Bài cập nhật

Góc nhìn 08/12: Rung lắc?

Một số công ty chứng khoán cho rằng đà tăng của điểm số đi kèm sự sụt giảm của thanh khoản trong phiên 07/12 cho thấy động lực đi lên mới chỉ phần nhiều dựa vào sự tiết giảm của bên bán và thị trường sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc để kiểm chứng sự ổn định của bên mua trong một vài phiên tới kể từ 08/12.

Hạn chế mua đuổi

 

CTCK Yuanta Việt Nam: Thị trường ghi nhận phiên hồi phục mạnh và đóng cửa ở mức cao nhất phiên. Chỉ số VNI-Index đóng cửa tăng 2.35% dừng tại 1,446.77 điểm, HNX-Index tăng 2.42% trong khi Upcom-Index cộng thêm 1.52%. Giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 24,660 tỷ đồng trên cả 3 sàn trong phiên 7/12.

Nhóm bluechips ghi nhận phiên hồi phục tốt với POW và VRE tăng hết biên độ trong phiên 7/12. Không những vậy, KDH, GAS, STB, BID, HPG, PLX, HDB tăng trên 3% trong VN30-Index.

Xét về mặt khối lượng, HAG, POW, ROS, ITA, HPG, HQC là những mã dẫn đầu về khối lượng cho thấy dòng tiền hôm nay tập trung chủ yếu ở các cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng phiên thứ 2 liên tiếp với giá trị 300 tỷ đồng tập trung tại VHM (138 tỷ), FUEVFVND (48 tỷ), VCB (32 tỷ) dẫn đầu ở chiều mua ròng. Ở chiều ngược lại, HPG (76 tỷ), VPB (68 tỷ), NVL (67 tỷ) dẫn đầu ở chiều bán ròng.

Yuanta cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ hồi phục về gần mức kháng cự 1,468 điểm và sớm quay trở lại đà giảm về cuối phiên. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và thị trường có thể chỉ xuất hiện các nhịp hồi phục ngắn hạn cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế việc mua đuổi và ưu tiên đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp tại các nhịp hồi. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn giảm vào vùng bi quan quá mức cho nên Yuanta đánh giá dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ có khuynh hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã có mức chiết khấu cao trong thời gian qua.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 30 – 35% danh mục và hạn chế mua mới giai đoạn này.

 

Thị trường có thể rung lắc trong một vài phiên tới?

 

CTCK Vietcombank (VCBS): Theo nhận định của VCBS, trong ngắn hạn chỉ số đang có xu hướng hồi phục tương đối tích cực sau khi thử thách thành công mốc 1,400 điểm (tương ứng đỉnh cũ tháng 10/2021). Diễn biến tích cực trong phiên 7/12 cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã xuất hiện sự cải thiện đáng kể, dù tâm lý e sợ rủi ro nhịp hổi phục kỹ thuật không kéo dài vẫn hiện hữu.

Nhìn chung, hai phiên giảm điểm mạnh liên tiếp đã kích hoạt lực chốt lời khá mạnh, nhưng vì khối lượng giao dịch mới chỉ sụt giảm nhẹ trong phiên 7/12 nên VCBS kỳ vọng thị trường sẽ còn một số phiên rung lắc trước khi tìm được vùng hỗ trợ mới. Mặc dù vậy, VCBS cũng kỳ vọng rằng thị trường sẽ bắt đầu có sự phân hóa và tách tốp trong những phiên tới dựa trên kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý cuối cùng của năm 2021 này. Do đó, trong những phiên tới nhà đầu tư có thể cân nhắc chia nhỏ sức mua để mua dần vào một số cổ phiếu đã có nền tảng cơ bản tốt với mức giá đã chiết khấu mạnh theo đà giảm chung của thị trường trong những phiên vừa qua.

Tăng giảm đan xen?

CTCK Agribank (Agriseco): Agriseco Research đánh giá phiên hồi phục ngày 7/12 chưa đủ để khẳng định Index đã thiết lập đáy ngắn hạn và tiếp tục với quá trình đi lên, do đó nhà đầu tư sẽ cần quan sát thêm diễn biến trong phiên ngày 8/12 để xác định xu hướng chính xác hơn. Trước mắt, thị trường sẽ cần kiểm định lại mốc MA20 tại quanh vùng 1,465 điểm với sự đồng thuận của thanh khoản để hình thành lại kênh tăng giá ngắn hạn. Agriseco duy trì quan điểm Index sẽ tiếp tục tích lũy với các phiên tăng giảm xen kẽ để tạo đà vượt qua cột mốc lịch sử 1,500 điểm vào cuối năm. Dựa vào các chỉ báo xung lượng ngắn hạn như Stochastic, MOM đã bắt đầu cắt lên, Agriseco cho rằng nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và canh những nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng, tập trung vào các nhóm có triển vọng lợi nhuận cuối năm như ngân hàng, bất động sản, đầu tư công, xuất khẩu.

 

VN-Index có xu hướng tịnh tiến dần về đỉnh cũ?

 

CTCK Mirae Asset: Trong phiên giao dịch ngày 7/12, khối ngoại lại quay đầu mua ròng với giá trị 300 tỷ đồng, trong đó VHM được mua ròng nhiều nhất với giá trị là 138 tỷ. Đây là phiên mua ròng thứ 2 liên tiếp của khối ngoại. Phiên tăng mạnh nhưng thanh khoản lại suy giảm khiến cho điểm kỹ thuật phục hồi nhẹ . Hiện điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset đang ở mức -6, thể hiện trạng thái TIÊU CỰC trong ngắn hạn. Kết thúc phiên giao dịch 7/12, hệ số P/E của VN-Index là 17,1x.

 

Có thể tiếp tục tích lũy

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Phiên 07/12 thị trường bất ngờ “quay xe” sau hai phiên giảm sâu. Ngay từ lúc mở cửa phiên sáng, bên mua đã áp đảo bên bán, chỉ số VN-Index mạnh mẽ đi lên và đóng cửa tăng hơn 30 điểm so với phiên 06/12 bất chấp đôi lúc gặp phải áp lực chốt lời. Độ rộng thị trường hoàn toàn nghiêng về phía tích cực với gần 400 mã tăng điểm và chỉ 67 mã giảm. Bên cạnh đó, toàn bộ 19/19 ngành phủ sắc xanh với đà tăng mạnh mẽ nhất đến từ ngành Truyền thông. Về giao dịch của khối ngoại, phiên 07/12 khối này mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

BSI dự báo trong vài phiên tới kể từ 08/12, VN-Index có thể tiếp tục tích lũy thêm trước khi quay trở lại đỉnh cao 1,500 điểm.

Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao

CTCK Asean (Aseansc): Thị trường phiên 07/12 ghi nhận một phiên tăng điểm khá mạnh dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, và sự hỗ trợ của nhóm VN30. Tuy nhiên, việc thanh khoản thị trường giảm khá và thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng. Aseansc dự báo trong phiên giao dịch 08/12 tới, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần 1,450-1,460 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1,470-1,480 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Duy trì nhịp phục hồi

CTCK MB (MBS): Một phiên hồi phục mang tính kỹ thuật khi chỉ số VN-Index giảm hơn 70 điểm sau 3 phiên liên tiếp. Nhà đầu tư thường nghi ngờ đối với những phiên bật tăng như phiên 07/12 nên thanh khoản thấp.

Tuy vậy, có thể thấy rằng sau chuỗi giảm mạnh thì nhịp nảy lên của chỉ số mới là tín hiệu quan trọng, ở phiên 07/12 thị trường đã bật tăng ngay từ khi mở cửa và đà tăng được duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch với sự hợp tác của bên bán. Nhiều khả năng, thị trường vẫn duy trì nhịp phục hồi trong phiên ngày 08/12 tới khi chứng khoán thế giới đang ủng hộ.

Thị trường sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Chỉ số vẫn đang giữ được kênh tăng điểm tính từ đáy giữa tháng 7 và điều này đang hỗ trợ tâm lý cho thị trường. Mặc dù vậy, đà tăng của điểm số đi kèm sự sụt giảm của thanh khoản cho thấy động lực đi lên mới chỉ phần nhiều dựa vào tự tiết giảm của bên bán và thị trường sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc để kiểm chứng sự ổn định của bên mua trong một vài phiên tới kể từ 08/12.

Trong kịch bản đó, vùng hỗ trợ gần quanh 1,420 và sâu hơn là 1,390 được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ ngắn hạn cho VN-Index trước khi chỉ số thiết lập một mặt bằng giá vững chắc hơn. KBSV khuyến nghị nhà đầu tư có thể gia tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống các vùng hỗ trợ.

Tiếp tục tăng điểm

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã lấy lại được vùng hỗ trợ 1,420-1,425 điểm giúp cho xu hướng tăng của thị trường được cải thiện và khả năng để VN-Index hướng đến các ngưỡng cao hơn trong thời gian tới là có thể diễn ra.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 08/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với ngưỡng kháng cự tâm lý 1,450 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1,465-1,470 điểm (MA20). Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán quay trở lại thì VN-Index có thể sẽ cần test lại vùng hỗ trợ 1,420-1,425 điểm (đỉnh tháng 7/2021) và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1,400 điểm.

Theo khuyến nghị của SHS, nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã tham gia bắt đáy trong phiên đầu tuần có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng nếu thị trường test những vùng hỗ trợ kể trên trong phiên tới kể từ 08/12, mục tiêu giải ngân nên là các cổ phiếu có cơ bản tốt và định giá hấp dẫn.

Minh HồngDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: