Khối ngoại rút khỏi chứng khoán Việt để chuyển sang tiền ảo và chứng khoán Mỹ?

Nhà đầu tư nước ngoài đã và đang bán ra cổ phiếu Việt trong suốt năm nay, mặc dù chỉ số VN-Index lập kỷ lục mới. Theo Bloomberg, việc phải cạnh tranh với các cổ phiếu nổi tiếng như Tesla và các đồng tiền kỹ thuật số có lẽ là một phần lý do giải thích cho hiện tượng rút ròng này.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ Hàn Quốc – vốn chiếm 16% dòng vốn nước ngoài chảy vào chứng khoán Việt trong giai đoạn năm 2017-2019 – nằm trong nhóm bán ra trong năm 2021. Họ đã bán ròng khoảng 166 triệu USD cổ phiếu tính tới thời điểm này trong năm 2021, theo dữ liệu của Trung tâm lưu ký chứng khoán Hàn quốc (KSD). Nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc đã chuyển từ thị trường mới nổi sang thị trường Mỹ khi nhận thấy mức sinh lời hấp dẫn từ các tài sản đầu cơ tại Mỹ, các chuyên viên phân tích cho biết.

Khối ngoại rút khỏi chứng khoán Việt để chuyển sang tiền ảo và chứng khoán Mỹ?

“Bitcoin và chứng khoán Mỹ – nhất là cổ phiếu tăng trưởng trong lĩnh vực công nghệ – đã ghi nhận đà tăng mạnh”, Lee Soyeon, Chiến lược gia thị trường tại Korea Investment & Securities, cho hay. “Vì vậy, nhà đầu tư bị hấp dẫn bởi các tài sản này thay vì chứng khoán Việt Nam. Các giao dịch cổ phiếu phức tạp hơn nhưng tỷ suất sinh lời lại kém hơn”.

Khối ngoại đã rút ròng gần như tất cả tháng của năm 2021 (trừ tháng 7), mặc dù chỉ số VN-Index tăng 33% và là chỉ số có thành tích đứng đầu Đông Nam Á. Cả thảy, họ đã bán lượng cổ phiếu lên tới 2.7 tỷ USD trong năm 2021, mức cao nhất từ trước tới nay, theo dữ liệu từ Bloomberg.

Khối ngoại rút khỏi chứng khoán Việt để chuyển sang tiền ảo và chứng khoán Mỹ?

“Nhiều nhà đầu tư nước ngoài chỉ đơn giản là chốt lời”, Stephen McKeever, Trưởng bộ phận khách hàng tổ chức tại Công ty chứng khoán HSC, cho hay. “Thị trường đã tăng mạnh và một số nhà đầu tư chốt lời”, trong đó các nhà đầu tư nhỏ lẻ Hàn Quốc đã chuyển sự chú ý sang cổ phiếu công nghệ Mỹ, như Tesla, ông nói thêm.

Dù vậy, những chuyên gia theo dõi thị trường Việt Nam như bà Jessica Tea của BNP Paribas Asset Management và bà Cao Thị Ngọc Quỳnh của CTCK SSI nhận thấy sự tích cực từ các yếu tố cơ bản của thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn và cho rằng nhà đầu tư nước ngoài sẽ trở lại.

Dân số trẻ, mức định giá hấp dẫn cùng với vai trò quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng châu Á mang lại tiềm năng tăng giá lớn cho nhà đầu tư cổ phiếu Việt, các chuyên gia này cho biết.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: