Kế hoạch lớn của Sở Tài Nguyên và Môi trường TP HCM

Ngoài việc tiếp tục cải thiện môi trường sống, cải cách thủ tục hành chính, năm 2022, Sở TN-MT TP HCM còn đặt mục tiêu đẩy nhanh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất và tiến hành bán đấu giá đất.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM, năm 2021, do ảnh hưởng dịch Covid-19, một số chỉ tiêu chưa đạt được như yêu cầu. Song, với nhiều nỗ lực, đơn vị đã đạt được những kết quả nhất định, nhất là tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), nhà và tham mưu cho UBND TP HCM thực hiện đấu giá đất công…

Đẩy nhanh cấp giấy chứng nhận, đấu giá đất

Giám đốc Sở TN-MT TP HCM cho hay nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) trong giai đoạn phục hồi kinh tế, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, từ giữa tháng 11-2021, Văn phòng Đăng ký Đất đai thành phố (thuộc Sở TN-MT) đã triển khai thêm phương thức tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả đối với hồ sơ đăng ký biện pháp bảo đảm qua email pdk.vpdk@tphcm.gov.vn.

Sau khi tiếp nhận thông tin của người dân và DN, bộ phận một cửa của văn phòng kiểm tra hồ sơ và trả kết quả trong vòng 3 ngày đối với hồ sơ thế chấp và thế chấp lại, 1 ngày đối với hồ sơ xóa thế chấp… Nhờ giải quyết hồ sơ trực tuyến, việc phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả hơn, chưa kể giảm thời gian đi lại của người dân và DN.

Kế hoạch lớn của Sở Tài Nguyên và Môi trường TP HCM - Ảnh 1.

Năm 2022, Sở TN-MT TP HCM sẽ đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Để đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, Sở TN-MT TP HCM đang rà soát, chỉnh sửa, hoàn thiện 51 thủ tục hành chính, đáp ứng nhu cầu dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Hiện nay, tất cá thủ tục hành chính này đều được niêm yết công khai tại bộ phận một cửa, để tiện cho người dân tra cứu, Sở TN-MT TP HCM đã tải các thủ tục này lên website www.donre.hochiminhcity.gov.vn của sở.

“Nhờ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thống kê kết quả giải quyết hồ sơ cấp GCNQSDĐ của Sở TN-MT cho thấy năm 2021, đơn vị đã cấp 359.495 GCNQSDĐ, trong đó có 5.424 giấy cấp lần đầu. Đến nay, số lượng giấy chứng nhận đã cấp cho tổ chức là hơn 1,5 triệu giấy với diện tích 119.741,37 ha (đạt tỉ lệ 92,36%), cấp cho cá nhân được 1,56 triệu giấy (đạt 98,46%)” – lãnh đạo Sở TN-MT TP HCM thông tin.

Trước những kết quả đạt được, năm 2022, Sở TN-MT đặt ra nhiều mục tiêu lớn hơn. Cụ thể, Sở TN-MT đặt chỉ tiêu giải quyết khoảng 400.000 hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký biến động, đồng thời đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án với khoảng 20.000 hồ sơ và tiếp tục đấu giá các lô đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Sở TN-MT còn đề xuất UBND TP HCM chấp thuận chủ trương cho Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết 13 thủ tục hành chính và các thủ tục kết hợp trong thời gian tới” – ông Nguyễn Toàn Thắng cho hay.

Về việc bán đấu giá đất ở Thủ Thiêm, giám đốc Sở TN-MT TP HCM thông tin ngày 3-12, đơn vị này phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức đấu giá 4 lô đất (ký hiệu 3-5,3-8, 3-9, 3-12) thuộc khu chức năng số 3 khu đô thị mới Thủ Thiêm với số tiền thu vào ngân sách là 37.346 tỉ đồng. Sở TN-MT đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đấu giá 5 lô đất (ký hiệu R1, R2, R3, R4, R5 gồm 3.790 căn hộ chung cư thuộc khu 38,4 ha ở phường An Khánh, TP Thủ Đức).

“Biến” 2 bãi rác thành khu đô thị

Ngoài cải cách thủ tục hành chính để đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất, mục tiêu nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân thành phố cũng được Sở TN-MT TP HCM đặc biệt chú trọng trong năm 2022.

Để thực hiện mục tiêu trên, ông Nguyễn Toàn Thắng cho hay đơn vị sẽ đẩy mạnh triển khai nhóm giải pháp tăng cường xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ đốt phát điện và tái chế, đến năm 2025 đạt ít nhất 80%, hướng tới năm 2030 đạt 100%; tập trung thực hiện các giải pháp xử lý chất thải y tế và chất thải công nghiệp đạt 100%…

Riêng kế hoạch cải tạo 2 bãi rác Gò Cát (quận Bình Tân) và Đông Thạnh (huyện Hóc Môn), Sở TN-MT tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư có năng lực và kinh nghiệm. “Hơn 10 đơn vị đã gửi hồ sơ với nhiều ý tưởng như cải tạo mặt bằng để xây dựng công viên khoa học, khu du lịch sinh thái; tạo quỹ đất sạch để hình thành khu vực đô thị mới hoặc xây dựng nhà máy đốt phát điện… Hình thức thu hồi vốn được đa số nhà đầu tư đưa ra là sử dụng quỹ đất sạch sau xử lý để phát triển khu đô thị” – giám đốc Sở TN-MT TP HCM nói.

Theo ông Thắng, việc xác định hình thức thu hồi vốn của các dự án đầu tư liên quan quỹ đất sạch sau khi cải tạo các bãi rác đang được thành phố cân nhắc, xem xét. “Sở TN-MT sẽ chủ động phối hợp với các sở – ngành liên quan làm việc với các nhà đầu tư, đề xuất UBND TP HCM phương án xử lý ô nhiễm môi trường tại 2 bãi chôn lấp Đông Thạnh, Gò Cát trong khi chờ xem xét, điều chỉnh quy hoạch” – ông Nguyễn Toàn Thắng nhấn mạnh.

Giám đốc Sở TN-MT TP HCM cho hay đơn vị đang đẩy nhanh thực hiện đề án về các chính sách hỗ trợ lực lượng thu gom rác dân lập chuyển đổi mô hình hoạt động thành HTX hoặc DN có tư cách pháp nhân. Theo đó, hiện các quận, huyện và TP Thủ Đức đang tiếp tục sắp xếp, vận động thêm 84 đường dây thu gom rác dân lập vào các HTX hoặc DN (tỉ lệ chuyển đổi rác dân lập đến nay đạt 92,8%).

Trong khi đó, “Đề án phát triển mạng lưới quan trắc chất lượng môi trường thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” đã được phê duyệt nhằm xây dựng các trạm quan trắc tự động, cập nhật dữ liệu liên tục giúp khắc phục, dự báo, cảnh báo ô nhiễm môi trường, tiến tới cung cấp thông tin về chất lượng môi trường cho người dân nhưng chưa được triển khai do chưa có kinh phí. Sở TN-MT kiến nghị UBND TP HCM chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, tổng mức đầu tư dự kiến là 495 tỉ đồng. 

Sở TN-MT cũng kiến nghị UBND TP HCM xem xét bố trí 69,6 tỉ đồng đầu tư 3 dự án thuộc đề án đô thị thông minh để đầu tư cơ sở hạ tầng, phục vụ công tác số hóa dữ liệu, nâng cao mức độ phục vụ người dân”.

Ông NGUYỄN TOÀN THẮNG – Giám đốc Sở TN-MT TP HCM

THU HỒNGDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: