[ad_1]

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Tây Ninh, sau hơn 10 năm thực hiện, tỷ lệ lấp đầy của KCN Phước Đông do VRG Sài Gòn làm chủ đầu tư vẫn đang ở mức thấp.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Tây Ninh, ngày 30/8, lãnh đạo tỉnh đã có buổi làm việc với CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG (mã chứng khoán: SIP), chủ đầu tư khu công nghiệp Phước Đông về tình hình hoạt động tại dự án.

Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, KCN Phước Đông được chia làm 2 khu, gồm khu A có diện tích 1.014 ha và khu B có diện tích 1.175 ha. Đến nay, tổng diện tích đã bồi thường là 1.627 ha/2.189 ha. Diện tích đất đã cho thuê toàn khu là 949 ha. Tỷ lệ lấp đầy toàn khu đạt 55%.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, các hạng mục kết cấu hạ tầng trong KCN cơ bản được đầu tư theo quy hoạch được duyệt, đáp ứng nhu cầu mời gọi đầu tư và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà máy trong khu. Tỷ lệ giải ngân vốn góp đạt 100%.

Năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu của KCN Phước Đông là 6,25 tỷ USD, trong đó doanh số xuất khẩu là 3,6 tỷ USD, nhập khẩu là 2,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, cũng theo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, việc giải ngân vốn đầu tư còn chậm; sau hơn 10 năm thực hiện, tỷ lệ lấp đầy KCN còn thấp. Tuy có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian qua nhưng còn chậm. Một số hạng mục hạ tầng đã có quy hoạch, đất sạch nhưng chưa được đầu tư kịp thời.

Lãnh đạo CTCP Đầu tư Sài Gòn VRG cho biết, hiện nay, việc triển khai đầu tư mới còn dè dặt. Công ty đang đầu tư nâng cấp các hạ tầng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhà đầu tư. Lãnh đạo mong muốn tỉnh quan tâm nâng cấp mở rộng đường nông trường trong KCN, kiến nghị với cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tiến độ triển khai dự án cao tốc trên đường bộ… 

Ngoài ra, lãnh đạo công ty còn kiến nghị tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện giai đoạn 3 của KCN.

Lãnh đạo tỉnh cho rằng, việc thu hút đầu tư để phát triển các KCN đang có dấu hiệu chững lại, do tiến độ, cách làm, cách phối hợp chưa tốt. Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, lãnh đạo tỉnh yêu cầu công ty cần chỉ rõ những hạn chế có nguyên nhân chủ quan để có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và công ty cần rà soát lại hạn ngạch thương mại nào còn tồn, quỹ đất nào có khả năng cho thuê với quy mô phù hợp để kêu gọi đầu tư; đồng thời tính toán khả năng mở rộng quy mô sản xuất của các doanh nghiệp.

[ad_2]

Nguồn: https://vietnammoi.vn/kcn-tai-tay-ninh-cua-vrg-sai-gon-moi-lap-day-55-sau-10-nam-202296104643301.htm