Cà pháo muối là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Cà pháo có chứa hàm lượng vitamin E, P cao, protein, canxi, sắt, phốt pho, ma giê,… đặc biệt chứa chất Nightshade soda – một chất có tác dụng chống ung thư, ức chế tăng sinh khối u trong bộ máy tiêu hóa. Ngoài ra, theo Đông Y, cà có chứa tính ngọt, hàn, có tác dụng tiêu viêm, nhuận tràng khá tốt. Loại cây này lại rất dễ trồng và ít sâu bệnh.

Loại cây có quả trắng muốt to như trứng gà, trồng theo cách này 1 cây hái được 2 kg - 1

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng thau, chậu, khay hoặc thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn. Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Tuy nhiên, chậu hoặc thùng xốp phải cao từ 20-25cm, rộng ít nhất 30cm.

Đất trồng

Cà pháo thích hợp trồng trên những chân đất tơi xốp, giàu mùn, giàu dinh dưỡng và có độ pH từ 6,5-7. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

Loại cây có quả trắng muốt to như trứng gà, trồng theo cách này 1 cây hái được 2 kg - 3

Hạt giống

Hiện trên thị trường có bán những loại hạt giống cà pháo như cà pháo tím, cà pháo trắng, cà pháo xanh… Bạn có thể tìm mua hạt giống ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ nông sản.

2. Ngâm ủ, gieo hạt và cấy cây

Trước khi gieo hạt cần ngâm trong nước ấm có nhiệt độ khoảng 54 độ C trong 10 phút hoặc nước thường trong vòng 20-30 giờ.

Sau đó tiến hành gieo hạt với mật độ 2g/m2. Sau khi gieo hạt, phủ 1 lớp rơm rạ mục, vỏ trấu hoặc 1 lớp đất mỏng lên trên. Tiến hành tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

Sau khi cây mọc được 1-2 lá, nếu mật độ cây quá dày thì tỉa bớt những cây yếu, bị sâu bệnh, đảm bảo mỗi cây cách nhau 4-5cm.

Khi cây con ra được từ 5-6 lá, tiến hành tỉa cấy với khoảng cách cây cách cây là 50cm, hàng cách hàng là 60cm. Sau khi cấy xong, tưới nước cho cây.

Loại cây có quả trắng muốt to như trứng gà, trồng theo cách này 1 cây hái được 2 kg - 4

3. Chăm sóc

Cây cà là cây ưa sáng nên trong quá trình chăm sóc hàng ngày có thể đặt ở ban công, sân thượng nơi có ánh sáng tốt để cây nhận đủ ánh sáng, có lợi cho cây cà quang hợp tốt cho sự sinh trưởng và phát triển nhanh chóng của chồi hoa.

Khi tưới nước cho chậu cây cà cần nhìn xem độ khô và độ ướt mỗi lần tưới, đồng thời giữ cho đất luôn ẩm, để cây có đủ nước, đặc biệt là vào mùa hè cần tưới nước vào chậu vào mỗi buổi sáng như vậy cây sẽ phát triển rất nhanh. Tốt nhất, ngày tưới nước 2 lần cho cây vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Sau khi cấy cây con được 1 tuần, tiến hành bón lót bằng phân bò, phân trùn quế, phân gà, phân dê hoặc phân hữu cơ. Cứ 10 ngày bón 1 lần.

Loại cây có quả trắng muốt to như trứng gà, trồng theo cách này 1 cây hái được 2 kg - 5

4. Thu hoạch

Sau 40-65 ngày trồng cây có thể thu hoạch đợt đầu tiên. Không nên thu hoạch lúc quả quá già bởi ăn sẽ không ngon. Thời gian thu hoạch tùy thuộc vào việc chăm sóc cây. Loại cà này rất năng suất, mỗi cây cho 20 – 30 quả, chỉ cần trồng 3 cây cũng đủ cho gia đình ăn.

Nguồn: https://eva.vn/cay-canh-vuon/loai-cay-co-qua-trang-muot-to-nhu-trung-ga-trong-theo-cach-nay-1-cay-hai-duoc-2-kg-c283a513387.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: