Cuộc sống quanh ta luôn ẩn chứa nhiều vẻ đẹp, mà đôi lúc chỉ cần khéo léo tận dụng và tìm tòi, mỗi người đều có thể sáng tạo ra những “tác phẩm” lung linh từ những điều gần gũi nhất. Thời gian qua, chị Yến Phương (sinh năm 1985, Quảng Ninh) dẫn đầu trào lưu cắm rau, củ, quả để trang trí nhà cửa và làm quà tặng người thân. Không phải những cánh hoa mềm mại và ngát hương mà chính bông súp lơ, xà lách, cà rốt, ớt,… đã trở thành chủ thể chính trong những “bó hoa” vừa xinh đẹp, vừa ngon miệng “hút” nghìn lượt yêu thích.

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 1

Những bó rau củ của chị Yến Phương xinh đẹp chẳng kém hoa tươi, lại vô cùng độc đáo và thiết thực.

Ý tưởng xuất phát từ khu vườn 300m2

Gia đình chị Yến Phương sống ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Nhà có 4 con nhỏ, người mẹ 8X luôn canh cánh về vấn đề thực phẩm sạch. Thế là vợ chồng chị quyết định dành khoảng 300m2 sát bên nhà xây dựng khu vườn trồng đủ các loại rau. Khu vườn tựa như một trang trại thu nhỏ với 4 ô chuyên biệt: 1 ô trồng rau thời vụ, 1 ô chuyên trồng những loại cây leo giàn, 1 ô trồng cây ăn quả, còn lại làm chuồng chim và chuồng gà lấy trứng. Đặc biệt, nhờ khéo léo quy hoạch, khu vườn nhà chị Phượng gọn gàng đâu ra đó, đẹp mắt và lúc nào cũng rực rỡ với những loại rau củ theo mùa.

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 3

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 4

Khu vườn 300m2 đẹp như một bức tranh.

Hàng ngày dành 1 – 2 tiếng làm vườn, gắn bó với từng gốc cây, loại quả cũng chính là lúc ý tưởng “cắm” rau ra đời. Chị Phương chia sẻ: “Khi tự tay chăm bẵm cây hoa, ngắm nhìn chúng từ một hạt mầm nhỏ xíu đến ngày cho “trái ngọt” làm mình càng thêm yêu khu vườn. Mình muốn làm điều gì đó để nâng niu, để lưu giữ những thành quả tuyệt vời của tạo hoá. Chính vì vậy, những “tác phẩm” được ra đời. Và mỗi lần nhìn ngắm những tác phẩm đó, mình lại càng có thêm động lực để làm vườn, không chỉ đảm bảo sức khỏe cho gia đình, mà còn góp phần nhỏ xíu giúp mọi người có thêm một góc nhìn khác về trái cây, rau củ, hoa lá”.

Được gia chủ khéo chăm bẵm nên rau củ trong vườn nhà chị Phương xanh tốt, có ngoại hình đẹp mắt, rất thích hợp trong việc biến tấu thành tác phẩm trang trí. Hơn thế, chị Phương còn trồng nhiều giống cây trong khác nhau, thử cả những loại lạ mắt như bắp cải tím, cải xoăn,.. nên nguyên liệu làm bó rau củ vô cùng đa dạng.

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 5

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 6

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 7

Rau, củ, quả đa dạng, được chăm bẵm tươi tốt, ngoại hình đẹp được chị Phương sử dụng để trang trí.

“Khi bạn thích làm nghệ sĩ nhưng cuộc đời xô đẩy bạn trồng rau”

Chị Phương là thành viên tích cực trong nhiều hội nhóm về vườn tược. Mỗi khi có những cuộc thi sáng tạo, chị Phương đều cố gắng tham gia bằng những tác phẩm đến từ rau, củ và nhận được nhiều lượt yêu thích. Tuỳ vào chủ đề, người mẹ đến từ Quảng Ninh có thể xếp rau củ thành hình, cắm trong bình xinh đẹp hoặc tạo dáng những bó rau vô cùng sáng tạo. Nhờ đó, mỗi loại rau củ đều được “thổi hồn”, có thêm một đời sống mới, hoá thân thành một “tác phẩm” trước khi trở thành món ngon phục vụ gia đình.  

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 8

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 9

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 10

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 11

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 12

Bó rau củ gồm súp lơ, cà rốt, củ cải, xà lách,… đẹp mắt và đầy đủ dinh dưỡng.

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 13

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 14

Cải hoa hồng và bắp cải xoăn vốn to, đẹp nên chỉ đứng một mình đã đủ là một “bó hoa” xinh xắn.

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 15

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 16

Ngoài trang trí thành bó, chị Phương còn cắm rau củ vào bình con công, tạo dáng vô cùng lộng lẫy.

Chị Phương cho biết mình thường bắt tay trang trí ngay khi vừa mới thu hoạch, vì đây là thời điểm nguyên liệu tươi nhất và giữ được vẻ đẹp trọn vẹn của từng loại rau củ. Mẹ đảm đến từ Quảng Ninh không biến tấu cầu kỳ mà cố gắng giữ nguyên hình dáng của rau củ để ghép thành những bông hoa hay một số hình ngộ nghĩnh theo ý thích, sau đó có thể chế biến món ăn mà không ảnh hưởng đến dinh dưỡng của rau củ. Thông thường mỗi bó rau củ chỉ mất từ 5 đến 10 phút là hoàn thiện.

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 17

Để cắm một bó rau củ, chị Phương cần giá đỡ gắn xốp, dùng băng dính cố định và một chút giấy màu. 

Các con chị Phương thấy mẹ bày biện cũng tích cực tham gia cùng. “Nhà mình có 4 bé nên khi các bé thấy mẹ xếp tạo hình rau củ thì chăm chú nhìn và cũng điểm thêm vài chi tiết nhỏ để sáng tạo những điều mới lạ mà mẹ không nghĩ tới. Khi xong những thành phẩm của mình. Mọi người vẫn tếu táo trêu đùa rằng: ‘Khi bạn thích làm nghệ sĩ nhưng cuộc đời xô đẩy bạn đi trồng rau'”, người mẹ 4 con hạnh phúc thổ lộ.

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 18

Mẹ bốn con Quảng Ninh làm vườn rộng 300m2, cắm hoa bằng rau củ độc lạ, đẹp như hoa tươi - 19

Ngoài bày biện và cắm thành bó, chị Phương còn xếp tạo hình rau củ sau khi thu hoạch.

Chưa từng tham giả bất kỳ lớp học cắm hoa nào nhưng bằng tình yêu thiên nhiên, hàng ngày gắn bó và nhận ra vẻ đẹp của các loại rau, củ, quả đã mang đến cho chị Phương một sở thích thú vị vừa tô điểm thêm cho cuộc sống, vừa giúp người mẹ 4 con thư giãn sau một ngày dài. Từ ngày biết đến sự sáng tạo này, chị Phương chuyển sang tặng bạn bè những bó rau củ thay cho hoa tươi trong những dịp lễ và sinh nhật.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: