gia đình nên người mẹ đảm Hải Phòng hoàn toàn sử dụng phương pháp hữu cơ, không dùng hoá chất gây hại. 

“Mình không sử dụng phân hoá học nên để giúp cây xanh tốt thì mình bổ sung phân hữu cơ với lượng vừa phải khoảng một nắm nhỏ mỗi chậu liên tục, khoảng 1 tuần/lần để bổ sung đầy đủ chất”, chị Huệ chia sẻ. Gia đình chị tự ủ dịch chuối và đạm cá, nhờ bố mẹ ở quê gửi phân bò, phân dê lên bón cây. Đất trồng là loại đất trồng cây cảnh giống đất ruộng. Hàng ngày, chị đều tranh thủ buổi tối lên vườn tự tay bắt sâu. Đối với rầy rệp, chị pha nước đun sôi và nước lạnh theo tỷ lệ 3:2 phun diệt trừ.

“Cách này hiệu quả không được 100% sau 1 lần phun đầu tiên nên phải phun liên tục trong mấy ngày đến khi hết nhưng có ưu điểm là không độc hại”, người mẹ trẻ cho biết thêm. Chỉ sử dụng nước lã nhưng vẫn diệt được rầy rệp, bí quyết làm vườn của chị Huệ chính là sự tỉ mỉ, cần mẫn và kiên trì. Nhờ đó 20m2 vườn sân thượng lúc nào cũng tươi tốt, xanh mơn mởn, không bị sâu bệnh.

Mẹ Hải Phòng làm vườn sân thượng 20m2 xanh mướt: Diệt rầy rệp bằng nước lã, hiệu quả khó tin - 6

Mẹ Hải Phòng làm vườn sân thượng 20m2 xanh mướt: Diệt rầy rệp bằng nước lã, hiệu quả khó tin - 7

Mẹ Hải Phòng làm vườn sân thượng 20m2 xanh mướt: Diệt rầy rệp bằng nước lã, hiệu quả khó tin - 8

Mẹ Hải Phòng làm vườn sân thượng 20m2 xanh mướt: Diệt rầy rệp bằng nước lã, hiệu quả khó tin - 9

Mỗi loại cây trái trong vườn đều được chị Huệ nâng niu, trồng theo phương pháp hữu cơ không độc hại.

Khu vườn mang đến những thay đổi tích cực cho gia đình. Những ngày cùng con lên vườn thu hoạch rau trái trở thành kỷ niệm đẹp với cặp vợ chồng trẻ và tuổi thơ con. Bên cạnh đó, gia đình còn tiết kiệm được thời gian và chi phí đi chợ.

Chị Huệ thổ lộ: “Sau khi trồng rau thì chất lượng bữa ăn được thay đổi nhiều hơn, được bổ sung nhiều loại rau khác nhau mà ở chợ hoặc siêu thị không có bán hoặc khó tìm. Hoặc muốn nấu các món của Hàn hay món Âu giờ chỉ cần lên sân thượng hái thôi là có nguyên liệu để nấu ngay”.

Mẹ Hải Phòng làm vườn sân thượng 20m2 xanh mướt: Diệt rầy rệp bằng nước lã, hiệu quả khó tin - 10

Mẹ Hải Phòng làm vườn sân thượng 20m2 xanh mướt: Diệt rầy rệp bằng nước lã, hiệu quả khó tin - 11

Mẹ Hải Phòng làm vườn sân thượng 20m2 xanh mướt: Diệt rầy rệp bằng nước lã, hiệu quả khó tin - 12

Khu vườn mang “màu xanh” vào gian bếp, giúp bữa ăn gia đình thêm thơm ngon từ những món rau do chính tay mẹ trồng.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: