Từ một dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, Chủ đầu tư đề xuất điều chỉnh tăng số công trình nhà ở để bán và cho thuê từ dưới 2.500 căn nhà ở thành khoảng 22.000 căn nhà ở. Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam. Vậy thì nguyên nhân của sự phản đối này là do đâu?

Tiến độ dự án du lịch nghỉ dưỡng 4 tỷ USD hiện đang ra sao?

Ngày 27/12/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam có Công văn số 2809/SKHĐT-DNĐT gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc một số nội dung liên quan đến đề nghị điều chỉnh dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.

Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An 4 tỷ USD: Đề xuất tăng số lượng nhà bán, cho thuê lên con số ‘’khủng’’, chấp thuận được không?

Tuyến đường dẫn vào dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết, dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 331043000024 lần đầu ngày 10/12/2010, Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 ngày 23/3/2015; được Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 1070702574 điều chỉnh lần 2 ngày 02/8/2016 và được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 1070702574 điều chỉnh lần 3 ngày 28/9/2020.

Theo Báo cáo của nhà đầu tư, giai đoạn 1 của dự án đã cơ bản hoàn thành và đi vào hoạt động các hạng mục công trình chính như: tuyến đường đại lộ chính (gói 1); khu thương mại, vui chơi, casino và khách sạn nghỉ dưỡng (gói 2); khu thương mại và căn hộ du lịch (gói 3); sân gôn giai đoạn 1 (gói 6); khu nhà ở nhân viên (gói 7); khu hạ tầng kỹ thuật (gói 8) và cây xanh chuyên dụng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, một số hạng mục tiện ích, phụ trợ của giai đoạn 1 như: hồ bơi, khu vui chơi trong nhà cho trẻ em, khu tập thể hình, spa, nhà hàng ngoài trời phải tạm dừng thi công nên chưa thể hoàn thành.

Đến ngày 30/9/2021, diện tích đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng là 489,49 ha trên tổng số 985,3 ha đất thực hiện dự án. Trong đó có 386,3 ha đất đã bàn giao cho nhà đầu tư, chiếm tỷ lệ khoảng 39,2% diện tích đất thực hiện dự án.

Tổng vốn đầu tư thực hiện của dự án khoảng 26.447 tỷ đồng, tương đương 1,14 tỷ USD, chiếm tỷ lệ khoảng 28,56% tổng vốn đăng ký đầu tư.

Chủ đầu tư đề xuất gì, chấp thuận được không?

Cũng theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết, nhà đầu tư đề nghị điều chỉnh tên dự án thành Khu phức hợp đô thị, du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí Nam Hội An. Đồng thời đề nghị điều chỉnh tăng số công trình nhà ở để bán và cho thuê từ dưới 2.500 căn nhà ở thành khoảng 22.000 căn nhà ở và bổ sung mục tiêu hoạt động cho thuê xe có động cơ, xe ô tô không kèm theo người điều khiển.

Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An 4 tỷ USD: Đề xuất tăng số lượng nhà bán, cho thuê lên con số ‘’khủng’’, chấp thuận được không?

Dự án đã hoàn thành một số hạng mục thuộc giai đoạn 1

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đề nghị điều chỉnh quy mô dự án từ 7 giai đoạn xuống còn 5 giai đoạn và điều chỉnh giảm diện tích đất sử dụng từ 985,5 ha xuống còn khoảng 985,3 ha. Nhà đầu tư đề nghị điều chỉnh tiến độ hoàn thành giai đoạn 1 đến năm 2022 và chia lại tiến độ thực hiện các giai đoạn còn lại của dự án (thời gian hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2029, không thay đổi so với Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp).

Chưa hết, nhà đầu tư dự án cũng đề xuất điều chỉnh vốn đầu tư thực hiện dự án từ 81.204 tỷ đồng (khoảng 4 tỷ USD) lên thành 91.156 tỷ đồng, tăng vốn góp để thực hiện dự án từ 12.589 tỷ đồng thành 14.027 tỷ đồng, điều chỉnh vốn đầu tư của từng giai đoạn thực hiện dự án.

Trên cơ sở hồ sơ dự án, ý kiến thẩm định của các ngành và quy định của pháp luật hiện hành, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị UBND tỉnh nhiều nội dung quan trọng.

Cụ thể Sở này cho rằng, sau khi quy hoạch xây dựng vùng Đông của tỉnh được duyệt, mới đủ cơ sở để xem xét, đánh giá sự phù hợp của phương án quy hoạch dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An với quy hoạch vùng Đông và các quy hoạch khác có liên quan.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cũng cho biết thêm, dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An đề xuất được triển khai nội dung nhà ở có quy mô lớn (diện tích sàn nhà ở khoảng 7.684.223 m2 , tổng số nhà ở là 22.000 căn) là lớn hơn nhiều so với nhu cầu phát triển nhà ở của địa phương.

Trong khi đó, hồ sơ dự án chưa làm rõ sự phù hợp của dự án với kế hoạch, chỉ tiêu và số lượng, tổng diện tích phát triển nhà ở của tỉnh, đặc biệt đối với huyện Duy Xuyên, huyện Thăng Bình và các địa bàn lân cận trong giai đoạn từ nay đến năm 2029.

Chỉ tiêu phát triển nhà ở của dự án phải phù hợp với quy mô dân số và chỉ tiêu phân bổ về phát triển nhà ở thương mại của các địa phương (tốc độ phát triển dân số có hạn nên chỉ tiêu phát triển nhà ở thương mại cũng có hạn). Nếu tập trung chỉ tiêu phát triển nhà ở cho dự án thì sẽ không đảm bảo chỉ tiêu phát triển nhà ở của địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

Vì vậy, để đảm bảo phù hợp với các quy định liên quan và đảm bảo tính pháp lý liên tục của Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp (tại các Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp cho dự án quy định chỉ có dưới 2.500 căn nhà ở), Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh xem xét không thống nhất nội dung điều chỉnh này.

Từ những nội dung trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét không thống nhất đề nghị của nhà đầu tư về điều chỉnh số lượng công trình nhà ở từ dưới 2.500 căn nhà ở thành 22.000 căn.

Đồng thời, xem xét theo hướng dự án phát triển căn hộ du lịch, biệt thự du lịch với các hoạt động thương mại – dịch vụ để phát triển khu vực này năng động hơn (ngoài phần diện tích chiếm đất của 2.500 căn nhà ở).

Do đề xuất điều chỉnh quy mô dự án của nhà đầu tư vượt quá thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, vì vậy, trường hợp cấp có thẩm quyền chấp thuận phát triển nhà ở tại khu vực dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An thì nội dung đầu tư nhà ở này phải thực hiện lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật và tình hình thực tế của dự án.

Việc điều chỉnh tăng số lượng công trình nhà ở thương mại phải dựa trên kế hoạch phát triển nhà ở, chỉ tiêu nhà ở và phải đảm bảo các tiêu chí để phát triển thành khu đô thị.

Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An tại huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam có tính chất, chức năng quy hoạch dự án là một phân khu chức năng thuộc Đô thị mới Duy Hải – Duy Nghĩa; là khu đô thị nghỉ dưỡng; là trung tâm du lịch dịch vụ sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp; trung tâm thương mại, hội nghị, giáo dục, y tế, thể dục thể thao; gắn với các khu ở phục vụ mục tiêu phát triển dân cư và nhu cầu của du khách.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: