Trung QuốcLuxshare, đối tác của Apple, xây dựng khu phức hợp rộng tương đương 40 sân bóng đá để lắp ráp hàng triệu iPhone năm tới.

Khu phức hợp có diện tích 285.000 mét vuông, nằm ở thành phố Côn Sơn với tổng vốn đầu tư 11 tỷ nhân dân tệ (1,72 tỷ USD). Sau khi hoàn thành, năng lực sản xuất iPhone của Luxshare có thể sánh ngang với hai đối tác hàng đầu khác của Apple là Foxconn và Pegatron.

Một công nhân đang gọi điện thoại bên ngoài công trường xây dựng khu phức hợp sản xuất iPhone của Luxshare đầu tháng 12. Ảnh: Shunsuke Tabeta

Bên ngoài công trường xây dựng khu phức hợp sản xuất iPhone của Luxshare. Ảnh: Shunsuke Tabeta

Luxshare dự kiến hoàn thành giai đoạn đầu của khu phức hợp mới vào giữa năm 2022. Công ty đã cùng chính quyền thành phố Côn Sơn tổ chức lễ động thổ hồi cuối tháng 10.

“Một lượng cần cẩu và máy xúc đều đặn di chuyển ra vào công trường suốt cả ngày”, một công nhân nói với Nikkei. “Có khoảng 2.000-3.000 công nhân trên công trường. Tòa nhà chúng tôi đang xây có thiết kế bốn tầng và sẽ hoàn thành cuối năm nay. Để đảm bảo tiến độ, chúng tôi phải làm thêm giờ”.

Một công nhân khác cho biết công trình mà anh tham gia là cơ sở sản xuất điện thoại thông minh, được yêu cầu hoàn thành giai đoạn một vào tháng 4 năm sau.

Việc xây dựng bao gồm tu sửa cơ sở cũ của Compal được Luxshare mua lại. Khu phức hợp gồm 39 dây chuyền sản xuất, dự kiến tạo ra tổng doanh thu hơn 100 tỷ nhân dân tệ (15,7 tỷ USD) mỗi năm. Chính quyền thành phố Côn Sơn cho biết, cơ quan có thẩm quyền đã mất ba ngày để phê duyệt khoản đầu tư công nghệ cao kỷ lục, cấp bốn giấy phép quan trọng.

“Tôi công tác gần Côn Sơn và đã thấy khu phức hợp mới của Luxshare. Tôi bị sốc bởi quy mô và năng lực sản xuất iPhone tiềm năng của nó”, Giám đốc cấp cao của một công ty đối tác Apple nói với Nikkei.

Bên trong công trường khu phức hợp sản xuất iPhone của Luxshare. Ảnh: Shunsuke Tabeta

Bên trong công trường của Luxshare. Ảnh: Shunsuke Tabeta

Quy mô dự án không chỉ thể hiện tham vọng của Luxshare với Apple, mà còn cho thấy sự mạnh tay của chính quyền Trung Quốc trong việc biến các doanh nghiệp bản địa thành điểm đến gia công hàng đầu. Hiện Apple xuất xưởng 200 triệu iPhone mỗi năm, trong đó hai công ty Đài Loan là Foxconn và Pegatron chịu trách nhiệm lắp ráp lần lượt gần 60% và 30%.

Trong khi đó, Luxshare đặt mục tiêu sản xuất 15 triệu iPhone năm tới, tăng gấp đôi so với mức 6,5 triệu máy năm nay.

Luxshare, trụ sở tại Đông Quan, là nhà sản xuất hợp đồng có tốc độ phát triển nhanh nhất trong số các nhà cung ứng của Apple về danh mục sản phẩm. Công ty từ một nhà cung cấp nhỏ trong chuỗi cung ứng của Apple năm 2011 đã trở thành nhà cung cấp và lắp ráp linh kiện quan trọng nhất tại Trung Quốc cho dòng tai nghe AirPods, Apple Watch và iPhone. Ngoài ra, công ty cũng có nhà máy đặt tại Việt Nam và Ấn Độ, chủ yếu sản xuất linh kiện và lắp ráp AirPods.

Bên cạnh Luxshare, hai nhà sản xuất thiết bị theo hợp đồng khác của Trung Quốc là Wingtech và BOE cũng tham gia lắp ráp sản phẩm cho Apple. Một số nguồn tin cho biết, Wingtech gần đây giành được đơn hàng Mac mini và Apple TV. BOE cũng được Apple thêm vào danh sách nhà cung cấp màn hình cao cấp cho iPhone mới trong năm nay.

Bảo Lâm (theo Nikkei Asia)Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: