[ad_1]

Hai doanh nghiệp cho biết đã gặp những phát sinh nằm ngoài dự đoán như phản ứng trái chiều của thị trường, hay việc bỏ cọc của hai công ty trúng đấu giá gây nhiều khó khăn cho việc đàm phán với các nhà đầu tư.

Thông tin trên được cơ quan quản lý thuế đưa ra trong buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM để cung cấp thông tin về dịch và các vấn đề kinh tế – xã hội trên địa bàn TP.HCM trong vài ngày qua.

Theo Trung tâm Báo chí TP.HCM, thông tin liên quan đến việc 2 doanh nghiệp chậm nộp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, bà Võ Thanh Thủy – Trưởng phòng quản lý đất, Cục thuế TP.HCM cho biết, trong văn bản Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega gửi Cục Thuế thành phố, hai doanh nghiệp này cho biết đã gặp nhiều khó khăn phát sinh nằm ngoài dự đoán. Chẳng hạn như phản ứng trái chiều của thị trường, các thông tin tiêu cực, hay việc bỏ cọc của hai công ty trúng đấu giá thật sự gây nhiều khó khăn cho việc đàm phán của công ty với các nhà đầu tư.

Ngoài ra, diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19 và tình hình kinh tế chính trị đang diễn biến phức tạp ở Đông Âu cũng khiến nhiều nhà đầu tư quay lưng với dự án.

Vị trí lô đất 3-5 và lô đất 3-8 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Công ty Dream Republic và Công ty Sheen Mega từng đề xuất phương án trả góp tiền sử dụng đất thành 6 đợt, từ tháng 4 đến tháng 9/2022 nhưng không được sở, ban, ngành đồng ý.

Vì vậy hai doanh nghiệp này xin nộp 100 tỉ đồng để thể hiện thiện chí trước 30/4 và cam kết sẽ hoàn thành thanh toán 100% khoản tiền đấu giá trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày thông báo nộp tiền sử dụng đất (trễ nhất vào ngày 6/7/2022) theo đúng quy định tại hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã ký với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố.

Đồng thời, đề xuất Cục Thuế TP.HCM hỗ trợ tham vấn với UBND thành phố xem xét không áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành thuế đối với Công ty trong khoản thời gian 180 ngày nêu trên.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, hai doanh nghiệp này vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo đúng cam kết và cũng không có văn bản chính thức gửi Cục Thuế giải trình lý do vì sao chưa nộp tiền.

Cục Thuế TP.HCM đang tiến hành cưỡng chế nợ thuế theo quy định tại Luật quản lý thuế đối với nợ quá hạn nhưng chưa thanh toán theo đúng quy định.

Tuy nhiên, ngày 17/5 vừa qua, Cục thuế TP.HCM cho biết, cả 2 tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp đều không có tiền.

Liên quan tới vụ việc, tháng 12/2021, Công ty cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) và phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ.

Tương tự, Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1 m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Đầu tháng 1/2022, cơ quan thuế ban hành thông báo đến hai doanh nghiệp. Theo quy định, trong vòng 30 ngày là thời hạn đóng tiền đợt 1 với 50% tiền sử dụng đất và trong vòng 90 ngày là thời hạn đóng tiền đợt 2 (50% còn lại).

Tuy nhiên sau 90 ngày, hết thời hạn nộp thuế mà 2 công ty vẫn chưa thực hiện đóng tiền vào ngân sách nhà nước, cơ quan thuế thực hiện quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/hai-doanh-nghiep-cham-nop-tien-dau-gia-dat-thu-thiem-len-tieng-109917.html

[ad_2]