[ad_1]

Thị trường ảm đạm khiến cho các công ty bất động sản lâm vào khó khăn, có công ty không dính nợ nần cũng khuyên nhân viên tiết kiệm.

China Vanke – công ty phát triển bất động sản lớn thứ ba Trung Quốc tính theo doanh số đã nói với nhân viên “tiết kiệm” và “tiêu tiền nhỏ khi làm việc lớn”. Đây là nội dung được đề cập trong thông tin nội bộ của công ty.

Nhân viên công ty này xác nhận có thông tin này với báo chí. Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng cho biết, thông tin này được đưa ra tại cuộc họp. Tuy nhiên, khi tờ Insider hỏi công ty Vanke thì không có phản hồi.

Trong khi nhiều công ty bất động sản chật vật với nợ thì Vanke vẫn có thể trang trải nợ ngắn hạn. (Ảnh: Chinadaily)

Insider cho hay, theo bản sao của bản tài liệu mà tờ này có được thì Vanke nói với nhân viên tiết kiệm từng xu có thể. Công ty yêu cầu nhân viên chọn vé máy bay và khách sạn rẻ hơn khi đi du lịch và giảm thiểu chi phí hàng ngày như chỉ in tài liệu khi cần thiết.

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến này cũng cho biết các nhân viên cần thay đổi tư duy vì họ không thể tiếp tục hoạt động như thể vẫn còn trong “kỷ nguyên vàng” của ngành.

Đề nghị của công ty được đưa ra trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang sụt giảm dù Vanke vẫn có tình hình tài chính tốt. Không giống như công ty China Evergrande, Vanke có đủ tiền mặt để trang trải tất cả các khoản nợ ngắn hạn – công ty xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cho biết hồi tháng 9.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của thị trường hiện tại đã khiến lợi nhuận của Vanke giảm 23% trong quý 3 so với một năm trước.

Ngành bất động sản Trung Quốc đang chứng kiến nhiều khó khăn. (Ảnh Business)

Từng là thị trường nóng, thị trường bất động sản Trung Quốc đã chậm lại trong những tháng gần đây do nguồn cung và cầu sụt giảm, sau khi ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc giới hạn khoản cho vay bất động sản đối với các nhà phát triển và người mua nhà để hạn chế rủi ro nợ.

Theo tính toán của Reuters , giá nhà mới giảm 0,2% trong tháng 10 so với tháng 9 – mức giảm đầu tiên kể từ tháng 3/2015 . Giá nhà cũ bán lại giảm ở 90% các thành phố lớn ở Trung Quốc và các công trình xây dựng mới cũng giảm mạnh 33% so với cùng kỳ vào tháng 10.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng đưa tin, sự sụt giảm thể hiện ở các cuộc đấu giá đất, với gần 1/3 trong tổng số 700 lô đất được bán kể từ tháng 9 bị rút khỏi thị trường do không sinh lãi. Các thành phố lớn ở Trung Quốc cũng đang giảm giá các lô đất lên tới 20% để thu hút các nhà phát triển thiếu tiền mặt.

[ad_2]