[ad_1]

Bài cập nhật 

Góc nhìn 30/11: Xu hướng tăng điểm vẫn được duy trì?

Một số công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng nhờ lực cầu bắt đáy tại các vùng hỗ trợ nên xu hướng tăng điểm của VN-Index vẫn có thể tiếp tục duy trì. Tuy nhiên, có thể sẽ xuất hiện nhiều nhịp rung lắc trong thời gian tới.

Thị trường vẫn còn cơ hội tăng điểm

CTCK Asean (Aseansc): Aseansc đánh giá thị trường ngày 29/11 giảm điểm rong bối cảnh nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục suy yếu, và tác động tiêu cực lên chỉ số. Điểm nhấn thị trường là cổ phiếu VIC, khi bật tăng mạnh, qua đó giúp chỉ số không bị giảm quá sâu. Aseansc cho rằng cơ hội thị trường tăng điểm vẫn được duy trì.

Dự báo trong phiên giao dịch 30/11, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1,475–1,480 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại trong phiên sáng để kiểm tra vùng kháng cự gần 1,485–1,490 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1,495–1,500 điểm.

Về kỹ thuật, việc chỉ số VN-Index bảo vệ thành công đường trung bình động 20 ngày (MA20 ngày) và vùng hỗ trợ 1,475–1,480 điểm, kèm thanh khoản ở mức cao, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy khả năng thị trường tăng điểm vẫn được duy trì.

Có thể xảy ra rung lắc trong vài phiên tới

CTCK KB Việt Nam (KBSV): KBSV nhận định vùng hỗ trợ 1,46x đã cho phản ứng và giúp cho chỉ số sớm lấy lại trạng thái cân bằng trước áp lực phân phối mạnh đầu phiên. Mặc dù xu hướng tăng điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua diễn biến rung lắc trong những phiên tới do áp lực từ vùng kháng cự quanh 1,500 trước khi tạo một nền giá ổn định hơn.

KBSV khuyến nghị chỉ kê mua lại 1 phần tỷ trọng ngắn hạn khi giá cổ phiếu mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ mạnh.

Dòng tiền ngắn hạn đang nằm ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

CTCK MB (MBS): MBS cho rằng dòng tiền vẫn tích cực bắt đáy, thanh khoản phiên 29/11 tương đương với bình quân thanh khoản ở tuần trước cũng là nhân tố hỗ trợ thị trường thu hẹp đà giảm còn hơn 8 điểm tức mức giảm 25 điểm. Cơ hội đầu tư tiếp tục trở lại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi nhóm cổ phiếu này đã tiếp tục có phiên tăng điểm trên đường kiểm tra lại đỉnh cao lịch sử.

Ngoài ra, việc thanh khoản ở nhóm VN30 tăng lên ngưỡng 13,000 tỷ đồng cũng rất đáng chú ý khi chỉ số này đang retest đỉnh tháng 7 và nhóm cổ phiếu ngân hàng retest đỉnh tháng 8. Như vậy, dòng tiền ngắn hạn về cơ bản vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, bên cạnh đó đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips trong đó chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng cho mục tiêu dài hạn hơn.

Dao động trong vùng 1,450-1,500 điểm

CTCK Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS): VCBS nhận định xu hướng tăng ngắn hạn nhìn chung chưa có dấu hiệu đảo chiều dù thị trường càng đi lên càng có nhiều nhịp rung lắc hơn. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy phiên 29/11 cũng không phải quá dồi dào dù ở các vùng giá thấp, và VCBS cho rằng sự thu hẹp mức giảm điểm của VN-Index chủ yếu đến từ việc nhiều nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục nắm giữ danh mục chứ chưa muốn hạ tỷ trọng cổ phiếu bất chấp một số thông tin tiêu cực trên thị trường.

Theo đó, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng dao động trong vùng 1,450–1,500 điểm trong một vài phiên sắp tới để ổn định lại mặt bằng giá và dòng tiền có thể tiếp tục luân chuyển sang một số nhóm cổ phiếu đã có sự điều chỉnh giảm để rũ bỏ lực cung chốt lời tiềm năng trong một số phiên trước cũng như phiên 29/11, trong đó đáng chú ý là nhóm ngân hàng và bảo hiểm.

VN-Index vẫn còn khả năng quay lại ngưỡng 1,500 điểm

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): SHS trên góc nhìn kỹ thuật nhận định VN-Index vẫn đang di chuyển trong sóng tăng 5 và với diễn biến phiên 29/11 thì khả năng hồi phục để lấy lại ngưỡng 1,500 điểm là có thể xảy ra trong các phiên tới.

Dự báo, trong phiên giao dịch 30/11, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1,500 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần test lại hỗ trợ 1,465-1,470 điểm (MA20) và hỗ trợ tâm lý 1,450 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1,420-1,425 điểm và mua thêm khi thị trường test hỗ trợ tâm lý 1,450 điểm đã chốt lời một phần danh mục trong tuần trước nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong tuần này.

Thượng Ngọc

[ad_2]