Biệt thự bỏ hoang ở “Đà Lạt thứ 2” lên “cơn sốt”

Cách đây hơn 10 năm, xã Đắk Long (nay là thị trấn Măng Đen)- trung tâm huyện Kon P’Lông (Kon Tum), dân cư rất thưa thớt. Đa phần người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo chiếm rất cao.

Kon Tum: Biệt thự bỏ hoang, cấp sai quy định bỗng lên "cơn sốt" - Ảnh 1.

Những khu biệt thự một thời được gọi là “biệt thự ma” ở Măng Đen bỗng dưng lên “cơn sốt”. Ảnh: Lộc Hoàng.

Cách trung tâm tỉnh Kon chưa đầy 60 km, nhưng khi huyện Kon P’Lông mới thành lập (năm 2002) quãng đường đó trở nên vô cùng xa xôi bởi giao thông đi lại rất khó khăn. Thế nhưng chỉ chừng 5 năm sau, tại trung tâm huyện Kon P’Lông bắt đầu xuất hiện hàng chục khu biệt thự.

“Chỉ hơn một năm, hàng chục ha rừng thông dọc quốc lộ đã biến thành những móng nhà biệt thự, lởm chởm sắt thép. Họ nói sau này sẽ có nhiều khách du lịch tới đây. Tôi nghe cũng mừng lắm. Bởi hồi đó có ai tới đâu, mỗi ngày bán được vài chai nước”, một người bán nước ven đường tại thị trấn Măng Đen nhớ lại.

“Thế rồi từ những năm 2008-2009 trở đi, các khu biệt thự này bắt đầu bỏ hoang. Nhiều khu biệt thự chỉ xây phần “xương” rồi bỏ mặc cho mưa gió. Người dân và cả du khách đến đây gọi đó là những biệt thự ma”, người này nói thêm.

Kon Tum: Biệt thự bỏ hoang, cấp sai quy định bỗng lên "cơn sốt" - Ảnh 2.

Toàn cảnh “Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon P’lông”. Ảnh: Lộc Hoàng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thị trấn Măng Đen được xem như “Đà Lạt 2” trên Tây Nguyên. Nơi đây khí hậu mát mẻ quanh năm. Nhằm đón đầu khách du lịch, những năm 2006-2007 đã có hàng loạt doanh nghiệp, cá nhân về Măng Đen mua đất làm biệt thự. Chỉ trong hai năm đã có khoảng 200 nền đất biệt thự được mua và bắt đầu xây dựng. Thế nhưng sau đó chừng 2-3 năm, hầu hết các khu biệt thự này đều dừng xây dựng và bỏ hoang.

5 năm trước, nhiều người rao bán các khu biệt thự với giá chỉ chừng 1,5 tỷ đồng. “Thời điểm 2016, căn biệt thự có khuôn viên 600m2, diện tích xây dựng gần 200m2 của tôi chỉ rao bán 1,5 tỷ nhưng không ai mua. Trong khi đó, tôi mua đất mất mấy chục triệu, bỏ gần 3 tỷ để xây dựng”- chị M. ở TP.HCM, chủ một căn biệt thự tại Măng Đen cho biết.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2017 trở lại đây, khu biệt thự tại Măng Đen bắt đầu “hồi sinh”. Nhiều căn biệt thự được sửa sang lại để bán. “Hiện có căn được rao bán với giá 20 tỷ đồng. Giá trung bình hiện nay từ 8-10 tỷ đồng/căn”- một người dân chuyên mua bán bất động sản tại Kon Tum cho biết.

Nhiều vi phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mới đây, Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra số 222/Kl-TTCP. Trong đó có việc kiểm tra trình tự thủ, thủ tục hồ sơ 89 hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) tại xã Đắk Long (nay là thị trấn Măng Đen).

Kon Tum: Biệt thự bỏ hoang, cấp sai quy định bỗng lên "cơn sốt" - Ảnh 3.

Mặc dù chưa được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng UBND huyện Kon P’Lông vẫn cho thực hiện “Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon P’lông”. Ảnh: Lộc Hoàng.

Trong đó, Thanh tra Chính phủ xác định có nhiều vi phạm như: Ý kiến của cơ quan đăng ký đất đai trong Đơn đăng ký cấp GCN không nêu rõ căn cứ pháp luật về công nhận quyền sử dụng đất… Đặc biệt, GCN QSDĐ của gần 30 lô biệt thự không ghi đúng quy định về mục đích sử dụng đất và không ghi thời hạn sử dụng đất đối với phần diện tích đất cây xanh giao quản lý.

Đơn đề nghị cấp GCN QSDĐ của gần 30 hồ sơ đất biệt thự này đều không nêu rõ căn cứ pháp luật hoặc không ghi đủ nội dung theo quy định. Thanh tranh Chính phủ yêu cầu UBND huyện Kon P’Lông chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiếp tục rà soát các trường hợp còn lại, thu hồi GCN QSDĐ đối với các khu biệt thự đã cấp, điều chỉnh lại mục đích, thời hạn sử dụng đất theo đúng quy định.

Thanh tra toàn diện dự án lấy rừng làm biệt thự tại Măng Đen

Ngày 10/3, nguồn tin của PV Báo Dân Việt cho biết, Thanh tra tỉnh Kon Tum vẫn đang tiến hành thanh tra toàn diện “Dự án khai thác quỹ đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon P’lông”.

Dự án được quy hoạch tại các khoảnh 8, 13, 14 tiểu khu 483A, thuộc tổ dân phố 4, thị trấn Măng Đen. Dự án có diện tích khoảng 21,3 ha. Trong đó, diện tích đất dự kiến sẽ phân lô, bán đấu giá là 3,99 ha, đất xây dựng cơ sở hạ tầng và đất khác là 17,31 ha. Trong dự án này có khoảng 6,01 ha rừng (rừng tự nhiên 5,75 ha, rừng trồng 0,26 ha).

Tháng 5/2021, UBND huyện Kon P’lông có tờ trình gửi UBND tỉnh Kon Tum, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xin chuyển mục đích sử dụng đất trong dự án trên. Nhưng do có sự khác nhau giữa hiện trạng rừng qua các thời điểm nhưng chưa được làm rõ nên Sở Tài nguyên và Môi trường Kon Tum trả lại hồ sơ.

Mặc dù vậy, UBND huyện Kon P’lông vẫn thực hiện dự án, tiến hành san ủi đồi làm đường giao thông và cơ sở hạ tầng khác.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: