Bài cập nhật

Góc nhìn 01/12: Hồi phục trở lại?

Một số CTCK cho rằng VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1,500 điểm.

 

Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy

 

 

CTCK Yuanta Việt Nam: Thị trường đảo chiều giảm trong phiên chiều trong bối cảnh TTCK trong khu vực cũng có sự điều mạnh. Chỉ số VNI-Index đánh mất thành quả trong phiên sáng 30/11 khi đóng cửa giảm 0.43% dừng tại 1,478.44 điểm, HNX-Index giảm 0.55% trong khi Upcom-Index tăng nhẹ trên tham chiếu. Giá trị giao dịch khớp lệnh 39,370 tỷ đồng trên cả 3 sàn trong phiên 30/11.

Nhóm vốn hoá lớn tiếp tục bị bán mạnh trong đó tâm điểm là các mã Ngân hàng như TPB (+4.4%), STB (-3.3%), HDB (-3.2%), ACB (-2.5%) giảm giá khá. Ngược lại, nhóm Bất động sản nhìn chung vẫn tích cực với GVR (+5.4%), KDH (+1.6%), KBC (+2.9%)…

Điểm sáng vẫn xuất hiện với nhiều mã đi ngược thị trường và tạo đỉnh mới như HUT, VCG, FCN, HBC…

Khối ngoại bán ròng với giá trị hơn 514 tỷ đồng trong đó HPG (119 tỷ), SSI (109 tỷ), MSN (107 tỷ) dẫn đầu ở chiều bán ròng. Ở chiều ngược lại, VHM (125 tỷ), VND (80 tỷ), VCI (49 tỷ) dẫn đầu ở chiều mua ròng.

Yuanta cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục nhịp điều chỉnh và kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1,469 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên các chỉ số có thể sẽ biến động hẹp và dòng tiền phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Trong ngắn hạn, nếu chỉ số VN-Index không xuyên thủng mức hỗ trợ mạnh 1,459 điểm thì thị trường có thể sẽ chưa thể bước vào chu kỳ giảm ngắn hạn và cơ hội ngắn hạn vẫn còn. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn cũng có dấu hiệu gia tăng dần cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng và chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và cơ cấu danh mục theo hướng giảm dần tỷ trọng cổ phiếu.

 

VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại?

 

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Thị trường mà đại diện là chỉ số VN-Index (-0.43%) giảm nhẹ trong phiên thứ ba liên tiếp. Thanh khoản khớp lệnh tuy tăng nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh và hiện tượng báo tháo là chưa diễn ra trên thị trường. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn kết phiên trên vùng hỗ trợ ngắn hạn 1,465-1,470 điểm (MA20) nên khả năng hồi phục để lấy lại ngưỡng 1,500 điểm trong các phiên tới là có thể xảy ra. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 1/12, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1,500 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần test lại hỗ trợ 1,465-1,470 điểm (MA20) và xa hơn là hỗ trợ tâm lý 1,450 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1,420-1,425 điểm và mua thêm khi thị trường test hỗ trợ tâm lý 1,450 điểm đã chốt lời một phần danh mục trong tuần trước nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn hiện tại.

Thị trường có thể giằng co trong ngắn hạn?

CTCK Mirae Asset: Phiên giảm nhẹ của thị trường khiến các điểm số kỹ thuật được giữ nguyên. Hiện điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset giảm, đang ở mức -2, thể hiện trạng thái TRUNG TÍNH trong ngắn hạn. Kết thúc phiên giao dịch 30/11, hệ số P/E của VN-Index là 17.5x.

 

Các nhịp hồi phục có thể sẽ xuất hiện trong các phiên sắp tới

 

CTCK Agribank (Agriseco): Nhìn chung, thị trường vẫn giữ được mốc hỗ trợ 1,475 điểm và hình thành mẫu nến rút chân gần đường MA20, điều này cho thấy xu hướng tăng giá ngắn hạn được bảo toàn. Agriseco Research cho rằng áp lực chốt lời tại nhóm blue-chip các phiên vừa qua đã phần nào giúp thị trường tìm lại điểm cân bằng cung – cầu và dự báo các nhịp hồi phục có thể sẽ xuất hiện trong các phiên sắp tới. Chiến thuật phù hợp giai đoạn hiện tại là tăng tỷ trọng ở những nhịp điều chỉnh đối với các nhóm ngành có tiềm năng tăng giá trong giai đoạn cuối năm như bất động sản, ngân hàng, xuất khẩu và nhóm thuộc chủ đề thoái vốn Nhà nước, M&A.

 

Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao

CTCK Asean (Aseansc):  Aseansc dự báo trong phiên giao dịch 01/12 tới, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1,470-1,475 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại trong phiên sáng để kiểm tra vùng kháng cự gần 1,480-1,485 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1,490-1,495 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Tiếp tục tích lũy trong ngắn hạn

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Phiên 30/11 giảm điểm với thanh khoản không lớn cho thấy thị trường chưa có tín hiệu tiêu cực. Trong ngắn hạn thị trường có thể tiếp tục tích lũy trong vùng 1,480-1,500.

Mua lại 1 phần tỷ trọng ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index đảo chiều điều chỉnh khá mạnh với các nhịp giằng co về cuối phiên 30/11. Áp lực phân phối quanh vùng kháng cự 1,500 tiếp tục gây cản trở đà hồi phục của chỉ số và diễn biến điều chỉnh giằng co nhiều khả năng sẽ còn mở rộng thêm trong một vài phiên tới.

Mặc dù vậy, vùng hỗ trợ gần quanh 1,460 được kỳ vọng sẽ tạo điểm đỡ ngắn hạn, tạo cơ hội hồi phục cho thị trường. KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị chỉ kê mua lại 1 phần tỷ trọng ngắn hạn khi giá cổ phiếu mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ đáng lưu ý.

Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số VN-Index ở 1,465 điểm

CTCK MB (MBS): Mặc dù thị trường điều chỉnh ở vùng đỉnh lịch sử kèm thanh khoản cao nhưng áp lực bán chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu trong nhóm VN30, dòng tiền vẫn tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao.

Về kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số VN-Index ở 1,465 điểm, trong kịch bản thận trọng, chỉ số có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ thấp hơn tại vùng 1,427-1,435 điểm.

Hồi phục trở lại

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn kết phiên trên vùng hỗ trợ ngắn hạn 1,465-1,470 điểm (MA20) nên khả năng hồi phục để lấy lại ngưỡng 1,500 điểm trong các phiên tới là có thể xảy ra.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 01/12, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1,500 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần test lại hỗ trợ 1,465-1,470 điểm (MA20) và xa hơn là hỗ trợ tâm lý 1,450 điểm. Nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1,420-1,425 điểm và mua thêm khi thị trường test hỗ trợ tâm lý 1,450 điểm đã chốt lời một phần danh mục trong tuần trước nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn hiện tại.

Minh HồngDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: