Họa phân lô bán nền - Kỳ 2: La liệt 'đất nền, biệt thự ma' Công ty cổ phần Địa Tín phân phối độc quyền dự án: Khu đô thị Từ Sơn Garden City

Cơn bão ‘phân lô bán nền’ đi qua, chỉ một số người hưởng lợi, còn sau đó nhiều khu đất phân lô bán nền bị bỏ hoang nhiều năm, không xây dựng nhà cửa, không có người dân về ở.

Họa phân lô bán nền - Kỳ 2: La liệt 'đất nền, biệt thự ma'

Một khu đất rẫy tại xã Cư Êbur (Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã làm đường, phân lô và rao bán – Ảnh: Tr.Tân

Đất đai mua bán, chuyển nhượng qua nhiều đời chủ giá cứ tăng nhưng vẫn phơi nắng mưa, hoang tàn, lãng phí.

Không khó để thấy các khu đất được phân lô, cắm cọc bỏ hoang hóa ngổn ngang tại nhiều tỉnh thành. Suốt nhiều năm qua, có nhiều khu đất được phù phép biến thành dự án “ma” nhà biệt thự, nhà phố quy mô hoành tráng và chào bán cho khách hàng.

Khi bị phát hiện vi phạm, những khu đất này trở thành những bãi hoang tàn. Họa phân lô bán nền hiện rõ trên từng bãi đất, căn nhà hoang hóa.

Bãi hoang “biệt thự” trên rẫy cà phê

Khu đất 8,6ha tại phường Tân Lợi (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) từ một rẫy bạt ngàn cà phê được Công ty Nam Sơn tự ý san ủi làm đường, lắp điện, hệ thống nước ngầm, nước thải và “hô biến” thành dự án nhà biệt thự bán cho khách hàng. Sau khi bị phát hiện sai phạm, khu đất rộng nằm ngay trung tâm thành phố bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Theo tìm hiểu, năm 2016 UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và giao Công ty Nam Sơn hoàn thành các thủ tục để làm dự án khu nhà ở thương mại. Tuy nhiên, dù chưa được chuyển đổi mục đích, chưa nộp tiền thuê đất và xin giấy phép… nhưng Công ty Nam Sơn đã san lấp làm đường, xây nhà biệt thự.

Điều đáng nói là việc làm đường, san ủi trái quy định diễn ra từ năm 2018 nhưng mãi đến giữa năm 2019 mới bị phát hiện, xử lý. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn phớt lờ, tiếp tục xây dựng thêm nhiều căn biệt thự và công trình khác. Thanh tra Sở Xây dựng Đắk Lắk sau đó đã xử phạt và yêu cầu Công ty Nam Sơn dừng thi công.

Hiện nay, Thanh tra Chính phủ và Ủy ban Kiểm tra trung ương đã vào cuộc yêu cầu UBND tỉnh Đắk Lắk kiểm điểm và xử lý dứt điểm các vấn đề.

Hiện nay trên khu đất chỉ ba căn biệt thự đã xây dựng hoàn thiện có người vào ở, còn lại một số căn nhà xây dở dang “đắp chiếu” cỏ hoang mọc ngập chân tường. Phần đất còn lại để hoang, một số con đường xây dựng dở dang, vật liệu xây dựng ngổn ngang.

Toàn người Hà Nội, Sài Gòn mua đấy thôi

Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng đã tạm dừng việc tách thửa để tìm kiếm phương án quản lý việc phân lô xẻ nền hữu hiệu. Tuy nhiên, khắp “thủ phủ chè” TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm ngổn ngang các thửa đất nông nghiệp bỏ hoang, những gốc chè đã bị đào lên trơ gốc.

Những đồi chè, cà phê bạt ngàn đã bị xé nát, bỏ hoang sau một thời gian dài thả nổi hiến đất mở đường để những nhóm kinh doanh bất động sản lậu lợi dụng.

Tiếng là “thủ phủ chè” của Việt Nam nhưng tiệt nhiên không có dấu vết hoạt động làm nông ở đây. Mọi sự im lìm như đã chết. Những dự án được chào bán rầm rộ là thiên đường nghỉ dưỡng, đô thị bậc nhất phía nam Lâm Đồng đã thành những “khu đô thị ma”.

Thôn 13 và 14 xã Đamb’ri, phường Lộc Phát (TP Bảo Lộc) có thể xem là điểm nóng phân lô xẻ nền đất nông nghiệp lớn nhất ở Lâm Đồng. Đồi chè, cà phê bị tách từng thửa 500m2. Thửa nối thửa, đa số đã được sang nhượng qua nhiều đời chủ và không có chủ nào mua đất để tiếp tục làm nông.

Một người phụ nữ (bà P.T.N., quê Vũng Tàu) cầm một xấp sổ đỏ ra gợi ý chúng tôi mua đất. “Đất phù hợp nghỉ dưỡng, view đồi chè, ở thành phố sao bọn em có view này”, bà N. nói.

Chúng tôi nói đến chuyện không có thổ cư, không xây nhà nghỉ dưỡng được thì bà N. cười lớn: “Từ từ rồi “xinhan” với xã mà làm, khó gì. Với lại mua làm của. Có ai vô đây mua đất làm nông đâu mà lo sau này không làm nhà được”.

Chúng tôi hỏi thăm về tỉ lệ người mua đất rồi dựng nhà nghỉ dưỡng hoặc tiếp tục làm nông, bà P.T.N. không ngần ngại nói: “Ai cũng kiếm “cục đất” lận lưng chờ thời, toàn từ Sài Gòn, Hà Nội tới đây thôi. Nghỉ dưỡng là nói cho dễ bán đất, chứ có ai nghỉ dưỡng ở chỗ không có tiện nghi, điện đường trường trạm, xa lắc xa lơ vầy.

Chuyện làm nông á, ai rảnh đi mua đất phân lô tiền tỉ để làm nông không. Cho nên cứ thả đó rồi từ từ kiếm lời. Em có mua đất của chị thì nên nghĩ vậy cho thoải mái. Vài ba năm đất lên, kiếm gấp đôi gấp ba cho vợ con mừng”.

Họa phân lô bán nền - Kỳ 2: La liệt 'đất nền, biệt thự ma'

Khu đất 8,6ha xây biệt thự trên đất rẫy của Công ty Nam Sơn phải dừng thi công, bỏ hoang – Ảnh: Tiến Long

Cơn sốt chưa qua, đất “ma” xuất hiện

Các xã Lộc Tân, Lộc Quảng nằm gần quốc lộ 20 từng là nơi rầm rộ những “dự án” nghỉ dưỡng. Nơi này trước đây từng đoàn ôtô kéo về bất kể ngày nào trong tuần, nhưng nay những khu đất đã phân lô bị bỏ hoang như vùng đất “ma”.

Dọc tuyến đường liên thôn tại thôn 4, xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm), hàng loạt “dự án” được quây kín bằng vách tôn, khóa cổng im ỉm. Không hề có hơi thở của một khu dân cư hiện đại, đón đầu đường cao tốc Long Thành – Bảo Lộc như quảng cáo.

Khu đất được tự đặt tên là “dự án” Country Dream 2 ở đường nhựa ngang dọc xé vụn đồi chè. Vườn chè vẫn còn giữ để trang điểm cho khu đất trống này, nhưng đã rất lâu không ai chăm sóc.

Người phụ nữ sống cạnh “dự án” Country Dream 2 cho hay: “Bà con mua rồi thả đó, không thấy xây nhà cũng không thấy hái chè. Chừng năm nữa thì vườn chè kiệt sức”.

Đất được rào chắn thành từng lô nhỏ và bỏ hoang. Những con đường nhựa rộng nằm im ỉm không có người đi. Quan sát khu vực này nhiều năm, chúng tôi ghi nhận từ một khu vực rất đông cò đất, người “săn” đất tụ tập mỗi ngày vào năm 2020, giờ nơi đây vắng vẻ như nhiều năm trước đó. Những căn nhà mẫu trong các “dự án” cũng bị bỏ hoang.

Đây là những “dự án” được bán cho những người chờ đường cao tốc đi qua và sân bay Lộc Phát để đổi đời. Đến nay, đường cao tốc chưa khởi công (và khởi công ở hướng khác, không đi qua khu vực nói trên – PV) và sân bay Lộc Phát được xác nhận chỉ là “bánh vẽ”.

Ông Lê Văn Tuế, chủ tịch UBND xã Lộc Quảng (Bảo Lâm), nhìn nhận việc hiến đất mở đường ở hầu hết các dự án bất động sản không phép: không phải để làm vườn, sản xuất nông nghiệp mà để phục vụ mục đích riêng.

“Mặc dù tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản điều chỉnh vấn đề này nhưng thực tế nó vẫn diễn ra và chúng tôi chỉ lo lắng về hệ lụy lâu dài – vùng trồng cà phê, vùng nông nghiệp trù phú sẽ dần biến mất” – ông nói

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/hoa-phan-lo-ban-nen-ky-2-la-liet-dat-nen-biet-thu-ma-108776.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: