Góc nhìn đầu tư 2022: Ngành công nghệ thông tin bước vào kỷ nguyên bùng nổ

Trong thời đại công nghiệp 4.0 bùng nổ, Việt Nam đang nổi lên là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế số thuộc nhóm dẫn đầu trong khu vực. Đà tăng này được các chuyên gia kỳ vọng sẽ tiếp tục bứt phá đầy mạnh mẽ trong tương lai bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

ICT – Điểm tựa cho nền kinh tế

Công nghiệp công nghệ thông tin (ICT) đã trở thành một trong những ngành có đóng góp đáng kể cho ngân sách Nhà nước. Điều này giúp cho Việt Nam chuyển mình thành một trong những quốc gia dẫn đầu sản xuất công nghệ phần cứng và điện tử – viễn thông với việc xếp thứ 2 về sản xuất điện thoại và thứ 10 về sản xuất điện tử. Cùng với đó, Việt Nam cũng đứng thứ 9 về gia công phần mềm.

Trong năm 2021, tổng doanh thu công nghiệp ICT đạt 136.15 tỷ USD, tăng trưởng khoảng 9.20% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, chủ yếu doanh thu đến từ lĩnh vực công nghiệp phần cứng, điện tử đạt 121 tỷ USD chiếm gần 90% tổng doanh thu công nghiệp ICT.

Ngoài việc tăng trưởng đầy ấn tượng trong giai đoạn dịch bệnh đang hoành hành thì ngành công nghiệp ICT cũng nổi lên như một trong những “tuyến phòng thủ chính chống lại đại dịch Covid-19” theo lời chia sẻ của Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU – International Telecommunication Union), ông Houlin Zhao.

Tổng doanh thu công nghiệp ICT giai đoạn 2016-2021. Đvt: Tỷ USD

Góc nhìn đầu tư 2022: Ngành công nghệ thông tin bước vào kỷ nguyên bùng nổ

Nguồn: Bộ Thông tin và Truyền thông

Bộ Thông tin và Truyền thông dự báo trong giai đoạn còn lại từ năm 2022-2025, ngành ICT sẽ duy trì được mức tăng trưởng kép 2 chữ số và đạt doanh thu từ mức 155 tỷ USD đến 240 tỷ USD.

Tổng doanh thu công nghiệp ICT giai đoạn 2021-2025. Đvt: Tỷ USD

Góc nhìn đầu tư 2022: Ngành công nghệ thông tin bước vào kỷ nguyên bùng nổ

Nguồn: Bộ Thông tin và Truyền thông

Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ

Chuyển đổi số đang được ứng dụng ngày một rộng rãi trong hầu hết các doanh nghiệp trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Trong đó nêu rõ định hướng phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, phấn đấu từng bước làm chủ công nghệ, chủ động thiết kế, chế tạo các sản phẩm, chủ động trong sáng tạo các dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh mới, hợp tác nhưng không phụ thuộc vào các doanh nghiệp công nghệ nước ngoài.

Mục tiêu đến năm 2025 đạt 100,000 doanh nghiệp công nghệ số; giá trị xuất khẩu của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng bình quân từ 10%-20%/năm; đóng góp từ 10%-20% tăng trưởng GDP. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, tính đến hết năm 2021, tổng số doanh nghiệp số đạt hơn 64,000 doanh nghiệp, vượt mục tiêu của cả năm 2021 (đạt 60,000 doanh nghiệp số).

Số lượng doanh nghiệp công nghiệp số. Đvt: Doanh nghiệp

Góc nhìn đầu tư 2022: Ngành công nghệ thông tin bước vào kỷ nguyên bùng nổ

Nguồn: Bộ Thông tin và Truyền thông

Theo công bố của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam xếp thứ 44/132 quốc gia và nền kinh tế về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2021 (GII – Global Innovation Index). Dù đã có nhiều cải thiện so với quá khứ, chúng ta còn phải cải thiện rất nhiều để bắt kịp các nước trong khu vực ASEAN như Singapore, Malaysia…

Trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng, Việt Nam đã có sự thăng tiến mạnh mẽ và vào nhóm 25 nước dẫn đầu thế giới trong báo cáo xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu (GCI – Global Cybersecurity Index) do Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU – International Telecommunication Union) đánh giá.

Đồ thị so sánh năng lực đổi mới sáng tạo và mức độ an toàn thông tin của các quốc gia ASEAN. Đvt: Điểm

Góc nhìn đầu tư 2022: Ngành công nghệ thông tin bước vào kỷ nguyên bùng nổ

Nguồn: ITU, WIPO và World Bank

Chú thích: Độ lớn của các quả bóng trong đồ thị thể hiện GDP của quốc gia

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các tập đoàn lớn đều chạy đua xây dựng môi trường làm việc số. Điển hình như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nhận diện, lựa chọn các lĩnh vực trọng tâm để triển khai thực hiện chuyển đổi số, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh, chất lượng dịch vụ, năng suất lao động và năng lực quản trị… Các lĩnh vực trọng tâm bao gồm: số hóa dữ liệu, số hóa khách hàng, số hóa quy trình nghiệp vụ và ứng dụng khoa học công nghệ.

Dưới góc độ vĩ mô, ông Trịnh Minh Anh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế phân tích, bên cạnh những thách thức do tác động của đại dịch Covid-19, đây cũng là cơ hội để chúng ta tìm những hướng đi mới trong phát triển nền kinh tế. Điểm đáng ghi nhận là Chính phủ đã sớm quan tâm đến thực hiện chuyển đổi số, kinh tế số, coi đây một trong những giải pháp để chúng ta sẵn sàng “sống chung với dịch”, thực hiện mục tiêu kép. Doanh nghiệp cần đầu tư nhiều hơn cho khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo, đặc biệt là áp dụng công nghệ trong cả phương thức sản xuất lẫn phương thức giao dịch với khách hàng, hiệu quả đi đôi với an toàn.

Những yếu tố trên sẽ góp phần gia tăng triển vọng và tiềm năng của lĩnh vực ICT nói chung và các doanh nghiệp trong ngành công nghệ thông tin nói riêng. Các doanh nghiệp đáng chú ý trong ngành là CTCP FPT (HOSE: FPT), CTCP Tập đoàn Công nghệ CMC (HOSE: CMG), CTCP Đầu tư Phát triển Công nghệ Điện tử – Viễn thông (HOSE: ELC).

Bộ phận Phân tích Doanh nghiệp, Phòng Tư vấn VietstockDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: