Hoa cát tường

Sau khi chơi tết xong, đa phần các chậu hoa cát tường thường bị chết do không biết chăm sóc. Tuy nhiên nếu được chăm sóc đúng cách thì có thể chơi hoa thêm 2 – 3 lần.

Bước 1: Xử lý cây hoa cát tường đã tàn sau khi trưng tết. Tiến hành cắt bỏ những cành hoa sát phần gốc. Để lại 1 – 2 cặp lá từ gốc lên tùy theo từng chậu cụ thể. Vết cắt nghiêng 45o. Tiếp đến làm sạch phần gốc và loại bỏ toàn bộ phần lá già.

Bước 2: Thay chậu cho cây hoa cát tường sau khi làm xong ở bước 1. Trộn giá thể với phân trùn quế, cho hỗn hợp giá thể vào chậu đã chuẩn bị. Cẩn thận sang chậu cho cây tránh làm cho bộ rễ bị tổn thương. Bổ sung thêm giá thể cho chậu sao cho vừa lấp đủ phần bầu đất cũ là được. Lắc nhẹ chậu để nén phần giá thể vừa bổ sung.

Hoa mua trong dịp Tết cắt bỏ chỗ này, sang năm mùa đông lại ra hoa rực rỡ - 1

Bước 3: Pha chất kích thích rễ Auxin Alpha Na-NAA cùng chất điều hòa sinh trưởng Vitamin B1 (Thiamin 99%) và tưới phun cho cây. Bước này cần lưu ý nồng độ pha dung dịch với nồng độ loãng từ 2 – 3 ppm. Phun tưới lần đầu tiên cần phun đẫm toàn bộ giá thể có trong chậu.

Bước 4: Chăm sóc cây hoa cát tường sau khi trồng lại: Các ngày tiếp theo lặp lại việc tưới này nhưng tưới nhẹ lên lá cây tránh làm ngộ độc bộ rễ cây. Trong 10 ngày đầu tiên nên để cây ở nơi thoáng mát, tránh mưa, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây. Sau 7  – 10 ngày cây sẽ bật chồi non, tiếp tục chăm sóc như bình thường cho cây hoa cát tường.

Dạ yến thảo

Một trong những đặc điểm của hoa dạ yến thảo là nở rất nhiều hoa, và thường sớm tàn sau khi nở. Dù hoa đã tàn nhưng lá xanh đậm vẫn còn, đặc biệt trên mặt lá có một số đường trắng không đều, rất đặc trưng.

Tuy nhiên, nếu những người yêu hoa muốn cây dạ yến thảo của mình tiếp tục nở hoa thì nên cắt tỉa kịp thời. Đầu tiên hãy tẩm chất khử trùng bằng khăn, sau đó cắt bỏ những cành khô héo và những chiếc lá héo úa. Nếu có cuống hoa bị rụng cũng nên cắt bỏ.

Hoa mua trong dịp Tết cắt bỏ chỗ này, sang năm mùa đông lại ra hoa rực rỡ - 2

Sau khi cắt tỉa, bạn hãy đặt cây dạ yến thảo ở vị trí thông thoáng và có nhiều thời gian để cây tự hồi sinh. Sau khi vết thương cắt tỉa gần như lành hẳn, bạn hãy pha loãng dung dịch kali dihydro photphat với nước rồi đổ vào bầu đất để thúc cây ra hoa.

Hoa lan bướm (lan hồ điệp)

Hoa lan bướm tuy khác với hoa dạ yến thảo, không dễ rụng nhưng cũng tương đối yếu, sau khi nở hết hoa rất dễ héo. Và vì cuống hoa của lan bướm tương đối mảnh mai nên dễ biểu hiện sự héo úa. Nhiều người yêu hoa nhìn thấy tình trạng của hoa và họ nghĩ rằng nó có thể sắp tàn nên vứt bỏ.

Hoa mua trong dịp Tết cắt bỏ chỗ này, sang năm mùa đông lại ra hoa rực rỡ - 3

Thực chất, lan bướm ở trạng thái này không phải là đã héo mà đang báo hiệu rằng chúng ta nên cắt tỉa và thay chậu kịp thời. Cụ thể, hãy khử trùng, sau đó cắt bỏ những cành khô héo, mềm nhũn. Tiếp đó, để môi trường ấm áp trong nhà, thay một chậu đất giàu chất dinh dưỡng và trộn với một ít phân bón. Cứ như vậy chăm sóc tới mùa đông bạn sẽ có hoa mới để chơi.

Hoa mua trong dịp Tết cắt bỏ chỗ này, sang năm mùa đông lại ra hoa rực rỡDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: