Tân Thành Holdings và Tập đoàn Sami-Sabinsa (Ấn Độ) hợp tác phát triển chuỗi giá trị dược liệu tại Việt Nam.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Tân Thành Holdings và tập đoàn Sami-Sabinsa (Ấn Độ) về phát triển chuỗi giá trị dược liệu tại Việt Nam diễn ra tại thủ đô New Delhi. Trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Ấn Độ, hai bên trao biên bản hợp tác với sự chứng kiến của chủ tịch Quốc hội Việt Nam, lãnh đạo bộ ngành hai nước.

T

Tân Thành Holdings và Tập đoàn Sami-Sabinsa (Ấn Độ) về phát triển chuỗi giá trị dược liệu tại Việt Nam.

Theo thỏa thuận hợp tác, Tân Thành Holdings sẽ trở thành nhà cung cấp nguyên liệu dược phẩm cho Tập đoàn Sami – Sabinsa. Trong giai đoạn đầu, hai bên sẽ hợp tác xuất khẩu 7 loại dược liệu quý của Việt Nam với giá trị hợp đồng tối thiểu 150 triệu USD. Hai bên sẽ hợp tác toàn diện về phát triển dược liệu.

Trong đó, giai đoạn một là cung cấp vùng nguyên liệu, tiến tới giai đoạn 2 sẽ xây nhà máy chiết xuất, chế biến dược liệu và nghiên cứu phát triển đào tạo nguồn nhân lực, thương mại toàn cầu.

Đại diện Tân Thành Holdings cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia có lợi thế lớn về nguồn thảo dược đa dạng, có giá trị cao. Hiện, các công ty có chiến lược tích cực đẩy mạnh lợi thế này thành những bước đi cụ thể.

Thị trường thảo dược, các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ từ thảo dược có xu hướng tăng trưởng mạnh trên thế giới, ngay cả ở các nước phát triển, với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 15% mỗi năm, theo báo cáo của WHO. An toàn, lành tính, hiệu quả và giá cả phải chăng là các yếu tố cốt lõi duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh.

Tân Thành Holdings là công ty có một chiến lược đầu tư mạnh vào dược phẩm và các lĩnh vực kinh tế xanh, phát triển bền vững. Với quỹ đất hơn 30.000 ha trải khắp Tây Nguyên, đây là cơ sở vững chắc cho việc hơp tác với các tập đoàn sản xuất lớn từ nước ngoài, dịch chuyển và xây dựng các chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Hai bêntập đoàn đã trao biên bản hợp tác với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo bộ ngành hai nước.

Hai bên trao biên bản hợp tác với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo bộ ngành hai nước.

Tân Thành Holdings cũng cho thấy tham vọng xây dựng một chiến lược lâu dài và bài bản trong đầu tư vào Tây Nguyên khi công bố các hạng mục chính sẽ được triển khai ngay từ giai đoạn 2 của dự án. Trong đó có vùng trồng dược liệu tiêu chuẩn GACP, trung tâm thương mại dược phẩm, dược liệu quốc gia tại thành phố Buôn Ma Thuột. Đơn vị có nhà máy chế biến dược liệu tiêu chuẩn GMP, tổng kho dược và dược liệu đạt chuẩn GSP; trung tâm logistics Nông lâm sản và Dược liệu khu vực Tây Nguyên; trung tâm bảo tồn giống dược liệu tại Tây Nguyên; công viên dược liệu Tây Nguyên.

Sau hơn ba thập kỷ đổi mới, hội nhập, Tây Nguyên vẫn là một vùng nghèo, kinh tế khó khăn. Nền kinh tế ở đây chủ yếu dựa trên nền tảng nông nghiệp với quy mô nhỏ truyền thống, đặc trưng phụ thuộc vào tự nhiên. Hợp đồng cung ứng dược liệu cho hãng được phẩm thuộc nhóm hàng đầu thế giới như Sabinsa được triển khai sẽ phát huy lợi thế so sánh, tiềm năng của Tây Nguyên khi tạo ra ngành kinh tế mũi nhọn mới.

Dự án này tạo cơ hội giúp Tây Nguyên trở thành vùng cung cấp nguyên liệu quan trọng của đất nước, thúc đẩy chuyển dịch để bắt kịp một xu hướng mạnh của thị trường được liệu toàn cầu.

Lê Nguyễn
Ảnh: Tân Thành HoldingsDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: