(Dân trí) – Hàng trăm hồ sơ mua bán nhà, đất, kê khai thuế với mức giá thấp hơn giá thực tế ở Long An đã bị trả lại thời gian qua.

Kinh doanh bất động sản ghi 2 giá là vấn đề nhức nhối ở Long An - 1

Tình trạng kinh doanh bất động sản ghi 2 giá là vấn đề nhức nhối ở Long An (Ảnh: Xuân Hinh).

Ngày 23/3, trao đổi với PV Dân trí, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Long An Nguyễn Văn Thủy cho biết, từ đầu năm đến nay, hàng trăm hồ sơ mua bán nhà đất khai thấp hơn giá thực tế đã bị trả lại. Sau khi điều chỉnh giá phù hợp, số tiền tăng thu ngân sách hàng tỷ đồng.

Địa phương này đang đẩy mạnh việc yêu cầu người nộp thuế thực hiện hóa đơn điện tử theo quy định từ 1/4, chống thất thu về kinh doanh bất động sản, thương mại, điện tử.

Theo ông Thủy, thời gian qua, tình trạng kinh doanh bất động sản ghi 2 giá là vấn đề nhức nhối ở địa phương. Do vậy, khi nhận hồ sơ kê khai thuế mà mức giá khai được nhận định thấp hơn so với giá thực tế, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra để tránh thất thu ngân sách Nhà nước.

“Khi nhận hồ sơ, ngành thuế phải có trách nhiệm kiểm tra, rà soát giao dịch, lịch sử giao dịch, giá mỗi lần giao dịch ra sao. Nếu lần sau cùng mà thấp hơn những lần trước thì chắc chắn có bất thường. Đặc biệt, đất ở những vị trí đắc địa hầu như chỉ tăng, do vậy, khi họ giao dịch mà giá ngang bằng hoặc đi xuống, chúng tôi sẽ kiểm tra, xem giá những lô liền kề, xem xét tính tương đồng”, lãnh đạo ngành thuế Long An thông tin.

Ông Thủy cho hay, việc kiểm tra những hồ sơ “nghi ngờ” để đảm bảo quyền lợi, công bằng cho người dân, doanh nghiệp. Hầu hết những hồ sơ bị trả lại đều đã được người dân khai điều chỉnh.

“Người dân, doanh nghiệp chấp nhận khai lại, do họ đã biết khai chưa đúng giá và việc cơ quan thuế kiểm tra là đúng. Nếu không sai, chắc chắn họ sẽ không điều chỉnh. Không thể có tình trạng những lô liền kề giao dịch ở mức 25 – 30 triệu đồng/m2 mà lô khai thuế lại ghi ở mức 9 triệu đồng/m2”, ông Thủy nói.

Cục trưởng Cục thuế tỉnh Long An cho hay, dù giá khai thuế đã cao hơn giá UBND tỉnh công bố, nhưng phải xem xét đến giá thực tế tại vị trí từng lô đất để khai đúng giá khi đóng thuế.

“Không phải khai nhỉnh hơn giá UBND tỉnh công bố một chút là được, phải khai theo giá thực tế” – ông Thủy trao đổi.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/kinh-doanh-bat-dong-san-ghi-2-gia-la-van-de-nhuc-nhoi-o-long-an-20220323112215634.htm