“Khi hoa tre nở hãy dọn nhà ngay”, tại sao người xưa lại nói “dọn nhà” trước một hiện tượng hiếm hoi này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Sự ra hoa của trẻ là một hiện tượng hấp dẫn, bởi vì nó chỉ xuất hiện duy nhất một lần và rất hiếm hoi trong “thế giới thực vật”. Phải mất từ 60 đến 130 năm cây tre mới ra hoa một lần. Đến nay, khoảng cách ra hoa kéo dài của cây tre vẫn là một điều bí ẩn đối với nhiều nhà thực vật học.

Tại sao người xưa lại nói “Khi hoa tre nở hãy dọn nhà ngay”

Quý hiếm, lộc lạ là vậy nhưng tại nhiều quốc gia, mọi người không ưa chuộng sự kiện cây tre nở hoa cho lắm. Tại Ấn Độ người ta xem việc tre nở hoa là điềm gở bởi vì chúng thu hút rất nhiều loài gặm nhấm. Những con vật này sẽ ăn hết gốc tre, phác họa thêm một số loại cây trồng khác rồi gây ra nạn đói và bệnh dịch. Cụ thể, cứ mỗi khi tre nở hoa, ra trái là bang Mizoram ở phía đông bắc của Ấn Độ phải gánh chịu thảm họa bệnh dịch và nạn đói. Lần sớm nhất xảy ra thảm họa được ghi nhận là vào năm 1815 và lần gần nhất là năm 2006-2008.

Hay trong sử thi Mahabharata của Ấn Độ, tre nở hoa cũng là một điềm xấu, gắn với câu chuyện về vị vua độc ác Jayadrath. Khi đó vua Jayadrath đã bắt cóc Draupadi – một phụ nữ xinh đẹp và hành hạ cô trong suốt chuyến đi. Draupadi đã đưa lời nguyền, vị vua rằng triều đại của ông sẽ chóng tàn lụi, giống như những lũy tre lừng lững đột nhiên chết đi sau khi nở hoa. 

Khi-hoa-tre-no-hay-don-nha-ngay-cau-noi-cua-nguoi-xua-mang-ham-y-gi-1

Tuy là một hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp, nhưng “cảnh huy hoàng” này lại mang đến cho người xưa một nỗi sợ hãi sâu sắc. Trong các sách sử có ghi lại “Tre nở hoa thì năm tháng hạn hán”, “tre nở hoa không xuất hiện nạn đói, thì cũng chiến tranh”,… Đó cũng là lý do mà người xưa thương nói “Khi hoa tre nở hãy dọn nhà ngay”, mang hàm ý khi xuất hiện hiện tượng tre nở hoa thì hãy nhanh chân bỏ chạy.

Tại Trung Quốc, vào mùa xuân năm 1976, tại huyện Văn thuộc tỉnh Cam Túc và huyện Vũ Bình thuộc tỉnh Phúc Kiến sau khi nhiều khu vực rộng lớn trồng tre đột nhiên nở hoa, kết trái và sau đó chết hàng loạt kéo rất nhiều gấu trúc bị chết đói vì thiếu thức ăn.

Quảng cáo

Người xưa nói về hiện tượng khi hoa tre nở không phải hoa tre mang đến tai họa mà “tre nở hoa” chính là “tín hiệu” của thiên tai, mọi người cần cẩn trọng để phòng tránh.

“Tre ra hoa, kết trái là điềm báo của thảm họa” có phải là sự thật không?

Sau 1 loạt nghiên cứu, cuối cùng các nhà khoa học đã tìm ra lời giải đáp cho câu nói “Tre ra hoa, kết trái là điềm báo của thảm họa”. Nhận định này hóa ra bắt nguồn từ các đặc tính của cây tre. Đầu tiên việc ra hoa, kết trái khiến cho các cây tre mất rất nhiều năng lượng. Điều này cũng kéo theo tình trạng rừng tre chết hàng loạt sau mỗi lần nở hoa, đậu quả.

Khi-hoa-tre-no-hay-don-nha-ngay-cau-noi-cua-nguoi-xua-mang-ham-y-gi-2

Quả của cây tre hay còn gọi là hạt của nó được coi như một loại báu vật vô cùng bổ dưỡng. Quả tre còn là món khoái khẩu của các loài chim chóc, gặm nhấm. Với tốc độ sinh sản của chuột, chẳng mấy chốc, cả 1 rừng tre cũng không đủ để làm thức ăn cho chúng. Vì thế, chuột bắt đầu băng qua núi, lội qua suối và chui vào khu vực của người dân để tìm kiếm đồ ăn. 

Cùng với sự phá hoại của loài chuột, loài người cũng bị tấn công bởi nạn đói và mắc bệnh từ những con vật gặm nhấm này gây ra. Vì vậy, người dân mới cho rằng việc hoa tre nở sẽ mang đến những thảm họa.  

Xem thêm: 3 chiêu đối phó với những kẻ “miệng năm mô, bụng bồ dao găm”[Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: