[ad_1]

Bài cập nhật

Góc nhìn 16/12: Lại biến động trong phiên đáo hạn phái sinh?

Đa phần các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng thị trường đang khó khăn trong việc thiết lập đà tăng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần lưu ý, 16/12 là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai.

Lưu ý 16/12 là ngày đáo hạn phái sinh

CTCK BIDV (BSC): BSC chỉ ra giá đóng cửa của VN-Index gần như đứng yên trong ba phiên gần nhất 13-15/12. Độ rộng thị trường phiên 15/12 nghiêng về phía tiêu cực với 6/19 ngành tăng điểm nhẹ, trong đó ngành Truyền thông tiếp tục giữ ngôi đầu bảng với mức tăng gần 3%. Khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Thị trường đang trải qua những phiên tích lũy liên tiếp với giá đóng cửa các phiên biến động chặt chẽ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần lưu ý, 16/12 là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai.

Xem xét chốt lời, hạ margin

CTCK Đông Á (DAS): Theo DAS, thị trường đang kiểm định lại vùng đỉnh cũ trong áp lực chốt lời của nhà đầu tư. Các nhóm cổ phiếu luân phiên tăng giảm với nhịp độ nhanh và biên độ ngắn, dẫn đến việc kiếm lợi nhuận khi giao dịch ngắn hạn ít thuận lợi.

Về trung hạn các nhóm bất động sản, vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng còn dư địa tăng trưởng, được kỳ vọng có kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2022 khi được hưởng lợi từ các gói kích thích kinh tế. Vùng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index đang là 1,400 điểm và chỉ số cần vượt 1,485 điểm để quay lại xu thế tăng.

Nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời, hạ tỷ lệ nợ vay khi VN-Index giao dịch trong khu vực 1,475 – 1,485 điểm.

Vùng kháng cự gần quanh 1,480 – 1,485 điểm

CTCK Asean (Aseansc): Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ thứ 2, dạng ‘Doji’ tại vùng kháng cự 1,480 – 1,485 điểm, là tín hiệu khá tiêu cực. Theo Aseansc, điều này tiếp tục cho thấy thị trường đang khó khăn trong việc thiết lập đà tăng. Điểm tích cực là thanh khoản duy trì ở mức cao, và giá đóng cửa vẫn nằm trên đường trung bình động 20 ngày.

Do đó, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,470 – 1,475 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1,460 – 1,465 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1,480 – 1,485 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1,490 – 1,495 điểm.

Quan sát biến động của VN-Index

CTCK Vietcombank (VCBS): VCBS cho rằng nhà đầu tư có thể tạm thời quan sát thêm một vài phiên tới để chờ đợi thị trường thử thách thành công ngưỡng 1,465 điểm trước khi xem xét giải ngân theo xu hướng mới. Nhà đầu tư cũng có thể giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu nếu chỉ số chung bất ngờ rơi khỏi vùng điểm số này và lùi về ngưỡng hỗ trợ 1,450 hoặc thấp hơn.

Tâm lý của nhà đầu tư vẫn rất thận trọng

CTCK MB (MBS): Không riêng Việt Nam, thị trường toàn cầu đều đang ngóng những hành động tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp chính sách kéo dài từ ngày 14-15/12. Bên cạnh đó, giới đầu tư lo ngại những biến động trong tuần đáo hạn phái sinh cũng như tuần cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.

Do đó, việc chốt lời ở các cổ phiếu tăng mạnh xuất hiện trong phiên 15/12 là điều dễ hiểu. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index xuất hiện 2 cây nến có thân nhỏ cho thấy tâm lý của nhà đầu tư vẫn rất thận trọng. Trong trường hợp tích cực chỉ số tích luỹ hẹp với vùng hỗ trợ mạnh 1,460-1,465 điểm chỉ số sẽ có cơ hội tiến lên test vùng đỉnh cũ lịch sử (tương đương vùng 1,500-1,510 điểm).

Vẫn ở mức trung tính

CTCK Mirae Asset: Điểm số đánh giá kỹ thuật của VN-Index được cải thiện từ mức 0 điểm lên mức +2 điểm bất chấp đà giảm nhẹ. VN-Index vẫn duy trì trạng thái đánh giá ở mức trung tính.

Có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-35% danh mục

CTCK Yuanta Việt Nam: Thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang và các chỉ số có thể sẽ biến động hẹp ở phiên giao dịch kế tiếp kể từ 16/12, mức 1,468 điểm là mức hỗ trợ ngắn hạn cho chỉ số VN-Index. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn vẫn có dấu hiệu suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, mặc dù nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có dấu hiếu tích cực trong phiên 15/12/2021 nhưng dòng tiền vẫn ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư chưa sẵn sàng quay trở lại nhóm cổ phiếu này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy chiến lược phù hợp giai đoạn này là nắm giữ ở mức thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30-35% danh mục và dừng bán ở vùng giá hiện tại. Đồng thời, các vị thế mua mới chỉ nên dành tỷ trọng thấp dưới 5% nhằm thăm dò cơ hội ngắn hạn.

Gia tăng tỷ trọng danh mục

CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco): Về xu hướng thị trường, Agriseco cho rằng chỉ số có thể biến động đáng kể trong phiên ngày 16/12 tới khi các sự kiện có khả năng thay đổi mạnh cung-cầu thị trường sẽ diễn ra. Trên đồ thị kỹ thuật, các chỉ báo xung lượng ngắn hạn như MOM và MACD vẫn khá trung lập, ngoài ra 2 dải Span A và Span B của mây Ichimoku tiếp tục đi song song, báo hiệu trạng thái tích lũy của VN-Index vẫn sẽ tiếp diễn trong một vài phiên tới kể từ 16/12. Trong trường hợp thị trường xuất hiện nhịp giảm sâu trong phiên ngày 16/12 tới thì nhà đầu tư có thể canh mốc hỗ trợ 1,460-1,470 điểm để gia tăng tỷ trọng danh mục, tập trung vào các nhóm cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền trong giai đoạn này như logistics/cảng biển, bất động sản, xây dựng, ngân hàng.

Duy Na

[ad_2]