Góc nhìn 03/03: Giằng co quanh vùng 1,480 điểm?

Đa phần các công ty chứng khoán dự báo VN-Index có thể tiếp quán tính giảm về quanh vùng hỗ trợ 1,480 điểm trong phiên 03/03 và hồi phục lên sau đó.

Cẩn trọng trước rủi ro sụt giá

CTCK BIDV (BSC): Chỉ số VN-Index kết phiên 02/03 giảm hơn 13 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/19 ngành chìm trong sắc đỏ. Về giao dịch của khối ngoại, khối này bán ròng hơn 1,000 tỷ trên sàn HOSE và chỉ mua ròng nhẹ trên sàn HNX.

Theo BSC, thị trường đỏ lửa với khối lượng giao dịch tăng là tín hiệu không tích cực, nhà đầu tư nên cẩn trọng giao dịch trong những phiên sắp tới. VN-Index đã đóng cửa dưới đường MA50, nếu chỉ số không bật lên khỏi ngưỡng này trong những phiên tới thì rất có thể sẽ tiếp tục giảm xuống ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là 1,475 điểm.

Lưu ý nhóm cổ phiếu dầu khí, vật liệu, khu công nghiệp trong trung dài hạn

CTCK Đông Á (DAS): VN-Index liên tục bị giảm điểm trong phiên giao dịch, tuy nhiên giá trị giao dịch tăng cao do nhà đầu tư bắt đáy cổ phiếu. Diễn biến bán ra của nhóm VN30 vẫn đang tiếp tục, áp lực điều chỉnh của VN-Index có thể giảm về vùng 1,470 điểm để đạt cân bằng. Trong tình hình căng thẳng khu vực Đông Âu kéo dài thì một số nhóm ngành sản xuất hàng hóa được hưởng lợi do giá bán cao hơn và sự cạnh tranh từ các nhà cung cấp thế giới bị hạn chế. Cổ phiếu thủy sản, dầu khí, phân bón, hóa chất tăng điểm do được hưởng lợi. VN-Index có kháng cự ở 1,510 điểm, khả năng điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1,470 điểm.

DAS khuyến nghị nhà đầu tư quan tâm cổ phiếu dầu khí, cổ phiếu vật liệu xây dựng, cổ phiếu khu công nghiệp cho danh mục đầu tư trung dài hạn; Đối với các giao dịch ngắn hạn có thể tìm kiếm lợi nhuận trên nhóm thép, phân bón, dầu khí khi căng thẳng nguồn cung thế giới dự báo còn kéo dài.

Giằng co ở vùng giá thấp

CTCK Asean (Aseansc): Xu hướng ngắn hạn của thị trường trở nên tiêu cực hơn khi chỉ số VN-Index ghi nhận một phiên giảm điểm khá kèm thanh khoản gia tăng. Nguyên nhân có thể đến từ việc lo ngại các hoạt động thanh toán với Nga sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian tới. Một số lo ngại về việc Fed có thể tăng lãi suất quyết liệt hơn cũng phần nào tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Aseansc dự báo trong phiên giao dịch 03/03, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,480-1,485 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1,470-1,475 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Tăng tỷ trọng nếu giá rơi về vùng hỗ trợ

CTCK Vietcombank (VCBS): Lực cầu bắt đáy tăng mạnh tại vùng hỗ trợ 1,470-1,480 điểm là điểm tích cực phiên 02/03, nhưng vẫn là chưa đủ động lực để thúc đẩy thị trường đi lên mạnh mẽ trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại.

Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể chủ động hạ tỷ trọng ở các cổ phiếu đã đạt mục tiêu lợi nhuận và chờ đợi thêm những tín hiệu mới từ thị trường trước khi quay trở lại tiếp tục giải ngân. Mặt khác, một mặt bằng giá mới đang được hình thành quanh ngưỡng hỗ trợ 1,480 điểm của VN-Index, và theo đó nhà đầu tư theo trường phái đầu tư dài hạn vẫn có thể nắm giữ các cổ phiếu mục tiêu trong những phiên tới, chỉ nên xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu một cách chậm rãi nếu giá rơi về những vùng hỗ trợ ngắn hạn trong phiên.

Mở lại từng phần vị thế trading ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Vùng cản quanh 152x tiếp tục gây áp lực lên đà hồi phục của chỉ số và rủi ro điều chỉnh có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trong phiên 03/03. Mặc dù vậy, KBSV cho rằng cơ hội hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao chừng nào vùng hỗ trợ then chốt quanh 1,460 điểm tiếp tục được giữ vững.

Sau khi chốt lời 1 phần trong những phiên trước, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại từng phần vị thế trading ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ của các mã mục tiêu.

Hạn chế lướt sóng

CTCK MB (MBS): Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã để mất ngưỡng hỗ trợ MA50, do đó vùng hỗ trợ cho chỉ số này có thể ở 1,465-1,470 điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng, tập trung ở nhóm cổ phiếu nhỏ với các cổ phiếu liên quan đến nhóm hàng hóa cơ bản.

Tiêu cực trong ngắn hạn

CTCK Mirae Asset: Diễn biến tăng giảm đan xen trong 3 phiên gần nhất cho thấy VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng đi ngang trong ngắn hạn. Mirae Asset lưu ý khả năng thị trường đang bước vào giai đoạn phân hóa khi các nhóm ngành được kỳ vọng sẽ có lợi nhuận tích cực từ việc tăng giá của hàng hóa (Dầu khí, Phân bón, Thực phẩm…) đang thu hút dòng tiền. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn đang ở mức -7 (Tiêu cực).

Nhà đầu tư nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu

CTCK Yuanta Việt Nam: Thị trường có thể sẽ tiếp tục xuất hiện các nhịp tăng giảm đan xen và chỉ số VN-Index vẫn có thể còn biến động trong vùng 1,489-1,512 điểm. Đồng thời, dòng tiền vẫn đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho nên các nhà đầu tư nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu, nhưng độ rộng thị trường đang có dấu hiệu hạ nhiệt cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giải ngân mới vì khả năng thị trường vẫn có thể sẽ xuất hiện thêm nhịp giảm ở 1-2 phiên tới kể từ 03/03. Tuy nhiên, Yuanta kỳ vọng thị trường sẽ vận động theo mô hình “Sideways-Up”.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục với tỷ trọng là 55%.

Duy NaDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: