Rễ cây là bộ phận sinh dưỡng quan trọng nhất đối với cây trồng, là hấp thụ và chuyển hóa dưỡng chất từ đất để cây trồng có thể phát triển mạnh mẽ, ra hoa, kết quả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, bộ rễ cây không kịp phát triển khiến cho cây chậm sinh trưởng, thậm chí có thể ngừng sinh trưởng.

Chúng ta có thể sử dụng các biện pháp kích thích tự nhiên như sử dụng các loại dưỡng chất kích thích cây từ chất hữu cơ. Một trong những loại chất kích rễ tự nhiên được sử dụng và đem lại hiệu quả cao đó chính là hành tím.

Không cần tốn tiền mua thuốc, chỉ cần rắc một nắm này vào nước rễ cây mọc tua tủa - 1

Sử dụng hành tím cắt nhỏ, bỏ vào máy xay cùng với nước cho nhuyễn sau đó lọc lấy dung dịch để phun, tưới cho cây. Dung dịch đặc có thể pha loãng hơn, tưới cây hoặc giâm cành cho hiệu quả ra rễ cực mạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các nguyên liệu khác như mầm non cây liễu.

Phương pháp này có lợi thế là nguyên liệu từ tự nhiên, độ an toàn 100%, cho hiệu quả kích rễ tương đối tốt. Tuy nhiên, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức để làm dung dịch kích rễ cho cây từ những nguyên liệu này.

Ngoài ra bạn có thể dùng các mẹo khác từ ngay những thứ có sẵn trong nhà. 

Một số cách kích rễ đơn giản 

Dùng bia và đường

Chúng ta chỉ cần chuẩn bị một chậu nước, sau đó đổ khoảng 3 thìa bia vào. Thêm khoảng 2 thìa đường trắng. Cuối cùng, đảo đều để một lúc rồi cho gốc cắm vào đây, để hoa và cây nhanh bén rễ.

Không cần tốn tiền mua thuốc, chỉ cần rắc một nắm này vào nước rễ cây mọc tua tủa - 2

Dùng mía 

Cây mía được dùng làm nguyên liệu rất giàu vi lượng cần thiết cho cây trồng, cũng có thể dùng để làm nước tưới rễ nhưng cần kiểm soát nồng độ khi sử dụng, lấy 500 ml nước làm ví dụ, cho một thìa cà phê mước mía hoặc một nắp chai đường dùng để tưới cây. Lưu ý: Nồng độ quá cao có thể thu hút muỗi. Đồng thời, thời gian ngâm cây cần cắt không quá lâu, từ 5 – 10 phút.

Aspirin

Cảm hứng để aspirin làm chất tạo rễ đầu tiên đến từ việc bảo quản hoa tươi cắt cành, vì aspirin có chứa axit salicylic, có tác dụng chống oxy hóa và có thể kéo dài thời gian giữ tươi của hoa cắt cành tươi. 

Đồng thời, axit salicylic là một hormone phenolic, có thể điều chỉnh sự sinh trưởng và phát triển của cây, tạo ra sự phân hóa tế bào thực vật và sản xuất chất diệp lục bằng cách tham gia vào quá trình quang hợp, thoát hơi nước,… của chính cây trồng, đồng thời nâng cao sức đề kháng của cây, ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn và thúc đẩy sự ra rễ.

Không cần tốn tiền mua thuốc, chỉ cần rắc một nắm này vào nước rễ cây mọc tua tủa - 3

Do đó, nếu bạn có những viên thuốc aspirin hết hạn ở nhà, bạn có thể sử dụng chúng để trồng hoa tươi bằng phương pháp thủy canh hoặc để làm chất tạo rễ. Một viên nén 50 mg, được nghiền nát và hòa tan trong 500ml nước, có thể được sử dụng sau khi hòa tan hoàn toàn.

Không cần tốn tiền mua thuốc, chỉ cần rắc một nắm này vào nước rễ cây mọc tua tủaDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: