Là đô thị trung tâm của huyện lại gần KCN Yên Phong, thị trấn Chờ đang tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch các khu dân cư mới để vươn lên là đô thị năng động của tỉnh và thị xã Yên Phong trong tương lai.

Theo chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2017 – 2025, định hướng đến năm 2030, thị trấn Chờ và vùng phụ cận được xác định là trung tâm hành chính, thương mại- dịch vụ và văn hóa – thể thao của huyện. Địa phương cùng các sở, ngành chức năng xây dựng danh mục, lộ trình đầu tư các khu vực phát triển đô thị.

Trong đó, khu vực thị trấn Chờ hiện trạng với chức năng chủ yếu là đô thị hỗn hợp và trung tâm hành chính, chính trị hiện hữu của huyện. Khi mở rộng, phân khu phía Bắc của QL18 Nội Bài – Quảng Ninh có chức năng chủ yếu là phát triển các khu đô thị mới, công trình thương mại – dịch vụ phục vụ KCN và kết nối với đô thị trung tâm…

Như vậy, với vai trò là đô thị trung tâm, huyện tích cực đầu tư nâng cấp đô thị và thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung cho đô thị thị trấn Chờ và khu vực dự kiến mở rộng để tạo động lực phát triển.

Trong 5 năm gần đây, địa phương cũng đầu tư xây dựng hàng chục công trình, trong đó nhiều công trình phúc lợi xã hội, có ý nghĩa quan trọng phục vụ đời sống dân sinh như: Đường giao thông, trường học, nhà văn hoá, khu vui chơi thể thao… Riêng 6 tháng năm 2021, thị trấn hoàn thành dự án kè ao và 4 tuyến đường thôn Nghiêm Xá; nhà lớp học, nhà ăn của trường Mầm non số 1, Tiểu học số 1, THCS… Và bắt đầu giai đoạn 2 thực hiện nâng cấp các trục đường nhánh trong 5 thôn để phấn đấu đạt mục tiêu 100% đường giao thông của thị trấn được cứng hóa.

Đồng thời, xây dựng 21 phòng học của trường Tiểu học số 1; chuẩn bị thủ tục đầu tư khối nhà 4 tầng, 12 phòng học của trường THCS nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và nâng mức chuẩn của ngành giáo dục…

Đặc biệt, để đẩy mạnh tốc độ phát triển đô thị, cùng với việc quy hoạch, hình thành các khu đô thị của huyện và nhiều nhà đầu tư, thị trấn cũng tích cực xây dựng hạ tầng các khu dân cư mới. Tiêu biểu là khu dân cư thôn Nghiêm Xá 6,8 ha; chuẩn bị thực hiện 5 dự án đất ở đã được giới thiệu địa điểm ở các thôn với diện tích khoảng 25 ha để tạo ra những không gian sống mới, đồng bộ về hạ tầng, đẹp về cảnh quan đô thị…

Lộ trình đầu tư xây dựng đô thị - Thị trấn Chờ

Khu trung tâm hành chính tại thị trấn Chờ được quy hoạch, xây dựng đồng bộ, khang trang.

Ông  Đỗ Tuấn Linh, Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, địa phương cũng rất quan tâm đến vấn đề tuyên truyền, hình thành nếp sống văn minh đô thị trong cộng đồng dân cư.

Thông qua các cuộc họp đoàn thể, khu phố, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức nhân dân trong việc chấp hành các nội quy về xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Giao các đoàn thể trực tiếp quản lý tuyến đường tự quản, tuyến phố văn minh; hình thành các tổ tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện tốt quy định về an toàn giao thông; giữ gìn mỹ quan đô thị tại các tuyến đường, tuyến phố trung tâm. Trong công tác bảo vệ môi trường, 8/8 thôn, khu phố có tổ thu gom, xử lý triệt để lượng rác phát sinh hàng ngày, góp phần tạo cảnh quan khu vực trung tâm khang trang, sạch đẹp.

Để hạ tầng thị trấn Chờ tiếp tục được hoàn thiện khang trang, hiện đại đáp ứng tiêu chí đô thị loại IV và nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, địa phương xác định một số công trình trọng điểm cần đầu tư xây dựng như: Trạm y tế; trường THCS, Tiểu học số 1, Mầm non số 3…

Nhận diện rõ một số khó khăn trong phát triển hạ tầng, đô thị và kiến nghị các cấp chính quyền quan tâm sớm phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Chờ và vùng phụ cận để địa phương lập các dự án mới, tránh chồng chéo về quy hoạch; hoàn thiện các thủ tục pháp lý trong việc bàn giao khu trung tâm thể thao, hội trường huyện cho thị trấn; chỉnh trang, nâng cấp hệ thống chiếu sáng đô thị, khuôn viên cây xanh… Hỗ trợ kinh phí cho các công trình phúc lợi công cộng đã hoàn thành và đang đầu tư trên địa bàn thị trấn.