NFT lần chỉnh sửa đầu tiên trên Wikipedia của Jimmy Wales được bán giá 750.000 USD, trong khi máy tính của ông có giá 187.500 USD.

Nhà đấu giá Christie’s ngày 15/12 bán thành công NFT ghi nhận lần đầu người sáng lập Wikipedia Jimmy Wales thực hiện chỉnh sửa trên trang này cách đây 20 năm, cùng chiếc iMac màu đỏ dâu được ông sử dụng để lập trình ra bách khoa toàn thư trực tuyến.

Bộ máy tính của Jimmy Wales được trưng bày trước cuộc đấu giá. Ảnh: AFP.

Bộ máy tính của Jimmy Wales được trưng bày trước cuộc đấu giá. Ảnh: AFP.

NFT mang định dạng JPEG với màn hình ra mắt của Wikipedia chứa dòng chữ “Hello world” (Xin chào thế giới). Người mua có thể tùy ý chỉnh sửa NFT, cùng khả năng khôi phục trạng thái ban đầu nhờ phần mềm đếm ngược đi kèm. Trong khi đó, chiếc Strawberry iMac được mô tả là máy tính mà ông Wales “sử dụng để phát triển và nghiên cứu vào giai đoạn ra mắt website ngày 15/1/2001”.

Một phần số tiền trên sẽ được góp vào dự án WT.Social của Wales với mục tiêu xây dựng mạng xã hội “không độc hại” dựa trên mô hình không chạy quảng cáo.

NFT (non-fungible token), chứng chỉ kỹ thuật số duy nhất được đăng ký trong một blockchain, đại diện cho quyền sở hữu một tài sản như tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm, đã bùng nổ trong năm nay. Dữ liệu từ hệ thống từ điển Collins cho thấy, tần suất sử dụng từ khóa NFT tăng 11.000% so với năm ngoái, vượt các chủ đề nóng như Covid-19, Crypto, Metaverse để trở thành Từ của năm.

NFT mã nguồn World Wide Web từng được bán hồi tháng 7 với giá 5,4 triệu USD, trong khi kỷ lục bán NFT tại nhà đấu giá Christie’s là bộ sưu tập tranh kỹ thuật số của họa sĩ Mỹ Beeple với giá 69,3 triệu USD hồi tháng 3.

Điệp Anh (theo AFP)Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: