Nguồn ảnh: GGIM

Tục ngữ có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, kết giao với người bạn tốt và hữu ích, bản thân mình sẽ tiến bộ, ngược lại, giao du với bạn xấu, mình cũng sẽ bị ảnh hưởng theo, thậm chí cuộc đời có thể bị hủy hoại, vô phương cứu chữa. Dưới đây là 5 kiểu người tốt nhất hãy tránh xa:

Người coi nhẹ tình thân

Đồi với cha mẹ thì bất hiếu, không mảy may quan tâm đến gia đình – những người như thế tuyệt đối không nên kết giao. Đến những người thân thiết nhất họ cũng không yêu thương, thử hỏi làm sao họ có thể dành tình cảm chân thành cho người ngoài?

Đến những lúc quan trọng, kiểu người vô tình vô nghĩa này sẽ chỉ vì bản thân mà bán đứng bạn bè.

Dưới thời Xuân Thu, Quản Trọng đã giúp Tề Hoàn Công rất nhiều trong việc xây dựng bá nghiệp. Lúc lâm trọng bệnh, ông nói với Tề Hoàn Công: “Dịch Nha, Thụ Điêu và Khai Phương là 3 người không thể tin cậy.”

Tề Hoàn Công không hiểu ý của Quản Trọng nên hỏi lại: “Họ yêu quý ta hơn yêu quý người nhà, đã từng vì ta mà hy sinh rất nhiều, tại sao lại không thể tin họ?”

Quản Trọng trả lời: “Con người sống trên đời, tình thân là lớn lao nhất, một người đến người đẻ ra mình còn không yêu thương và kính trọng, thì còn hy vọng họ có thể yêu thương được ai nữa?”

Nhưng Tề Hoàn Công không nghe lời khuyên của Quản Trọng, vẫn trọng dụng 3 người trên. Kết quả là họ ‘mưu phản’, bắt tay đẩy Tề Hoàn Công vào cảnh chết đói trong cung.

Người đối xử lạnh nhạt với người thân trong gia đình, tâm hồn họ vốn dĩ đã chai sạm, sống không có tình có nghĩa. Những người như vậy không thể được trọng dụng, càng không thể kết được thâm giao.

Người tham lam, coi lợi ích lên hàng đầu

Khổng Tử nói: “Quân tử trọng danh, tiểu nhân hám lợi”. Người mà trong lòng chỉ có lợi ích sẽ không coi trọng tình yêu, tình thân và tình bạn.

Với kiểu người này, đối với họ, lợi ích lớn hơn tất cả mọi thứ. Họ cảm thấy bạn có giá trị có thể lợi dụng được mới kết giao qua lại, không thể lợi dụng được nữa sẽ “đá” bạn qua một bên.

Họ vốn dĩ không có tình cảm chân thành, vô cùng lạnh nhạt trong tất cả mối quan hệ. Kết giao với họ, sớm muộn bạn cũng sẽ bị ‘bán đứng’.

Người thích phàn nàn, thường xuyên oán giận

Khi đối mặt với một số chuyện không vừa ý, có một số người sẽ không ngừng phàn nàn, oán trách này nọ. Họ cảm thấy khó chịu giống như cả thế giới đang hợp sức chống lại họ. Phàn nàn là một loại năng lượng tiêu cực và rất dễ lây lan, một mặt nó sẽ hủy hoại ý chí của bạn, khiến bạn nghĩ rằng, bạn sẽ không thể làm được bất cứ điều gì.

Việc sử dụng bạn bè như ‘thùng rác cảm xúc’ là một cách làm thiếu tôn trọng và thiếu giáo dưỡng. Thế giới ngày càng tối tăm, khó khăn thử thách càng nhiều thì sẽ luôn trân quý những hạt nắng hy vọng. Bởi vậy, hãy tránh xa những người thường xuyên mang lại cho bạn những năng lượng tiêu cực, để bạn có thể đối mặt với tương lai với một thái độ tốt.

Người nói lời không giữ lời, không đáng tin cậy

Khổng Tử nói: “Nhân vô ngôn bất lập, nhân nhi vô ngôn, bất tri kỳ khả dã” – ý của câu này là, người không đáng tin cậy sẽ không nhận được sự tôn trọng của người khác và sẽ không thể thiết lập được chỗ đứng trong xã hội.

Vậy nhưng trên đời lại có không ít người như vậy, họ thường nói lời mà không giữ lời, đã đồng ý với bạn nhưng quay đầu lại đã “nuốt” lời, quên luôn.

Kết giao với những người này, khi bạn gặp chuyện, đừng mong chờ gì ở họ, thậm chí họ còn làm hỏng thêm việc của bạn. Tốt nhất, hãy tránh xa họ để không bị ảnh hưởng.

Người vô ơn

Tình cảm giữa người với người phải xuất phát từ sự chân thành từ phía đôi bên. Chỉ khi bạn biết trân trọng và cảm ơn thì người khác mới tình nguyện sẵn sàng hy sinh cho bạn.

Người vô ơn thường coi sự giúp đỡ, tử tế của người khác dành cho mình là lẽ tất nhiên, chỉ biết đòi hỏi mà không biết báo đáp.

Bạn tốt với họ thế nào, họ cũng chẳng bao giờ khắc ghi trong lòng, nhưng chỉ cần xảy ra một chuyện trái ý họ, họ sẽ ‘trở mặt’ với bạn ngay. Kết giao với kiểu người này, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ có ngày gặp họa.

Lan Hòa
Nguồn: Sound Of Hope – Huệ Minh

Xem thêmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: