1. Cách trồng hành lá trong tủ lạnh ăn được quanh năm

Bước 1: Chuẩn bị trước khi trồng

– Hành lá sau khi mua về, bạn cắt phần lá xanh của hành để nấu ăn như bình thường và giữ lại phần gốc màu trắng. Bạn nên lưu ý không cắt quá ngắn hoặc quá dài mà chừa lại khoảng 4-7cm từ phần gốc.

– Sau đó, bạn mang phần gốc của hành lá đi rửa sạch, cắt rễ và lột bỏ hết lớp màng vỏ bên ngoài.

Bước 2: Chăm sóc hành trong tủ lạnh

Hành lá mua về ăn không kịp, cắt gốc bỏ vào tủ lạnh quanh năm không phải mất tiền mua - 1

– Đầu tiên, bạn lót giấy ăn vào cốc thủy tinh hoặc phần đáy chai nhựa đã chuẩn bị sẵn sao cho độ cao giấy khoảng 2.5cm. Việc để giấy ăn vào cốc giúp hành sẽ không ngập nước hay úng nước.

– Sau đó, bạn đổ nước vào cốc thủy tinh hoặc phần đáy chai nhựa.

– Tiếp đó, bạn đặt nhẹ nhàng gốc hành vào trong cốc nước. Nên đặt sao cho phần rễ của hành được ngập trong nước để hấp thụ được dưỡng chất để phát triển.

Hành lá mua về ăn không kịp, cắt gốc bỏ vào tủ lạnh quanh năm không phải mất tiền mua - 2

– Sau khi đã hoàn tất các công đoạn trên, bạn cần đặt cốc hành lá vào ngăn mát tủ lạnh bởi không khí lạnh sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.

– Đều đặn 1-2 ngày, bạn mang hành ra phơi ở những nơi có nhiều ánh sáng khoảng 1 tiếng để cây được quang hợp, giúp lá xanh hơn. Đồng thời trong quá trình cây phát triển, bạn nên thay nước 2 ngày/1 lần và thay giấy 5 ngày/1 lần để giúp hành lá có nguồn nước sạch, cho rễ phát triển tốt hơn.

– Sau 3 ngày kể từ khi trồng, hành lá sẽ bắt đầu mọc ra thân xanh. Từ 12-14 ngày tiếp theo là thời điểm lý tưởng để thu hoạch. Lúc này, bạn chỉ cần cắt phần lá xanh phía trên để ăn, phần trắng ở dưới để lại tiếp tục nuôi dưỡng.

Hành lá mua về ăn không kịp, cắt gốc bỏ vào tủ lạnh quanh năm không phải mất tiền mua - 3

2. Ngoài ra bạn có thể thử cách trồng hành lá bằng chai nhựa

Ngoài cách làm trên, phương pháp trồng hành lá bằng chai nhựa cũng rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là những gia đình sống ở thành phố môi trường trồng cây có chút eo hẹp. 

Bạn nên chuẩn một chai nhựa to khoảng 5 lít và đổ đầy đất vào đó, khoét các lỗ xung quanh chai và nhét củ hành vào đó. Một thời gian ngắn sau đó những nhánh hành mới sẽ mọc lên, bạn thu hoạch lá ăn và từ phần vết cắt sẽ mọc tiếp các nhánh mới.

Cách làm cụ thể như sau: 

Hành lá mua về ăn không kịp, cắt gốc bỏ vào tủ lạnh quanh năm không phải mất tiền mua - 4

– Dụng cụ chuẩn bị

1 vài chai nhựa loại 5 lít 

Khay đựng 

Bút dạ, kéo, dao nhọn 

Củ hành khô

Đất trồng 

– Các bước tiến hành

– Bạn rửa sạch chai rồi cắt bỏ phần từ cổ chai trở lên.

– Sau đó bạn dùng bút đánh dấu vị trí các lỗ tròn trên thân chai, đường kính của lỗ nên bé hơn kích thước củ hành 1 chút. Bạn dùng dao nhọn hoặc kéo đục các lỗ đã đánh dấu trên thân chai. Ngoài ra bạn cũng nên đục một vài lỗ ở đáy chai để đảm bảo chai không bị ngập úng nước khi tưới khiến cho gốc hành bị thối hỏng.

Hành lá mua về ăn không kịp, cắt gốc bỏ vào tủ lạnh quanh năm không phải mất tiền mua - 5

Lưu ý: Bạn nên đặt chai lên một chiếc khay nhỏ. Làm như vậy sẽ giúp giữ nước và đất, hạn chế chảy ra ngoài thông qua các lỗ ở đáy. Bạn đổ một lớp đất trước rồi đặt các gốc hành vào. Vị trí đặt các củ hành sắp xếp sao cho vừa với các lỗ đã khoét trước đó.

Sau khi đã trồng xong bạn tiến hành tưới ẩm cho hành mỗi ngày. Nên đặt chai ở nơi có ánh sáng dịu nhẹ như bậy cửa sổ để cây nhanh lớn.

Hành lá mua về ăn không kịp, cắt gốc bỏ vào tủ lạnh quanh năm không phải mất tiền muaDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: