Bài cập nhật

Góc nhìn 17/02: Mở rộng nhịp hồi phục và hướng lên?

KBSV cho rằng cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và hướng tới vùng cản kế tiếp tại quanh 1,52x điểm của VN-Index vẫn được đánh giá cao chừng nào vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1,45x tiếp tục được giữ vững.

Tích lũy trong 1,480-1,490 điểm

CTCK BIDV (BSC): Ngưỡng 1,500 dường như vẫn là một trở ngại tâm lí lớn đối với đa số nhà đầu tư. Độ rộng thị trường phiên 16/02 nghiêng về phía tích cực với 14/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

BSC dự báo xu hướng hiện tại vẫn đang ủng hộ nhịp tích lũy trong vùng 1,480-1,490 điểm.

Xuất hiện tín hiệu kỹ thuật khá tiêu cực

CTCK Asean (Aseansc): Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng ‘Hanging man’ tại vùng kháng cự 1,495-1,500 điểm, kèm thanh khoản cải thiện trong phiên 16/02. Theo Aseansc đây là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy áp lực chốt lời có phần gia tăng, và đà tăng có dấu hiệu chững lại.

Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,485-1,490 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1,475-1,480 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1,495-1,500 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1,505-1,510 điểm.

Sớm hồi phục lên trên 1,500 điểm

CTCK Đông Á (DAS): DAS nhận định diễn biến cung cầu đang trở nên cân bằng và ổn định khi các nhóm cổ phiếu thay phiên nhau tạo những nhịp tăng sau đó điều chỉnh nhẹ. Chỉ số VN-Index dự báo có thể sớm hồi phục về khu vực trên 1,500 điểm khi sự ảnh hưởng của tin tức căng thẳng địa chính trị thế giới lắng xuống.

Hướng tới vùng 1,52x điểm

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Áp lực bán cân tỷ trọng quanh vùng cản gần 1,500 sau một nhịp hồi dốc tiếp tục gây cản trở đà hồi phục của chỉ số. Mặc dù vậy, KBSV cho rằng cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và hướng tới vùng cản kế tiếp tại quanh 1,52x điểm của VN-Index vẫn được đánh giá cao chừng nào vùng hỗ trợ đáng lưu ý tại quanh 1,45x tiếp tục được giữ vững.

Sau khi mua lại 1 phần vị thế trading, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quay vòng chốt lời ngắn từng phần tại các vùng cản kế tiếp của các mã mục tiêu.

 

Vẫn ở mức trung tính

CTCK Mirae Asset: Giảm điểm nhẹ và đóng cửa với sắc đỏ không khiến cho điểm số đánh giá kỹ thuật của VN-Index có sự thay đổi, và vẫn tiếp tục giữ ở mức trung tính (+2 diểm).

Hạn chế lướt sóng

CTCK MB (MBS): Chỉ số VN-Index đã giảm ¾ phiên gần đây, với diễn biến thanh khoản ở mức thấp sẽ không có lợi cho thị trường chung khi nhóm cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn đang trong nhịp điều chỉnh. Bên cạnh đó, phiên giảm nhẹ của thị trường 16/02 cũng cho thấy phiên tăng hôm 15/02 chỉ là nhịp phục hồi kỹ thuật. Vì vậy, nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng, bám chặt chiến lược dài hạn để tránh tác động nhiễu từ những nhịp biến động lớn.

Cơ hội giải ngân gia tăng

CTCK Yuanta Việt Nam: Chỉ số VN-Index có thể quay trở lại đà tăng và kiểm định vùng kháng cự 1,495-1,510 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy, nhưng nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực trong 1-2 phiên giao dịch tới kể từ 17/02 cho nên dòng tiền sẽ có xu hướng gia tăng vào nhóm cổ phiếu này và chưa có dấu hiệu thoát khỏi thị trường. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn đi ngang cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và cơ hội giải ngân gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 45-50% danh mục và có thể chú ý vào xu hướng của từng cổ phiếu để tìm kiếm cơ hội giải ngân ngắn hạn.

Quan sát và theo dõi diễn biến thị trường

CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco): Về phân tích kỹ thuật, xu hướng tăng của chỉ số tiếp tục được giữ vững khi vẫn đóng nến trên các đường hỗ trợ ngắn hạn. Thêm vào đó, cây nến rút chân trong phiên cũng thể hiện lực cầu quanh vùng 1,480-1,490 vẫn khá tốt, hỗ trợ đà tăng của chỉ số. Về dự báo cho phiên 17/02 tới, Agriseco nhận định thị trường có thể tiếp tục hướng về vùng 1,500-1,510 điểm và nhóm ngân hàng có thể hồi phục nhẹ sau phiên điều chỉnh 16/02. Ngày 17/02 tới cũng là thời điểm diễn ra phiên đáo hạn phái sinh, dự báo có thể yếu tố gây nhiễu vào thời điểm cuối phiên. Do đó, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư nên quan sát và theo dõi diễn biến của thị trường, có thể tập trung giải ngân các nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền giai đoạn này như bất động sản, chứng khoán và ngân hàng.

 

Duy NaDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: