Văn Thành (Bình Phước) bất cẩn niêm yết giá một nhân vật trong game blockchain thiếu ba số 0 và mất số token tương đương hơn 14.000 USD sau đó.

Theo lời kể, nhân vật game mà anh Thành đang chơi đã được “cày” lên level 30, chuẩn “R” và có giá khoảng 7 triệu Raca (token trong game). Tuy nhiên, do sơ suất và không đọc kỹ phần mua bán bằng tiếng Anh, anh chỉ đặt 7.000 Raca khi niêm yết giá vật phẩm trên cửa hàng NFT của game. Với giá 0,0022 USD mỗi đồng Raca hiện tại, anh Thành mất 6.999.300 Raca, tương đương 14.000 USD.

“Nhân vật game của tôi được mua gần như lập tức, khiến tôi không kịp thu hồi lệnh bán”, anh nói.

Một vật phẩm NFT được bán nhầm giá thấp hơn nhiều so với phần còn lại.

Một vật phẩm NFT được “bán nhầm” giá thấp hơn nhiều so với phần còn lại.

Trong các hội nhóm về game blockchain, một số người chia sẻ họ cũng gặp tình huống bất cẩn tương tự khiến mất khoảng 1.000-5000 USD, có trường hợp mất gần 50.000 USD vì lỗi bất cẩn của mình.

Phạm Vĩ, từng tham gia chơi nhiều game blockchain, cho biết: “Khác với game truyền thống, khi tham gia game blockchain, người chơi phải đầu tư số tiền lớn để mua vật phẩm NFT. Chúng thường có mức giá cao, có khi tương đương vài nghìn USD cho mỗi item và có thể sinh lời theo thời gian”.

Cũng theo người này, vật phẩm NFT một khi đã bán đi, dù với bất kỳ lý do nào, cũng không thể lấy lại trừ khi người mua muốn trả, bởi mọi thứ được thực hiện trên blockchain và nhà phát hành không can thiệp được như game truyền thống.

NFT (non-fungible token) là một chứng chỉ kỹ thuật số duy nhất được đăng ký trong một blockchain, được sử dụng để ghi lại quyền sở hữu một tài sản như tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ sưu tầm. Trong trò chơi blockchain dạng play-to-earn, NFT là các vật phẩm như nhân vật game, đất ảo…

Không chỉ tại Việt Nam, việc “lỡ tay” bán NFT với giá thấp hơn rất nhiều so với giá trị thị trường cũng thường xuyên xảy ra. Theo CNet, tuần trước, một người có biệt danh Max đã bán bức tranh NFT thuộc dạng hiếm nằm trong bộ sưu tập Bored Ape. Tranh này có giá 75 Ethereum, tương đương 300.000 USD, nhưng trong một vài giây mất tập trung, tác phẩm được niêm yết nhầm giá 0,75 ETH trên sàn giao dịch OpenSea và bị mua ngay lập tức. Chỉ vài phút sau, NFT này được người mua rao bán trở lại với giá 79 ETH (320.000 USD).

Một NFT Bored Ape được bán với giá 75 ETH trên OpenSea. Ảnh: OpenSea

NFT Bored Ape. Ảnh: OpenSea

Bored Ape được đánh giá là một trong những bộ sưu tập NFT uy tín nhất thế giới, gồm 10.000 NFT với hình ảnh con vượn trong nhiều hình thù khác nhau, như nhắm mắt, đeo kính mát, robot… Ban đầu, chúng có giá 0,08 ETH (320 USD) nhưng sau đó tăng phi mã. Hiện mức thấp nhất nhà sưu tập có thể sở hữu một NFT này là khoảng 50 ETH (200.000 USD). Jimmy Fallon và Steph Curry nằm trong số những người nổi tiếng đang nắm giữ một số NFT Bored Ape.

“Tôi vẫn may mắn vì còn ba NFT Bored Ape. Thị trường này mới mẻ và bạn có thể phạm sai lầm. Quan trọng là nếu không thay đổi được kết quả, bạn nên quên nó đi và tiếp tục với hiện tại”, Max nói.

Tháng trước, một người bán NFT CryptoPunk trên OpenSea với giá dự định 19 triệu USD. Tuy nhiên, người này vô tình niêm yết chỉ 19.000 USD và NFT đó lập tức được mua. Vào tháng 8, một NFT Bored Ape khác cũng được bán giá 26.000 USD, dù giá ước tính khi đó khoảng 150.000 USD.

Theo CoinTelegraph, trên hầu hết các nền tảng giao dịch NFT hiện nay, những nhà mua bán chuyên nghiệp luôn cài bot và đặt sẵn mức giá mua cho một vật phẩm nhất định. Một khi vật phẩm được người bán đưa ra giá dưới mức dự định, bot sẽ tự động thực hiện lệnh mua lập tức. Do đó, khi mua bán NFT và các vật phẩm tương tự, người tham gia nên xem kỹ mức giá trước khi niêm yết, nhất là những thứ có giá trị cao.

Bảo LâmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: