Cà chua trái cây đẹp mắt, có vị ngon ngọt tự nhiên, hàm lượng dinh dưỡng cao và ít calo nên rất được lòng chị em phụ nữ. Đem lòng yêu mến loại quả này, chị Ngọc Ánh (nhân viên văn phòng, TPHCM) đã thử trồng nhiều giống cây khác nhau và thu được kết quả mỹ mãn. Giàn cà chua của mẹ đảm Sài Gòn chi chít quả, trái này trái nấy căng mẩy, vừa ngon miệng, vừa tô điểm thêm cho khu vườn sân thượng thêm xinh đẹp.

Thành công ngay từ vụ cà chua đầu tiên, thu hoạch 100kg

Chị Ánh có 3 năm kinh nghiệm làm vườn, xuất phát từ tình yêu các loại cây trái và mong muốn cung cấp rau củ quả sạch cho gia đình. Vườn sân thượng nhà chị toạ lạc ở tầng 4, rộng 50m2 với nhiều giống cây như dưa lưới, nho, rau xanh, hoa hồng,…

Mẹ đảm Sài Gòn cho biết thời gian đầu, chị hoàn toàn không có kinh nghiệm trong việc trồng cây, làm vườn, phải học hỏi từ con số 0. Dẫu vậy, nhờ tham gia các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm và đam mê, chị nhanh chóng gầy dựng khu vườn xinh đẹp cho riêng mình với mức chi phí đầu tư chỉ 5 triệu đồng. Vườn sân thượng nhà chị Ánh gây ấn tượng bởi sự sắp xếp chỉn chu, gọn gàng, đẹp mắt. Mỗi ngày chị thường dành 2 tiếng chăm sóc vườn.

Mẹ đảm Sài Gòn chia sẻ bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả, thu hoạch 100kg mỗi vụ - 1

Mẹ đảm Sài Gòn chia sẻ bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả, thu hoạch 100kg mỗi vụ - 3

Mẹ đảm Sài Gòn chia sẻ bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả, thu hoạch 100kg mỗi vụ - 4

Mẹ đảm Sài Gòn chia sẻ bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả, thu hoạch 100kg mỗi vụ - 5

Tới tháng 10/2021, nữ nhân viên văn phòng mới bắt đầu gieo trồng vụ cà chua trái cây đầu tiên. Chị chia sẻ: “Mình thấy các anh chị trồng cà chua rất đẹp và khen ngon, mình cũng muốn trồng thử và thưởng thức hương vị của các loại quả này”. Nhờ có kinh nghiệm 3 năm làm vườn và chịu khó hỏi han kinh nghiệm của những người đi trước nên chị Ánh gần như không gặp trở ngại gì và có được vụ mùa thành công. Mùa cà chua vừa qua, chị thu hoạch hơn 100kg trái, đủ cho gia đình ăn thoả thích và mang đi biếu.

Để trồng cà chua, mẹ đảm làm giàn cao 1m8 và rộng 5m2, cột cành cho cây bò ngang, mỗi giàn trồng 5 cây. Đến khi cà chua ra trái, cành nào cành nấy chi chít quả, tạo mái vòm, làm nên cảnh đẹp ai nấy đều xuýt xoa. Để thay đổi khẩu vị và thử thách bản thân, chị Ánh thử trồng nhiều loại cà chua khác nhau như Nova, Cherry, Canary, Socola, Yasik… Tất cả đều có chung đặc điểm là sai quả, hình thức đẹp, ăn ngon miệng.

Mẹ đảm Sài Gòn chia sẻ bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả, thu hoạch 100kg mỗi vụ - 6

Mẹ đảm Sài Gòn chia sẻ bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả, thu hoạch 100kg mỗi vụ - 7

Giàn cà chua sai quả của gia chủ đẹp mỹ mãn, trái nào cũng căng mọng, chín đều.

Kinh nghiệm trồng cà chua từ A – Z

Thành công với những vụ cà chua đẹp nức lòng, chị Ánh không ngần ngại chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm trồng trọt của mình từ xử lý đất trồng, ươm cây, chăm sóc đến phòng bệnh.

Để xử lý đất cũ, mẹ đảm Sài Gòn đảo đều đất với vôi và phơi nắng khoảng 10 ngày. Chị trộn đất theo công thức  50% đất, 20% xơ dừa đã xử lý, trấu hun, 30% phân (phân bò đã xử lý, phân trùn quế, phân dơi, phân nở Dyamic…), vỏ trứng và tricoderma. Sau khi hoàn thành khâu làm đất, chị ngâm hạt vào nước ấm (tỉ lệ 2 sôi:3 lạnh) khoảng 4 tiếng, ủ hạt vào khăn ẩm rồi cho vào hộp đậy kín, để chỗ mát, đợi 1 – 2 ngày để hạt sẽ nảy mầm. Khi hạt nảy mầm thì cho vào bầu ươm và đợi cây con được 15 – 20cm mới chuyển ra chậu trồng.

Về khâu chăm sóc, tuỳ vào giai đoạn cây con hay cây ra hoa, sẽ có những lưu ý khác nhau. Đối với cây con, chị Ánh tưới đạm cá và phân dơi (hoà thật loãng) luân phiên 1 tuần/lần cho tới khi cây ra lứa hoa đầu tiên. Khi cây cao 60 – 70 cm, chị chọn 2 – 3 nhánh to, khỏe để leo giàn và bắt đầu để hoa. Chị Ánh thường cắt bỏ 1-2 chùm hoa đầu tiên để cây tập trung dinh dưỡng nuôi thân leo giàn.

Mẹ đảm Sài Gòn chia sẻ bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả, thu hoạch 100kg mỗi vụ - 8

Khi cây bắt đầu ra hoa thì chị tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách tưới canxi bo và vi lượng luân phiên 1tuần/lần, tưới phân trứng sữa và dịch chuối, rong biển luân phiên 3 ngày/lần, bổ sung thêm mỗi cây một nắm phân nở, thêm canxi cho cây bằng cách tưới nước vôi trong. Đặc biệt khi quả sắp chín cần chú ý lượng nước tưới vừa phải để tránh nứt quả và cắt tỉa bớt lá già dưới gốc cây.

Để phòng nấm bệnh, chị Ánh phun phòng bằng vi sinh Emnia P định kỳ 1tuần/lần, phun gốc, 2 mặt lá. Nếu cây có bệnh thì tăng nồng độ lên và phun 2-3 lần cách 3 ngày. Tưới tricoderma 1tuần/lần, tưới (phun) nước vôi trong nhưng không được tưới tricoderma và nước vôi trong cùng lúc mà cần cách từ 7 – 10 ngày. Đối với sâu bệnh, chị phun phòng bằng bằng tinh dầu neem và các chế phẩm vi sinh.

Mẹ đảm Sài Gòn chia sẻ bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả, thu hoạch 100kg mỗi vụ - 9

Cà Canary được chị Ánh đánh giá là khá dễ trồng.

Mẹ đảm Sài Gòn chia sẻ bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả, thu hoạch 100kg mỗi vụ - 10

Cà Cherrry trái tròn, đẹp, ít hạt.

Mẹ đảm Sài Gòn chia sẻ bí quyết trồng cà chua sai trĩu quả, thu hoạch 100kg mỗi vụ - 11

Cà Socola Negro màu sắc bắt mắt, vị đậm đà. Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: