[ad_1]

Nhu cầu mua iPhone 13 giảm mạnh so với cùng kỳ tháng trước dù các phiên bản đều giảm giá từ một đến 1,5 triệu đồng.

Sau tháng 11 liên tục xuất hiện tình trạng khan hàng, nhiều model bị đẩy giá cao hơn vài triệu đồng, thị trường iPhone 13 trở nên kém sôi động trong đầu tháng 12. Nhiều hệ thống cho biết doanh số điện thoại này giảm 20-30% so với giai đoạn đầu. “Cuối tháng 10, nhiều khách hỏi mua nhưng không có máy để bán, còn giờ ngược lại, máy nhiều nhưng số người mua giảm”, chủ một cửa hàng điện thoại trên phố Nguyễn Trãi (Hà Nội) chia sẻ.

“Nguồn hàng ổn định, các phiên bản đều có đủ trên toàn hệ thống nên không còn tình trạng bị làm giá. Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn thị trường chung kém sôi động do người dùng chờ đến dịp Giáng sinh, năm mới để mua sắm với các khuyến mại lớn”, ông Phạm Tuấn Anh, đại diện hệ thống Shopdunk, nhận định.

Theo ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện CellphoneS, chỉ còn iPhone 13 Pro Max màu xanh và iPhone 13 mini vẫn ít hàng, trong khi các model khác đều có sẵn. Nhiều cửa hàng hiện không bán iPhone 13 mini do doanh số quá thấp, ít người quan tâm so với các sản phẩm còn lại.

Người dùng mua iPhone 13 Pro Max trong ngày mở bán.

Người dùng mua iPhone 13 Pro Max trong ngày mở bán.

Các hệ thống cho biết người dùng vẫn chuộng 13 Pro Max nhất với doanh số chiếm khoảng 60%, tiếp đến là iPhone 13 bản thường với 25%.

Nhu cầu giảm cũng tác động đến giá iPhone 13. Tất cả các phiên bản đều được điều chỉnh xuống khoảng 1-1,5 triệu đồng. Riêng 13 Pro Max màu vàng – bản “hot” lúc mới ra mắt lại giảm hơn 2 triệu đồng xuống còn 33 triệu đồng. Một số hệ thống phải tung ra chương trình khuyến mãi như tặng phụ kiện, giảm thêm cho các sản phẩm Apple mua kèm để kích cầu.

Các nhà bán lẻ đều nhận định nhu cầu chung của thị trường với iPhone 13 năm nay không cao hơn iPhone 12 năm ngoái. Thời gian đầu khi mới bán, iPhone 13 bị “làm giá”, cháy hàng là do nguồn cung khan hiếm giống ở nhiều thị trường khác trên toàn cầu.

iPhone 13 chính hãng mã VN/A bắt đầu tới tay người dùng Việt Nam từ 22/10. Giá của 13 mini thấp nhất trên thị trường là 18,6 triệu đồng. Cùng bộ nhớ 128 GB, iPhone 13 khởi điểm từ 21,5 triệu đồng. Trong khi đó, iPhone 13 Pro có giá từ 28,9 triệu đồng và 13 Pro Max là từ 31,9 triệu đồng. Giá sản phẩm vẫn chênh lệch khoảng 1-2 triệu đồng giữa các đại lý chính hãng tùy theo các chương trình ưu đãi, khuyến mãi đi kèm.

Tuấn Hưng

[ad_2]