Góc nhìn tuần 22-26/11: Tránh bán tháo giá thấp?

BSI cho rằng xu hướng vận động của thị trường sẽ phụ thuộc khá lớn vào việc VN-Index có thể duy trì tại vùng điểm 1,450-1,460 điểm vào tuần 22-26/11 hay không. Nếu có, thị trường sẽ nhanh chóng hồi phục trở vùng 1,470-1,480 điểm. Nếu không, VN-Index sẽ điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ 1,440 điểm. 

Tích lũy đi ngang

CTCK Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS): Thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu cho thấy những dấu hiệu điều chỉnh giảm để tích lũy lại sau nhịp tăng vượt mốc 1,400 điểm cuối tháng 10.

Việc đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo giảm tốc và thêm vào đó là việc chỉ số VN-Index liên tiếp thất bại trong việc chinh phục ngưỡng kháng cự 1,480 điểm đang làm cho tâm lý nhà đầu tư dần thận trọng hơn.

Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận nhằm bảo toàn thành quả từ đợt tăng điểm vừa qua và quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới trước khi giải ngân trở lại.

Mặt khác, VCBS cũng nhìn nhận rằng một mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập theo xu hướng tích lũy đi ngang hiện tại của chỉ số chung quanh ngưỡng 1,450 điểm và ít có khả năng sẽ xuất hiện một nhịp giảm mới trong ngắn hạn. Theo đó, nhà đầu tư đã bắt đầu có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng nhỏ để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và tiểm năng tăng trưởng tích cực cho mục tiêu đầu tư trung – dài hạn.

Tránh bán tháo giá thấp

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Sau nỗ lực phục hồi bất thành vào đầu phiên 19/11, VN-Index đảo chiều giảm điểm và rơi vào nhịp lao dốc khá mạnh trước khi phục hồi một phần vào cuối phiên.

Tuy đã lấy lại một phần điểm số về cuối phiên nhưng diễn biến của nhịp lao dốc mạnh trong phiên đi kèm mức thanh khoản tăng cao kỷ lục vẫn cho thấy một phiên phân phối lớn. Việc chỉ số sụt giảm phá vỡ cạnh dưới của mẫu hình nêm hướng lên có thể được xem là nguyên nhân kích hoạt đợt bán tháo này. Mặc dù vậy, KBSV cho rằng mẫu hình nêm hiện tại mới chỉ mang tính ngắn hạn và VN-Index vẫn có cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục trở lại trước khi tiếp tục chịu rủi ro đảo chiều gối đầu sau đó.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh bán tháo giá thấp nhưng cần hạ dần tỷ trọng trong các nhịp hồi phục kế tiếp.

Rung lắc ở vùng giá cao

CTCK Asean (Aseansc): Thị trường phiên 19/11 ghi nhận một phiên giảm điểm khá trong bối cảnh thanh khoản tăng mạnh, và cao hơn trung bình 20 phiên. Điểm nhấn thị trường là nhóm cổ phiếu ngân hàng, khi giao dịch khởi sắc, qua đó giúp thị trường không bị giảm quá sâu.

Aseansc dự báo trong phiên giao dịch tới, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1,445-1,450 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại trong phiên sáng để kiểm tra vùng kháng cự gần 1,455-1,460 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1,465-1,470 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Kiểm tra lại vùng hỗ trợ ngắn hạn 1,450-1,460 điểm

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Phiên điều chỉnh mạnh hôm 19/11 đang khiến thị trường kiểm tra lại vùng hỗ trợ ngắn hạn 1,450-1,460 điểm. Xu hướng vận động của thị trường sẽ phụ thuộc khá lớn vào việc VN-Index có thể duy trì tại vùng điểm 1,450-1,460 điểm vào tuần sau hay không. Nếu có, thị trường sẽ nhanh chóng hồi phục trở vùng 1,470-1,480 điểm. Nếu không, VN-Index sẽ điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ 1,440 điểm. 

Vẫn đang trong xu hướng tăng giá

CTCK Tân Việt (TVSI):  VN-Index tiếp tục đóng cửa với cây nến giảm điểm dạng Bearish Enguffling đi kèm khối lượng giao dịch lớn, cho tín hiệu rất xấu trong phiên giao dịch hôm 19/11. Mặc dù giảm điểm mạnh, tuy nhiên thị trường cũng đã có tín hiệu phục hồi tại hỗ trợ MA(20), cho thấy xu hướng tăng giá vẫn kỳ vọng tiếp tục.

Về khung đồ thị tuần, VN-Index xác nhận nhịp điều chỉnh đầu tiên khi xuất hiện cây nến giảm điểm bao trùm 2 cây nến tăng giá trước đó và tiếp tục đóng cửa dưới mốc cao nhất thành lập trước đó tại 1,480 điểm.

TVSI cho rằng thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng giá và chỉ là nhịp điều chỉnh, chưa quá tiêu cực. Các tín hiệu về việc dòng tiền dịch chuyển dần vào rổ VN30 đang ngày càng rõ ràng và nhóm vốn hóa lớn dự báo sẽ giao dịch khởi sắc trở lại trong tuần giao dịch tới.

Về các chỉ báo kỹ thuật, việc chỉ báo MACD cắt xuống đường tín hiệu và chỉ báo RSI rời khỏi vùng quá mua trong phiên hôm 19/11 tiếp tục cho tín hiệu điều chỉnh. Vùng hỗ trợ mạnh của thị trường là vùng hội tụ giữa vùng đỉnh cũ và đường MA(20) quanh vùng 1,400-1,420 điểm.

Thận trọng chờ đợi

CTCK Mirae Asset (Mirae Asset): VN-Index đang thiếu lực kéo để chinh phục ngưỡng 1,480 điểm khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn đang là những đầu kéo chính của thị trường. Các mã này sau khoảng thời gian dài tăng điểm, rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh đang hiện hữu. Để tiếp tục duy trì xu hướng tăng, dòng tiền cần tìm đến các mã bluechips. Tuy nhiên chỉ báo xu hướng ngắn hạn VN-Index đã chuyển sang tiêu cực do đó nhà đầu tư nên thận trọng chờ đợi cho đến khi dòng tiền có sự luân chuyển thật sự.

Khang DiDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: