Góc nhìn tuần cuối tháng 2: Tạo lại nền tích lũy quanh vùng 1,500 điểm?

Dù chỉ số chung đang phát đi nhiều tín hiệu lạc quan hơn khi kết tuần trên 1,500 điểm bất chấp những thông tin tiêu cực từ thị trường chứng khoán thế giới, VCBS cho rằng chỉ số vẫn sẽ có xu hướng tạo lại nền tích lũy quanh vùng 1,500 điểm với biên độ khoảng +/- 10 điểm trong tuần 21-25/02/2022.

Chưa có tín hiệu rõ ràng

CTCK Tân Việt (TVSI): VN-Index kết phiên với cây nến Bullish Enguffling xanh nhưng giảm điểm nhẹ so với trước đó do áp lực giảm mạnh đầu phiên khi một số mã trụ điều chỉnh trở lại sau ngày đáo hạn.

Về cơ bản, VN-Index vẫn đang ngang bằng ở mốc hỗ trợ ngắn MA(10) và tiếp tục ghi nhận sự phục hồi trở lại từ vùng này. Chỉ số kết tuần với cây nến Bullish Hammer, giữ xu hướng tăng giá tích cực nhưng vẫn đang dưới vùng đỉnh của nhịp phục hồi trước đó. Các chỉ báo kỹ thuật xu hướng ngắn hạn cũng đang dần được cải thiện tích cực trở lại. Xu hướng tăng giá của chỉ số ngắn hạn vẫn đang dần dần mạnh mẽ trở lại và sẽ hoàn toàn xác nhận nếu chỉ số vượt qua vùng 1,510 điểm, xa hơn là vùng đỉnh cũ tại 1,535 điểm.

Trong tuần 21-25/02, TVSI kỳ vọng VN-Index sau hai phiên đầu tuần sẽ cho tín hiệu rõ ràng hơn trong ngắn hạn, hiện tạo chỉ số vẫn chỉ đang ở trong nhịp phục hồi. Dù vậy, TVSI đánh giá rằng VN-Index sẽ giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn.

Hướng lên vùng kháng cự kế tiếp tại quanh 152x

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VN-Index dần hồi phục và lấy lại phần lớn điểm số đã mất về cuối phiên 18/02.

Áp lực chốt lời ngắn hạn sau một phiên tăng mạnh gây cản trở đà tăng của chỉ số. Mặc dù vậy, xu hướng tăng, vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, đã giúp chỉ số sớm lấy lại trạng thái cân bằng hơn. Cơ hội mở rộng đà tăng điểm và hướng lên vùng kháng cự kế tiếp tại quanh 152x vẫn tiếp tục được đánh giá cao.

Sau khi mua lại 1 phần vị thế trading, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quay vòng chốt lời ngắn từng phần tại các vùng cản kế tiếp của các mã mục tiêu.

Tạo lại nền tích lũy quanh vùng 1,500 điểm

CTCK Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS): Chỉ số nối dài đà tăng sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1,500 điểm trong tuần qua (14-18/02), đi kèm với đó là thanh khoản cũng duy trì ở mức cao cho thấy nhà đầu tư đang tỏ ra lạc quan hơn về diễn biến của VN-Index.

Trên thị trường quốc tế, nhà đầu tư cũng đang tỏ ra lạc quan vào khả năng căng thẳng Nga – Ukraine sẽ hạ nhiệt trong thời gian tới, qua đó khiến cho các chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới nhìn chung đều diễn biến tích cực.

Dù chỉ số chung đang phát đi nhiều tín hiệu lạc quan hơn khi kết tuần trên 1,500 điểm bất chấp những thông tin tiêu cực từ thị trường chứng khoán thế giới, VCBS cho rằng chỉ số vẫn sẽ có xu hướng tạo lại nền tích lũy quanh vùng 1,500 điểm với biên độ khoảng +/- 10 điểm trong tuần 21-25/02. Trong giai đoạn này, chiến lược đầu tư thích hợp sẽ là giao dịch “lướt sóng” ngắn hạn trong biên độ hẹp với yêu cầu tuân thủ chặt chẽ các ngưỡng cắt lỗ và chốt lời để đề phòng trường hợp thị trường bất ngờ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm mạnh vượt ngoài kỳ vọng.

Kiểm định lại kháng cự tại 1,515 điểm

CTCK Bản Việt (VCSC): Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 trở về mức trung tính trong khi tín hiệu của các chỉ số còn lại vẫn duy trì tích cực. Còn tại nhóm đại diện nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, VNMidcap tạm cải thiện tín hiệu trung hạn lên mức tích cực trong khi VNSmallcap và HNX-Index vẫn giữ tín hiệu này ở trạng thái trung tính. 

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ tiếp tục có nỗ lực tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định lại kháng cự tại 1,515 điểm, VN30 kiểm định kháng cự MA10 tại 1,536 điểm còn HNX-Index, VNSmallcap sẽ kiểm định kháng cự của đường MA50 ngày. Lực bán được kỳ vọng sẽ dần gia tăng từ vùng giá cao để tạo sự đối trọng, giằng co với lực cầu.

Trong kịch bản các chỉ số không thể vượt qua được các kháng cự, lực bán có thể sẽ chiếm ưu thế về phía cuối ngày hoặc trong các phiên sau đó và VN-Index có thể sẽ giảm để kiểm định lại hỗ trợ MA10 tại 1,496 điểm và thấp hơn là hỗ trợ MA20, MA50 tại 1,480 điểm. Ngược lại, nếu có thể đóng cửa trên mốc 1,515 điểm, VN-Index sẽ có đà tăng lên vùng đỉnh cũ quanh 1,530 điểm.

Chinh phục thành công ngưỡng 1,500 điểm

CTCK Mirae Asset (Mirae Asset): Chịu nhiều áp lực từ biến động của thị trường thế giới, tuy nhiên thị trường Việt Nam đã có diễn biến tích cực hơn khi duy trì trạng thái tăng điểm trong tuần. Chốt tuần trên 1,500 cho thấy khả năng VN-Index đã chinh phục thành công ngưỡng này, tạo triển vọng tích cực trong tuần sau.

Thận trọng với các vị thế mua đuổi giá cao

CTCK Phú Hưng (PHS): Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch gia tăng lên trên mức bình quân 10 phiên, hàm ý dòng tiền có tín hiệu ở lại thị trường. Không những vậy, chỉ số tuy giảm điểm nhưng giữ được đóng cửa trên MA5, cùng với MACD hướng lên tích cực, cho thấy chỉ số vẫn còn cơ hội tiến lên thử thách ngưỡng 1,530 điểm (đỉnh tháng 1/2022).

Tuy nhiên, các đường MA20 và 50 duy trì trạng thái vận động phẳng, cùng với đường ADX nằm dưới vùng 17 và đường –DI nằm trên +DI duy trì tín hiệu chưa rõ ràng về mặt xu hướng, và chỉ số có thể duy trì kịch bản vận động giằng co trong biên độ hẹp từ 1,430 điểm tới 1,530 điểm.

Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng với các vị thế mua đuổi giá cao khi chỉ số tiệm cận với ngưỡng biên trên.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tích cực hơn. Chỉ số có phiên tăng điểm thứ tư liên tiếp và duy trì đóng cửa trên MA20, cho thấy đợt phục hồi ngắn hạn đang tiếp diễn, chỉ số có thể hướng lên kháng cự 444 điểm (MA50).

Theo PHS, nhìn chung, thị trường duy trì kịch bản giằng co trong biên độ. Do đó, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng, với ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu có cơ bản tốt, kỳ vọng kinh doanh 2022 khả quan, và đang thu hút được dòng tiền mạnh.

Khang DiDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: