Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, nguồn cung về nhà trọ, phòng trọ cho thuê tại các đô thị lớn như TP.HCM là vô cùng quan trọng đối với người dân có thu nhập thấp, chưa có khả năng tài chính để mua nhà.

Tuy nhiên, Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015 chỉ cho phép hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở xã hội riêng lẻ, trong đó có các nhà trọ, phòng trọ nhưng không cho phép doanh nghiệp được đầu tư loại hình này.

Việc chỉ cho phép cá nhân, hộ gia đình được đầu tư xây dựng nhà ở xã hội riêng lẻ, trong đó có các nhà trọ, phòng trọ, với năng lực tài chính hạn chế sẽ dẫn đến các khu nhà trọ, phòng trọ không đảm bảo chất lượng, nhanh xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về phòng cháy chữa cháy, trật tự xã hội trong các khu dân cư.

Vì vậy, Chủ tịch HoREA đề xuất cần sửa đổi luật cho phép doanh nghiệp được đầu tư loại dự án nhà trọ, phòng trọ để đáp ứng nhu cầu của người dân.

HoREA đề xuất cho doanh nghiệp ở TP.HCM xây nhà ở xã hội dạng phòng trọ cho thuê - Ảnh 1.

HoREA đề xuất sửa đổi luật để cho doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM được xây dựng nhà ở xã hội theo dạng phòng trọ cho thuê. Ảnh: V.D

Cũng theo Chủ tịch HoREA, Thông tư 09/2021 của Bộ Xây dựng không còn quy định diện tích sử dụng phòng ở không được nhỏ hơn 10m2, diện tích sử dụng bình quân không dưới 5m2/người. Nhưng đến nay, Bộ Xây dựng chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn thiết kế và ban hành quy định về điều kiện tối thiểu xây dựng nhà ở xã hội riêng lẻ, gây lúng túng cho các địa phương.

  • Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng pháp lý cho nhà ở xã hội trong dự án thương mại

    Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng pháp lý cho nhà ở xã hội trong dự án thương mại

Chính vì thế, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở 2014 theo hướng cho phép doanh nghiệp được đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho thuê là phòng trọ, nhà trọ. 

Cụ thể, doanh nghiệp, hợp tác xã bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho thuê là phòng trọ, nhà trọ.

Đồng thời Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành hướng dẫn cụ thể về tiêu chuẩn thiết kế và ban hành quy định về điều kiện tối thiểu xây dựng nhà ở xã hội riêng lẻ, bao gồm phòng trọ, nhà trọ để các địa phương có căn cứ thực hiện.

HoREA khẳng định, nếu để doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội riêng lẻ, trong đó có các nhà trọ, phòng trọ với sự chuyên nghiệp, năng lực tài chính mạnh hơn thì sẽ có những chung cư mini đầy đủ dịch vụ, tiện ích, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, an ninh như những chung cư hiện đại khác.

Đối với những dự án căn hộ giá rẻ cho thuê, TP.HCM nên cho xây 100% số căn hộ có diện tích nhỏ như dự án nhà ở xã hội vì chủ đầu tư tự quản lý vận hành tốt. Thành phố cũng cần tạo thuận lợi về thủ tục đầu tư dự án, có chính sách ưu đãi với chủ đầu tư làm loại hình căn hộ diện tích nhỏ hoặc căn hộ cho thuê này.

Ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh rằng, nếu để doanh nghiệp làm chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội dạng phòng trọ vừa đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân thành phố vừa giúp xóa bỏ những khu nhà trọ ổ chuột, nhếch nhác gây mất mỹ quan đô thị, giúp ổn định trật tự xã hội.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, trong tháng 4/2022, trên địa bàn toàn thành phố chỉ có 4 dự án đủ điều kiện xác nhận được phép huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai với số lượng 3.647 căn hộ chung cư.

Nguồn: https://danviet.vn/horea-de-xuat-cho-doanh-nghiep-o-tphcm-xay-nha-o-xa-hoi-dang-phong-tro-cho-thue-20220504153135596.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: