Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Sở NNPTNT, các địa phương, đơn vị chủ rừng, tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân liên quan kể từ ngày 26/5 sẽ tạm ngưng tiếp nhận hồ sơ đề nghị thuê rừng (môi trường rừng) để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu trên sẽ tạm dừng cho đến khi cơ quan chức năng hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý và có hướng dẫn cụ thể việc thuê rừng theo đúng quy định hiện hành. Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đang có khoảng 290 hồ sơ đề nghị thuê rừng của các tổ chức, cá nhân đăng kí.

Lâm Đồng: Tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch - Ảnh 1.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các đơn vị liên quan tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị thuê rừng để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí. Ảnh: Trang Võ.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định tạm thời thuê rừng để kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí. Trong đó, tỉnh Lâm Đồng quy định một số nguyên tắc mà các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi thuê rừng phải thực hiện.

Cụ thể, việc cho thuê rừng phải vừa đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng vừa vừa phát huy hiệu quả môi trường rừng, tăng thu nhập cho các tổ chức, cá nhân và nhà nước, nâng cao giá trị của rừng, đất rừng.

Lâm Đồng: Tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch - Ảnh 2.

Việc thuê rừng tại Lâm Đồng phải đảm bảo các yêu cầu tạm thời của UBND tỉnh. Ảnh: CTV.

Các tổ chức, cá nhân, thuê rừng phải đảm bảo năng lực về tài chính, quản trị, nhân lực để thực hiện dự án. Đồng thời, các công trình xây dựng phải xây dựng đúng vị trí, địa điểm, quy mô, cấu trúc đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Kiến trúc công trình Bungalow được làm bằng các vật liệu thân thiện với môi trường, hài hòa với cảnh quan của thiên nhiên.

  • “Nóng” tình trạng phá rừng vùng ven Đà Lạt do… sốt đất?

    “Nóng” tình trạng phá rừng vùng ven Đà Lạt do… sốt đất?

Đặc biệt, tỷ lệ tác động xây dựng công trình có mái che để phục vụ hoạt động kinh doanh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng giải trí tùy thuộc vào diện tích đất trống và diện tích được thuê rừng. Cụ thể, diện tích rừng được thuê từ 10 đến 30ha thì tỷ lệ tác động xây dựng công trình có mái che không quá 3% tổng diện tích được thuê.

Nếu diện tích rừng thuê từ 30 đến 60ha thì tỷ lệ tác động xây dựng công trình có mái che không quá 2,5% tổng diện tích được thuê. Tương tự, nếu diện tích rừng thuê từ 60 đến 100ha thì tỷ lệ tác động xây dựng công trình có mái che không quá 2% tổng diện tích được thuê.

Nếu có từ 2 tổ chức, cá nhân trở lên cùng đề nghị thuê rừng tại một địa điểm/diện tích thì tổ chức đấu giá. Thời hạn cho thuê không quá 30 năm. Mức giá cho thuê rừng do các bên tự thỏa thuận nhưng không thấp hơn 1,5% tổng doanh thu thực hiện trong năm của bên thuê.

Nguồn: https://danviet.vn/lam-dong-tam-dung-tiep-nhan-ho-so-de-nghi-thue-rung-de-kinh-doanh-du-lich-20220428212428464.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: