[ad_1]

(Dân trí) – Chủ đầu tư dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) khẳng định, dự án chưa thể hoàn thiện là do vướng mắc thủ tục pháp lý từ phía cơ quan quản lý Nhà nước.

Bỏ hàng trăm tỷ đồng vào dự án để rồi gặp vướng mắc

Phản hồi thông tin sau bài viết ” Cận cảnh Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch bỏ hoang ” trên Dân trí, đại diện Công ty TNHH Du lịch sinh thái đô thị Châu Linh (viết tắt Công ty Châu Linh) – chủ đầu tư dự án trên – cho biết, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà gắn liền với đất (hay gọi là sổ đỏ) của dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch đang phát sinh vướng mắc nhiều năm chưa được giải quyết.

Cụ thể, việc xác định giá đất tại dự án của cơ quan chức năng kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết dứt điểm đã ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của doanh nghiệp và sự phát triển chung của địa phương đang có dự án.

Đại diện Công ty Châu Linh cho biết, đến nay, công ty đã đầu tư tới khoảng 250  tỷ đồng vào dự án và hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, vướng mắc trong việc xác định giá đất dự án là do cơ quan chức năng, nhưng doanh nghiệp đang phải chịu hậu quả.

Hé lộ nguyên nhân đắp chiếu nhiều năm của đô thị đầm Dạ Trạch ở Hưng Yên - 1

100 căn biệt thự theo lối kiến trúc châu Âu với mỗi lô có diện tích 500m2 tại dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch đang bỏ hoang nhiều năm (Ảnh: Hà Phong).

Theo hồ sơ pháp lý dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch, từ năm 2004 đến năm 2006, UBND tỉnh Hưng Yên đã có hàng loạt quyết định về việc phê duyệt quy hoạch, chấp thuận dự án, thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường – hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất… và bàn giao đất cho Công ty Châu Linh thực hiện dự án này.

Đáng chú ý, ngày 22/6/2005, UBND tỉnh Hưng Yên đã có quyết định phê duyệt giá đất để làm căn cứ xác định mức thu tiền sử dụng đất khi giao và cho thuê để thực hiện dự án.  

Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian này, do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, một số hộ dân không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, Công ty Châu Linh đã xin giảm diện tích dự án.

Hé lộ nguyên nhân đắp chiếu nhiều năm của đô thị đầm Dạ Trạch ở Hưng Yên - 2

Dự án bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí dù chủ đầu tư cho biết đã bỏ hàng trăm tỷ đồng và hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan chức năng (Ảnh: Hà Phong).

Đến ngày 30/9/2009, UBND tỉnh Hưng Yên đã có quyết định về việc hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất đã có. Đồng thời, tại Quyết định này, UBND tỉnh cũng giao 129.249m2 đất (gồm đất ở nông thôn làm để làm biệt thự nhà vườn, đất cơ sở sản xuất kinh doanh, đất trồng cây lâu năm, đất thủy lợi, giao thông và bãi đỗ xe…) cho Công ty Châu Linh. Trong điều 2 của Quyết định này thì UBND tỉnh giao Sở Tài chính rà soát, xác định giá đất trình UBND tỉnh phê duyệt làm căn cứ thu tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất của Công ty Châu Linh.

Ngày 24/12/2009, liên ngành sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Khoái Châu có biên bản về việc tính tiền sử dụng đất của Công ty Châu Linh. Trên cơ sở biên bản trên, ngày 8/9/2010, Cục Thuế tỉnh Hưng Yên ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất khi UBND tỉnh chưa ban hành quyết định xác định giá đất theo quyết định giao đất tháng 9/2019 nêu trên.

Ngày 29/9/2010, Công ty Châu Linh đã nộp đủ số tiền theo thông báo của Cục Thuế tỉnh Hưng Yên vào Ngân sách Nhà nước là gần 4,3 tỷ đồng. Ngày 15/5/2013, Sở Tài chính cũng có công văn xác nhận Công ty Châu Linh đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất theo các quyết định và thông báo liên quan, đồng thời đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cấp sổ đỏ cho dự án. 

Tại Quyết định 9/2009 đã nêu, UBND tỉnh Hưng Yên đã hủy bỏ các quyết định giao đất, cho thuê đất trước đó nên quyết định năm 2005 về việc phê duyệt giá đất để làm căn cứ xác định mức thu tiền sử dụng đất khi giao và cho thuê đất dự án không còn giá trị. Khi Sở Tài chính chủ trì họp liên ngành gồm Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Khoái Châu để xác định giá đất của dự án nhưng chưa trình UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể nên chưa đủ điều kiện làm thủ tục cấp sổ đỏ cho sản phẩm của dự án. 

Phía đại diện Công ty Châu Linh cho biết, dù đã có ý kiến của các bộ ngành liên quan hướng dẫn, nhưng đến nay, vướng mắc pháp lý tại dự án vẫn chưa được giải quyết. “Công ty đã nhiều lần đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất của dự án để công ty hoàn thiện hồ sơ và triển khai các bước tiếp theo của dự án theo quy định của pháp luật”, đại diện Công ty Châu Linh nói.

Trình UBND tỉnh giải quyết trong tháng 9

Liên quan tới vướng mắc xác định giá đất của dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch, ngày 7/10/2018, Bộ Tài chính có công văn trả lời Sở Tài chính tỉnh Hưng Yên. Trong đó, Bộ Tài chính chỉ rõ, cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên căn cứ đơn giá tiền sử dụng đất theo quyết định năm 2005 để tính tiền sử dụng đất đối với diện tích được Nhà nước giao tại thời điểm năm 2016 là không phù hợp với quy định pháp luật.

Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với cơ quan chức năng rà soát, xác định nghĩa vụ tài chính với đối với dự án.

Tháng 8/2021, Thanh tra tỉnh Hưng Yên có báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát về quy trình thực hiện xác định giá đất cụ thể làm căn cứ thu tiền sử dụng đất dự án. Thanh tra tỉnh thấy việc Liên ngành Sở Tài nguyên và Môi trường – Tài chính có Tờ trình ngày 22/4/2021 đề nghị tỉnh xem xét phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất đối với dự án đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, pháp luật, đề nghị tỉnh xem xét.

Hé lộ nguyên nhân đắp chiếu nhiều năm của đô thị đầm Dạ Trạch ở Hưng Yên - 3

Theo chủ đầu tư, dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch chưa thể hoàn thiện do vướng mắc thủ tục pháp lý và hiện doanh nghiệp vẫn chờ phía chính quyền tỉnh (Ảnh: Hà Phong).

Trong tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh Hưng Yên tiếp tục có văn bản gửi Bộ Tư pháp để xin ý kiến ban hành quyết định cá biệt tại thời điểm hiện tại để phê duyệt với giá đất tính tiền thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thời điểm tháng 11/2009 (thời điểm thực tế giao đất thực hiện dự án).

Trả lời UBND tỉnh Hưng Yên, Bộ Tư pháp hướng dẫn, căn cứ theo quy định pháp luật, việc phê duyệt giá đất để tính thu tiền sử dụng đất đối với dự án thuộc thẩm quyền UBND cấp tỉnh quyết định. Tuy nhiên, năm 2009, UBND tỉnh đã hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất trước đó nên quyết định về việc phê duyệt giá để làm căn cứ xác định mức thu tiền sử dụng đất khi giao và cho thuê đất dự án không còn giá trị.

Về nguyên tắc, theo quy định của pháp luật đất đai, quyết định của pháp luật đất đai, quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền là căn cứ để xác định nghĩa vụ tài chính của tổ chức, cá nhân được Nhà nước giao đất cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư. Do đó, Bộ Tư pháp đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên rà soát, làm rõ căn cứ giao đất có hiệu lực pháp lý để có cơ sở xác định giá đất tính tiền sử dụng đất đối với dự án này theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. 

Trao đổi với Dân trí ngày 30/8, ông Đặng Ngọc Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên – cho biết, vướng mắc tại dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch từ giai đoạn trước. Thời gian qua, UBND tỉnh đã xin ý kiến Bộ Tài chính, tham khảo định mức của Bộ Xây dựng… và xin ý kiến Bộ Tư pháp để tháo gỡ vướng mắc tại dự án.

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cũng thông tin, sau ý kiến của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh giao cho các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp tham mưu. Trên cơ sở tham mưu, UBND tỉnh xem xét để giải quyết dứt điểm vướng mắc tại dự án này.

Cùng ngày, trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Đức Tải – Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Hưng Yên – cũng cho biết, về nội dung đang vướng mắc tại dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch, các ngành đang họp để thống nhất, trình UBND tỉnh trong tháng 9 tới. 

Công ty cổ phần Địa Tín phân phối độc quyền dự án: Khu đô thị Từ Sơn Garden City

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/he-lo-nguyen-nhan-dap-chieu-nhieu-nam-cua-do-thi-dam-da-trach-o-hung-yen-20220830104611075.htm

[ad_2]