[ad_1]

Lỗ “sấp mặt” vì chứng khoán, vợ chồng trẻ Ninh Bình “quay xe” gấp và kết quả bất ngờ

Sự kiện:
Kinh tế toàn cảnh


Thay vì tiếp tục rót tiền trung bình giá danh mục cổ phiếu đang nắm giữ, nhà đầu tư này quyết định chuyển hướng sang đầu tư kênh đất nền giá rẻ khu vực vùng ven.

Cầm trên tay cuốn sổ đỏ của mảnh đất mới mua hồi giữa tháng 4 vừa qua, vợ chồng anh Quân, chị Liên quê Ninh Bình cho biết đã có một quyết định đúng khi chuyển hướng sang đầu tư vào đất nền thay vì tiếp tục rót tiền trung bình giá cổ phiếu trong tài khoản chứng khoán đang nắm giữ.

“Nếu tung tiền trung bình giá cổ phiếu trong thời gian qua, số tiền lỗ trong tài khoản chứng khoán của tôi sẽ tăng lên rất nhiều so với số lỗ ghi nhận hiện nay bởi những cổ phiếu đang nắm giữ thời gian qua tiếp tục ghi nhận mức giảm đáng kể trong đợt lao dốc của thị trường”, anh Quân cho biết.

Anh Quân tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán từ đầu năm 2021. Tuy nhiên, do những quyết định mua bán cổ phiếu không hợp lý nên đến đầu tháng 4/2022 tài khoản chứng khoán của anh vẫn đang bị âm 8% tổng giá trị đầu tư.

“Sau hơn một năm đầu tư, không những chẳng có lãi mà còn bị âm cả vào vốn khiến nhiều lúc bản thân muốn bán hết cổ phiếu để rời bỏ thị trường. Tuy nhiên, tiếc số tiền bỏ ra nên hai vợ chồng bảo nhau tiếp tục giữ để khi nào hòa vốn dừng lại”, nhà đầu tư này cho biết thêm.

Theo anh Quân, nhiều người quen trong các hội nhóm đầu tư chứng khoán khuyên anh tiếp tục rót tiền để trung bình giá những cổ phiếu đang nắm giữ để nhanh chóng “về bờ”. Tuy nhiên, xác định những cổ phiếu đang nắm giữ đều là những doanh nghiệp cơ bản, kết quả kinh doanh tốt và hàng năm chia cổ tức thuộc diện cao trên thị trường nên anh quyết định giữ nguyên danh mục đầu tư cổ phiếu của mình không bán tháo cũng không mua thêm để trung bình giá thấp xuống.

Chấp nhận “gồng lỗ” với danh mục cổ phiếu đang nắm giữ, gia đình anh chị quyết định trở lại với kênh đầu tư BĐS trước đây.

Lỗ "sấp mặt" vì chứng khoán, vợ chồng trẻ Ninh Bình "quay xe" gấp và kết quả bất ngờ - 1

Chị Liên cho biết nhờ xuống tiền mua đất nên tránh bị lỗ thêm trên thị trường chứng khoán khi vẫn giữ nguyên danh mục đầu tư

Chị Liên cho biết trước khi rót một phần tiền nhàn rỗi vào chứng khoán, thời gian qua hai vợ chồng chị thường tìm kiếm những mảnh đất khu vực vùng ven với mức giá dao động từ 400 đến 900 triệu để xuống tiền đầu tư. Sau hơn một tuần đi lại, anh chị quyết định xuống tiền mua mảnh đất thổ cư tại Chương Mỹ – Hà Nội cách nhà chị đang ở tại Hà Đông 15km với giá 415 triệu đồng.

Đây là thửa đất thứ 4 gia đình anh chị xuống tiền mua từ năm 2014 đến nay. Và đây cũng là mảnh đất có giá trị đầu tư thấp nhất trong gần chục năm qua của gia đình anh chị.

Lý giải về quyết định xuống tiền đầu tư vào đất nền thay vì tiếp tục rót tiền vào đầu tư chứng khoán chị Liên cho rằng đầu tư vào BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn an toàn hơn chứng khoán ở thời điểm này nếu tìm được những sản phẩm đầu tư hợp lý.

Bên cạnh đó, quyết định xuống tiền mua đất cũng giúp tài khoản đầu tư chứng khoán của gia đình chị ít bị thiệt hại hơn trong đợt lao dốc của thị trường trong suốt 1 tháng qua do không xuống thêm tiền trung bình giá cổ phiếu.

Theo chị Liên, khi đầu tư vào đất nền có thể để lâu dài. Ngoài mảnh đất mới mua này thì những mảnh đất chị mua trước đây đều giữ được từ 2-8 năm. Nhiều mảnh giá trị thậm chí đã tăng gấp 2 gấp 3 lần thời điểm xuống tiền mua nhưng gia đình chị vẫn tiếp tục nắm giữ.

Trong khi đó, đầu tư vào chứng khoán, những áp lực tăng giảm của thị trường khiến những nhà đầu tư ít kinh nghiệm, đặc biệt là những nhà đầu tư mới không giữ được sự bình tĩnh khi nhìn số tiền trong tài khoản “bốc hơi” mỗi ngày. Điều này dẫn đến nhiều nhà đầu tư bán tháo, cắt lỗ trong những phiên thị trường giao dịch giảm sâu.

Trước việc hàng trăm nghìn nhà đầu tư đang thua lỗ bởi cú lao dốc của thị trường chứng khoán trong quãng thời gian hơn 1 tháng qua, trong chia sẻ mới đây, Kinh tế trưởng CTCP Chứng khoán SSI Phạm Lưu Hưng đưa ra lời khuyên là nguyên tắc “không mang toàn bộ tài sản đi đầu tư với mức độ rủi ro cao”.

Theo ông Hưng, mỗi nhà đầu tư nên quản lý tài sản, phần danh mục có mức rủi ro cao không phải là toàn bộ những gì mình có. Tuân thủ đúng thì mới có thể thoát được những giảm giá mạnh. Bên cạnh đó, chỉ khi phần tài sản rủi ro không chiếm tỷ lệ lớn thì tâm lý đầu tư mới dễ ổn định, đủ cho nhà đầu tư bình tĩnh để đánh giá tình hình.

“Gà đẻ trứng vàng” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng xây dựng 500.000 căn nhà với giá chỉ từ 300 triệu đồng
“Gà đẻ trứng vàng” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng xây dựng 500.000 căn nhà với giá chỉ từ 300 triệu đồng

Bên cạnh những sản phẩm BĐS cao cấp và hạng sang, doanh nghiệp được ví như “Gà đẻ trứng vàng” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là Vinhomes đã công bố kế hoạch hoàn thành…

Bấm xem >>

Theo Hoàng Nam (Dân Việt)

Nguồn: https://www.24h.com.vn/toi-tieu-tien/chung-khoan-lao-doc-vo-chong-tre-ninh-binh-quay-xe-gap-va-ket-qua-bat-ngo-c851a1358588.html

[ad_2]