(Dân trí) – Cục Thuế TPHCM tiếp tục chờ để chắc chắn hai công ty Dream Republic, Sheen Mega có hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền đấu giá các lô đất Thủ Thiêm hay không.

6/4 là hạn chót các doanh nghiệp trúng đấu giá đất thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TPHCM) phải hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất trong vòng 90 ngày từ khi Cục Thuế TPHCM gửi thông báo.

Trao đổi với Dân trí cuối giờ làm việc hôm nay, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Lê Duy Minh cho biết vẫn chờ đến ngày mai 7/4 để biết chắc chắn liệu hai doanh nghiệp còn lại gồm Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega có nộp đủ tiền đấu giá hay không vì vẫn có thể xảy ra trường hợp “doanh nghiệp nộp tiền vào cuối ngày nhưng chứng từ chưa về, chưa kiểm tra được”.

Trước đó, vào giữa tháng 3, lãnh đạo Cục Thuế TPHCM đã làm việc với hai công ty Dream Republic, Sheen Mega về việc nộp tiền sử dụng đất sau khi trúng đấu giá. Theo thông tin từ ông Lê Duy Minh, đại diện 2 doanh nghiệp chia sẻ “đang tìm các nguồn tài chính, hứa sẽ nộp tiền”.

Hết hạn nộp tiền đấu giá đất Thủ Thiêm, vẫn chờ hai doanh nghiệp còn lại - 1

Vị trí 4 lô đất Thủ Thiêm được đấu giá vào tháng 12/2021 (Ảnh: Hữu Khoa).

Hôm 6/2 đánh dấu thời điểm 30 ngày đầu tiên từ khi Cục Thuế TPHCM ra thông báo về việc nộp tiền sử dụng đất, các doanh nghiệp trên chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp 50% tiền trúng đấu giá đất theo quy định nên đã bắt đầu bị tính thêm tiền phạt chậm nộp. Trong trường hợp vẫn nộp tiền mua lô đất đã trúng đấu giá, 2 công ty này phải nộp thêm tiền phạt mới được xem là hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Quy chế phiên đấu giá đất Thủ Thiêm nêu rõ nếu quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày có thông báo về nghĩa vụ thuế nhưng người trúng đấu giá vẫn không nộp đủ tiền mua tài sản, người mua sẽ vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, các cơ quan chức năng sẽ thông báo người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản để hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Nếu người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền đặt cọc. Số tiền này được chuyển vào ngân sách Nhà nước.

Công ty Dream Republic trúng đấu giá lô đất 3-5 có diện tích 6.446 m2 với giá 3.820 tỷ đồng. Công ty Sheen Mega mua lô đất 3-8 với diện tích 8.568 m2 với giá 4.000 tỷ đồng. Theo quy định phiên đấu giá, các doanh nghiệp đã đặt cọc số tiền tương ứng 20% giá khởi điểm. Tiền cọc hai công ty Dream Republic và Sheen Mega đã nộp lần lượt là 116 tỷ đồng và 204 tỷ đồng.

Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm còn lại là Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh (đặt mua lô đất 3-12) và Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Thương mại Bình Minh (đặt mua lô đất 3-9) đã lần lượt có văn bản xin thôi phát triển dự án, đồng nghĩa với việc chấp nhận bỏ cọc. 

Riêng công ty Ngôi Sao Việt cùng hai đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh vừa bị hủy 9 đợt phát hành trái phiếu với tổng số tiền 10.030 tỷ đồng. Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng cùng một số nhân sự trong tập đoàn này đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về phát hành trái phiếu, huy động tiền của nhà đầu tư.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/het-han-nop-tien-dau-gia-dat-thu-thiem-van-cho-hai-doanh-nghiep-con-lai-20220406212534697.htm