Bài cập nhật

Góc nhìn 17/12: Tiếp tục tích lũy?

Một số Công ty chứng khoán cho rằng chỉ số cũng cần thêm thời gian để tích lũy và ổn định lại mặt bằng giá trước khi bước vào xu hướng tăng mới.

Có thể gia tăng tỷ trọng ở các nhịp điều chỉnh?

CTCK Yuanta Việt Nam: Thị trường biến động mạnh ở nhóm VN30-Index trùng với phiên đáo hạn HĐTL tháng 12. Ngược lại, chỉ số VNI-Index đóng cửa tăng nhẹ 0.08% dừng tại 1476.61 điểm, HNX-Index tăng 0.73% trong khi Upcom-Index cũng tăng nhẹ trên tham chiếu. Giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 29,765 tỷ đồng trên cả 3 sàn trong phiên 16/12.

Chỉ số VN30-Index ghi nhận 18 mã giảm và 9 mã tăng. Nhóm Ngân hàng, Dịch vụ tài chính là các nhóm cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực tới chỉ số khi VPB (-2.7%), TPB (-1.5%), HDB (-1.2%), ACB (-1.2%), SSI (-1.5%) cùng với PNJ (-2.4%), VRE (-1%)…giảm giá tiêu cực. Ngược lại, POW (6.8%), PDR (3.9%) là 2 bluechips tăng giá tích cực trong phiên 16/12.

Ngược lại, nhóm vốn hoá vừa và nhỏ giữ nhịp tăng với ITA (6.8%), FLC (+6.7%), ROS (+7%), HQC (+6.8%), HAG (+7%), LDG (+7%)…

Khối ngoại bán ròng hơn 326 tỷ đồng trong đó VPB (316 tỷ), CEO (176 tỷ), TCH (64 tỷ) dẫn đầu ở chiều bán ròng. Ở chiều ngược lại, VIC (83 tỷ), STB (64 tỷ), VNM (63 tỷ) dẫn đầu ở chiều mua ròng.

Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ vẫn còn giằng co và chỉ số VN-Index tiếp tục đi ngang quanh đường trung bình 20 phiên. Đồng thời, dòng tiền tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, trong đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn được xem là tâm điểm của thị trường, chỉ số VNMidcaps đã xác lập mức đỉnh kỷ lục mới và đồ thị giá của chỉ số này vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa đang thu hút dòng tiền tốt hơn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục cải thiện cho thấy cơ hội giải ngân mới tiếp tục gia tăng, nhưng tâm lý nhìn chung vẫn còn bi quan với xu hướng hiện tại cho nên dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu lên mức 35-40% danh mục. Đồng thời, các nhà đầu tư tránh mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh và chỉ mua vào tại các nhịp điều chỉnh.

VN-Index sẽ tích lũy thêm trong một vài phiên tới?

CTCK ASEAN: Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã có phiên đi ngang tích lũy với thanh khoản cải thiện thứ 3 liên tiếp trong vùng 1,465 – 1,480 điểm. Do đó, ASEAN cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục dao động giằng co trong biên độ hẹp trước khi có xu thế mới được xác lập rõ ràng hơn. Trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1,480 – 1,485 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1,490 – 1,495 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1,470 – 1,475 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1,460 – 1,465 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Thị trường ghi nhận phiên đi ngang tích lũy thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh thanh khoản tăng nhẹ, và sự phân hóa diễn ra mạnh mẽ. Trong khi dòng tiền đang tập trung vào nhóm cổ phiếu bất động sản, và xây dựng, thì ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu “bank, chứng, thép” chịu áp lực điều chỉnh, khiến cho thị trường khó có thể bứt phá. Do đó, ASEAN duy trì quan điểm rằng khả năng VN-Index sẽ cần phải tích lũy thêm trong một vài phiên tới. Dự báo trong phiên giao dịch ngày 17/12, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1,480 – 1,485 điểm có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,470 – 1,475 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1,460 – 1,465 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Thị trường vẫn trong trạng thái khả quan

CTCK Mirae Asset: Khối ngoại tiếp tục trạng thái bán ròng với tổng giá trị đạt hơn 330 tỷ trên cả 2 sàn HNX và HSX, đúng đầu danh sách bán ròng là VPB với 316 tỷ đồng. Còn ở chiều mua ròng VIC đứng đầu với giá trị mua ròng gần 83 tỷ đồng. Với diễn biến đóng cửa trong sắc xanh đã giúp cho điểm số đánh giá kỹ thuật của VN-Index được cải thiện từ mức đánh giá +2 lên mức +4 điểm và trạng thái được chuyển từ TRUNG TÍNH lên mức KHẢ QUAN. P/E hiện tại của VN-Index ở mức 17,4x.

VN-Index có thể chinh phục lại mốc 1,500 điểm vào cuối tháng 12

CTCK Agribank (Agriseco): Agriseco Research kỳ vọng do những sự kiện có tính ảnh hưởng cao tới cung – cầu như cuộc họp của FED, đáo hạn phái sinh đã kết thúc; thị trường sẽ duy trì xu hướng tăng giá ngắn hạn trong các phiên tới. Trong trường hợp đồ thị ngày hình thành cây nến đóng cửa trên mức 1,480 điểm trong phiên ngày 17/12 thì Index có thể sẽ tiến lên chinh phục lại mốc 1,500 điểm vào cuối tháng 12. Nhà đầu tư có thể canh mốc này để chốt lời giảm dần tỷ trọng danh mục, tập trung bán những cổ phiếu có tính đầu cơ cao để hạn chế rủi ro đảo chiều mạnh. Ngược lại, đối với những nhóm ngành đang thu hút dòng tiền tích cực trong các phiên gần đây như Bất động sản, khu công nghiệp, xây dựng có thể gia tăng tỷ trọng tại các nhịp điều chỉnh kỹ thuật.

Tiếp tục tích lũy quanh ngưỡng 1,470

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Sau 3 ngày bị kìm chân ở quanh ngưỡng 1,475 điểm, vừa mở cửa phiên 16/12, VN-Index vọt lên gần 10 điểm. Tuy nhiên, áp lực bán đã ép chỉ số dần lùi bước về ngưỡng 1,470 trước khi quay lại đóng cửa tại 1,476 điểm, chỉ cao hơn 0.08% so với giá đóng cửa phiên 15/12. Trong phiên 16/12, sự phân hóa dòng tiền diễn ra khá mạnh. Trong khi nhóm ngành bất động sản, xây dựng phất cờ khởi nghĩa, thì bộ ba tình bạn “Bằng Chứng Thép” (Bank, chứng khoán, thép) lại rủ nhau cùng lùi, khiến VN-Index không thể bứt phá qua 1,480. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 8/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, phiên 16/12 khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Trước mắt, thị trường có lẽ vẫn sẽ tiếp tục tích lũy quanh ngưỡng 1,470.

Giằng co mạnh

CTCK MB (MBS): Phiên 16/12 là phiên đáo hạn phái sinh nên thị trường có thể thận trọng nhất định. Điều này được thể hiện khi 2 chỉ số quan trọng là VN30-Index và VN-Index dao động lệch pha trong phiên 16/12, trong đó VN30-Index tiếp tục chìm dần bên dưới tham chiếu, thì VN-Index với sự nâng đỡ của nhóm bất động sản đã kịp hồi phục vào những phút cuối phiên. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu Mid Cap và Small Cap vẫn trong quá trình tìm các đỉnh cao mới khi dòng tiền chủ yếu tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Về kỹ thuật, VN-Index tiếp tục giằng co mạnh trên đường Middle của dải Bollinger Bands (1,465-1,468 điểm). Đây vẫn sẽ là hỗ trợ gần nhất của chỉ số trong thời gian tới kể từ 17/12.

Tích lũy và ổn định lại mặt bằng giá

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS): Áp lực điều chỉnh giảm dần gia tăng khi chỉ số vượt lên khỏi ngưỡng 1,480 điểm là điều dễ hiểu trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại. Bên cạnh đó, chỉ số cũng cần thêm thời gian để tích lũy và ổn định lại mặt bằng giá trước khi bước vào xu hướng tăng mới.

Theo đó, VCBS cho rằng đây là giai đoạn nhà đầu tư nên chủ động tìm kiếm và tích lũy dần các cổ phiếu tiềm năng cho mục tiêu đầu tư dài hạn trong năm 2022.

Cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn chiếm ưu thế

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Sau nhịp tăng nhẹ đầu phiên 16/12, VN-Index đảo chiều giảm điểm giằng co trước khi hồi phục và lấy lại điểm cân bằng vào cuối phiên. Áp lực cung giá cao khiến cho chỉ số tiếp tục có một phiên vượt cản 148x bất thành và điều này cho thấy rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn đang hiện hữu.

Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó vẫn chiếm ưu thế với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1,450. KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Tiếp tục tăng trong ngắn hạn

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng tăng trong ngắn hạn của VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi và khả năng để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1,500 điểm trong thời gian tới kể từ 17/12 là có thể xảy ra. Phiên giao dịch 17/12 tới là ngày cơ cấu danh mục cuối cùng của hai quỹ ETF, nhà đầu tư cần lưu ý điều này. Trong phiên giao dịch cuối tuần 17/12, thị trường có thể tiếp tục tăng điểm để thu hẹp dần khoảng cách với kháng cự tâm lý 1,500 điểm.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên 06/12 có thể canh những nhịp tăng điểm hướng tới ngưỡng tâm lý 1,500 điểm (nếu có) để chốt lời một phần danh mục.

Minh HồngDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: