Bài cập nhật

Góc nhìn 22/12: Tiếp tục tăng điểm?

Một số công ty chứng khoán cho rằng xu hướng tăng trong ngắn hạn của VN-Index để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1,500 điểm vẫn chưa có gì thay đổi và trong phiên giao dịch 22/12 tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến kháng cự tâm lý 1,500 điểm.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy?

 

CTCK Yuanta Việt Nam: Thị trường tăng điểm nhưng mức tăng khá khiếm tốn. Chỉ số VNI-Index đóng cửa tăng 0.1% dừng tại 1478.74 điểm, HNX-Index tăng 0.09% trong khi Upcom-Index tăng 0.32%. Giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 31,773 tỷ đồng trên cả 3 sàn trong phiên 21/12.

Dòng tiền vẫn khá thận trọng ở nhóm vốn hoá lớn khiến sắc đỏ chiếm ưu thế trong nhóm này. Cụ thể, các mã Ngân hàng như TPB, STB, CTG, BID cùng với GAS, HPG, SSI sụt giảm từ 1-3% trong phiên 21/12. Chiều ngược lại, MSN (+2.8%), VHM (+3%), VRE (+1.1%) là các đóng góp chính vào đà tăng của chỉ số. Mã POW (+2.5%) thu hẹp đà tăng đáng kể hôm nay khi mà đã có lúc tăng hết biên độ trong phiên.

Nhóm Phân bón ghi nhận diễn biến tăng mạnh khi DCM, DPM tăng hết biên độ.

Khối ngoại bán ròng hơn 120 tỷ đồng trong đó CEO (173 tỷ), HPG (119 tỷ), MSN (51 tỷ) dẫn đầu ở chiều bán ròng. Ở chiều ngược lại, VHM (264 tỷ), CTG (50 tỷ), VNM (30 tỷ) dẫn đầu ở chiều mua ròng.

Yuanta cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục chuỗi đi ngang trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index vẫn biến động trong vùng giá 1,470 – 1,480 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ có biến động tích cực và xu hướng tăng ở hai nhóm cổ phiếu này sẽ rõ ràng hơn trong ngắn hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư có thể tiếp tục tìm kiếm cơ hội ngắn hạn và tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% danh mục và chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% do rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức cao và dòng tiền vẫn đang phân hóa.

Dòng tiền có thể đang hướng về nhóm cổ phiếu trụ

CTCK Agribank (Agriseco): Agriseco Research cho rằng thời điểm hiện tại các Bluechips đang thiếu đi sự đồng thuận và đây cũng là nguyên nhân chính khiến VN-Index đi ngang trong thời gian khá dài. Do trạng thái cung cầu đang khá cân bằng, Agriseco dự báo thị trường sẽ duy trì trạng thái tích lũy trong một vài phiên tới. Dòng tiền sau khi thoát bớt vị thế tại các cổ phiếu có tính đầu cơ cao có thể sẽ hướng về nhóm trụ cột do đây là các cổ phiếu đầu ngành có triển vọng lợi nhuận tích cực nhất trong quý 4 này. Nhà đầu tư có thể canh mốc hỗ trợ 1,465-1,470 điểm để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và bắt đầu chốt lời dần với các mã đã đạt lợi nhuận kỳ vọng quanh vùng 1,500 điểm để bảo toàn thành quả. 

 

Khả quan trong ngắn hạn

CTCK Mirae Asset: Khối ngoại phiên 21/12 bán ròng nhẹ hơn 110 tỷ, trong đó CEO và HPG bị bán mạnh nhất với giá trị lần lượt là 173 tỷ và 119 tỷ đồng. Phiên giao dịch đi ngang và các điểm số của VN-Index được giữ nguyên. Hiện điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset đang ở mức tăng 4, thể hiện trạng thái khả quan trong ngắn hạn.

VN-Index sẽ cần phải tích lũy thêm

CTCK Asean (Aseansc): Thị trường tiếp tục ghi nhận phiên đi ngang tích lũy thứ 6 liên tiếp trong bối cảnh thanh khoản giảm nhẹ, và sự phân hóa diễn ra mạnh mẽ. Trong khi dòng tiền đang tập trung vào nhóm cổ phiếu bất động sản, và bảo hiểm, thì ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu “bank, chứng, thép” chịu áp lực điều chỉnh, khiến cho thị trường chưa thể bứt phá.

Do đó, Aseansc duy trì quan điểm rằng khả năng VN-Index sẽ cần phải tích lũy thêm cho đến khi có sự bùng nổ về thanh khoản để xác nhận hướng đi mới. Aseansc dự báo trong phiên giao dịch 22/12 tới, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1,480-1,485 điểm có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,470-1,475 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1,460-1,465 điểm.

Cơ hội phục hồi chiếm ưu thế

CTCK KB Việt Nam (KBSV): VN-Index ghi nhận một nhịp tăng điểm trong phiên 21/12 trước khi suy yếu và đánh mất một phần thành quả đạt được về cuối phiên. Áp lực phân phối gia tăng khi VN-Index tiếp cận vùng cản gần 148x khiến chỉ số tiếp tục có một phiên đi ngang trong biên độ hẹp.

Việc chưa vượt qua được vùng cản then chốt khiến rủi ro điều chỉnh của chỉ số vẫn hiện hữu trong các phiên kế tiếp kể từ 22/12. Mặc dù vậy, cơ hội hồi phục sau đó của VN-Index vẫn đang chiếm ưu thế với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1,450. KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Diễn biến thị trường đang tích cực

CTCK MB (MBS): Thị trường đã có phiên phục hồi nhưng vẫn duy trì xu hướng đi ngang sang phiên thứ 7 liên tiếp, tín hiệu tích cực lúc này là diễn biến từ các thị trường thế giới đã bình ổn trở lại, bên cạnh đó thanh khoản thị trường vẫn được duy trì ở mức cao. Dòng tiền ở phiên này bị hút mạnh vào nhóm cổ phiếu bất động sản nên có hoạt động chốt lời ở các nhóm cổ phiếu khác như chứng khoán, ngân hàng, dầu khí… MBS cho rằng, diễn biến của thị trường đang tích cực, nhà đầu tư không nên mua đuổi, kiên trì với danh mục có sẵn, các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục hoặc tích lũy thêm cổ phiếu.

Tiếp tục tăng điểm

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Xu hướng tăng trong ngắn hạn của VN-Index để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1,500 điểm vẫn chưa có gì thay đổi và trong phiên giao dịch tiếp theo 22/12, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến kháng cự tâm lý 1,500 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm trong các phiên tiếp theo kể từ 22/12 hướng tới kháng cự tâm lý 1,500 điểm (nếu có) để chốt lời một phần danh mục.

Minh HồngDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: