Cha mẹ thông thái sẽ biết cách hành xử, ăn nói chừng mực. Cổ nhân có câu “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”, làm việc thiện mới mang lại phúc đức.

Cha mẹ giàu có, nói năng hành động sẽ cẩn trọng, khiêm tốn và giữ chừng mực; cha mẹ nghèo khó sẽ hiểu rõ luật nhân quả và phúc đức ở đời, không nên tỏ ra thấp hèn, biết phấn đấu vì tương lai. 

Ngày hôm ấy tôi đi ăn ở nhà hàng. Kế bên bàn tôi là hai cặp vợ chồng, mỗi nhà dắt theo một đứa trẻ 7-8 tuổi. Có vẻ như hai gia đình hẹn nhau cùng đi ăn cơm. Trong đó, một phụ nữ cả người phủ đầy trang sức quần áo đắt tiền, túi xách của thương hiệu nổi tiếng. Người phụ nữ này vừa ăn vừa nói không ngừng với cặp vợ chồng đối diện, khoe nào là mới du lịch châu Âu, mua nhiều đồ xa xỉ, ăn nhiều món ngon, nhìn bộ dáng vô cùng đắc ý.  

Chồng người này cũng đắc ý không kém, lớn tiếng hùa theo vợ: “Em thích đi nơi nào cũng được, dù sao nhà ta có rất nhiều tiền”. Đứa con trai vốn đang phụng phịu không ăn, nghe cha nói cũng hưng phấn nói: “Đúng vậy nhà ta có rất nhiều tiền”. Từ đầu tới cuối, cặp vợ chồng ngồi đối diện không nói xen câu nào, vẻ mặt ngại ngần. Khi cặp vợ chồng giàu có khoe khoang xong, người vợ mới nói một câu xót xa: “Thật ngưỡng mộ nhà anh chị, không giống gia đình tôi, sống qua ngày còn khó”. 

giau-khong-khoe-ngheo-khong-than-cach-day-con-cua-cha-me-thong-thai-1

Người vợ vừa nói xong, chồng ngồi kế bên càng thêm ngại ngùng, sau đó xảy ra mâu thuẫn. Thấy vậy, cặp vợ chồng giàu có vội khuyên giải, cuối cùng bữa ăn trở nên vô cùng gượng gạo. Điều đáng nói, một cô con gái nhỏ ngồi giữa cặp vợ chồng đang cãi vã. Cô bé chỉ cúi đầu sợ hãi, không dám nói câu nào.

“Nhà chúng ta có rất nhiều tiền!” – câu nói đơn giản nhưng hậu quả khôn lường

Xung quanh ta có rất nhiều người giàu có nên lời nói này không còn mấy xa lạ. Lần đầu tiên tôi nghe thấy câu này là khi đang học lớp 10, ở trong ký túc xá của trường trung học ở huyện thành. Thời điểm ấy, có một nữ sinh nổi tiếng. Ngày đầu khai giảng, cô được cha mình – một người kinh doanh quặng than đá – đưa tới trường bằng chiếc xe hơi sang trọng.

Cô gái nhanh chóng có nhiều bạn. Kết bạn với cô sẽ được ăn uống miễn phí, còn được tặng quà đắt tiền. Tuy nhiên, cô gái này rất ngang ngược, đối xử không tốt với các bạn nữ trong lớp. Có lần, cô gái mượn vở bài tập của cô bạn cùng bàn không được liền buông lời mắng chửi thậm tệ đến mức khó nghe. Tôi ngồi cạnh nghe không kìm được, nói vài lời trái phải với cô ta. Ai ngờ cô ta cầm hộp đựng bút ném vào đầu chúng tôi mà hét: “Tao sẽ thuê người xử chúng mày, nhà tao rất nhiều tiền”. 

giau-khong-khoe-ngheo-khong-than-cach-day-con-cua-cha-me-thong-thai-2

Khi đó, chúng tôi vô cùng sợ hãi nên báo lại với giáo viên. Tuy nhiên, giáo viên chưa kịp điều tra làm rõ, nhà trường đã đuổi học cô ấy. Hóa ra, cô này thích anh học trên hai khóa. Vì anh này đã có bạn gái nên cô gái thuê người đến “đánh ghen”. Ngày cô ấy bị đuổi khỏi trường, cha mẹ cô ta huy động loạt xe hơi sang trọng đến đón con gái, giống như muốn thị uy với nhà trường vậy.

Quảng cáo

Tính ra, cha mẹ cô gái là nguyên nhân khiến cô ấy trở nên như thế. Một cô gái 16 tuổi nhìn như đã hiểu chuyện nhưng thực ra lại chưa biết nhiều về cuộc sống. Mỗi hành động của cô ấy đều là bắt chước cha mẹ mà thôi. Người nhà cô ấy liên tục khoe tiền để đắc ý với đời, nên ngay từ nhỏ cô gái đã khắc sâu quan niệm tiền bạc, lợi ích vật chất là trên hết, ngày càng ngang ngược, tùy hứng. 

Sau này tôi nghe nói, cô gái sau khi bị đuổi học đã không học nữa, sống chơi bời xa hoa. Khi công ty người cha làm ăn thua lỗ, cuộc sống hôn nhân của cô ta cũng không được như ý. 

giau-khong-khoe-ngheo-khong-than-cach-day-con-cua-cha-me-thong-thai-4

Giàu có là ưu thế, nhưng nhiều cha mẹ không hiểu biết, đem ưu thế đó thành bi kịch cuộc đời con cái mình. Trẻ em sinh ra như một tờ giấy trắng, nó có thể trở thành bản sao của cha mẹ. Cha mẹ chỉ cần thuận tiện nói một câu “nhà ta rất nhiều tiền” sẽ khiến trẻ hình thành thói kiêu ngạo, ngang ngược, nhân cách trở nên tiêu cực. 

“Nhà mình quá nghèo hèn” – câu nói hủy hoại tương lai của con 

Trong bữa ăn, so với cặp vợ chồng giàu có, người phụ nữ kể khổ lại phát ra khí nghèo hèn thảm hại, mặt mũi cũng bộc lộ rõ sự oán thán với cuộc sống và chán ghét người chồng vô dụng. Người này không hề biết, chỉ một câu nói của mình cũng đủ khiến thế giới trong tâm hồn con sụp đổ. 

Có vẻ như cặp vợ chồng than khổ kia, có lẽ cuộc sống của họ không giàu có, có nỗi khổ tâm riêng. Tuy nhiên trước mặt con trẻ, dù có ý hay vô tình, việc biểu hiện nghèo khổ, bất mãn của mình càng khiến chúng bị tổn thương. Một cha mẹ thích khoe giàu sẽ dễ dàng bồi dưỡng một đứa trẻ tùy hứng, ngang ngược. Cha mẹ hay than nghèo kể khổ sẽ tạo nên đứa trẻ mặc cảm, tự ti, không dám thể hiện bản thân mình. 

Trong cuộc sống, nhiều cha mẹ thích khoe giàu, cũng có nhiều người hay than nghèo. Điều này khiến tính cách con trẻ bị ảnh hưởng, trở nên méo mó. Vì thế, cha mẹ giàu cần cẩn trọng, khiêm nhường; gia đình nghèo cần đúng mực, không quá tự ti luồn cúi. Mỗi bậc cha mẹ ngoài trách nhiệm cần phải có trí tuệ, cách ứng xử đúng đắn mới có thể giáo dục con nên người.  

Xem thêm: Muốn cuộc đời con “nở hoa” sáng lạn, cha mẹ nên từ bỏ 3 điều này càng sớm càng tốtDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: