Gia đình nào có con trai cũng muốn con mình lớn lên trở thành người đàn ông can đảm, tài năng, sống trách nhiệm. Vì thế, phương pháp và cách giáo dục con trai được nhiều người quan tâm.

Nói thì dễ nhưng cách thực hiện lại không đơn giản chút nào. Mỗi cậu bé đều có cái tôi và cá tính riêng, chưa kể các con còn trải qua giai đoạn “phản nghịch” ở từng độ tuổi nên việc uốn nắn và dạy dỗ càng thêm khó. Điều này khiến nhiều phụ huynh đau đầu, lo lắng, không ngừng suy nghĩ về việc nuôi dạy con trai thế nào cho tốt hay làm thế nào để con trai trưởng thành không hư hỗn. 

muon-con-trai-lon-len-khong-hu-hon-hay-ap-dung-4-nguyen-tac-nay-1
Giáo sư Li

Nói về vấn đề này, giáo sư nổi tiếng Li Meijin đã thẳng thắn tuyên bố, để dạy con trai trở thành người đàn ông bản lĩnh, có trách nhiệm và biết quan tâm đến người khác, cha mẹ cần dứt khoát thực hiện cũng như duy trì 4 nguyên tắc vàng sau đây. Các bậc phụ huynh cần áp dụng cho con từ nhỏ, kiên nhẫn duy trì và đồng hành cùng con.  

Nguyên tắc 1: Cho con trai làm việc nhà từ nhỏ

Nhiều gia đình hiện nay vẫn có suy nghĩ “trọng nam khinh nữ”, cho rằng việc nhà là việc của con gái. Cũng có gia đình lại cho rằng, con còn nhỏ tuổi thì chỉ cần ăn học, việc còn lại bố mẹ sẽ lo tất. 

Tuy nhiên, theo giáo sư Li, việc cha mẹ đùm bọc hay phân biệt việc nhà cho con trai và con gái là sai lầm. Điều này khiến các con lớn lên thiếu khả năng tự lập, không biết cách xử lý những vấn đề sinh hoạt cá nhân, dần dần ỷ lại và phụ thuộc vào người khác. 

muon-con-trai-lon-len-khong-hu-hon-hay-ap-dung-4-nguyen-tac-nay-2

Khi con không thể sắp xếp, chăm sóc bản thân từ những việc nhỏ nhất, lớn lên trẻ sẽ không biết cách chăm sóc người khác. Vì thế, ngay từ nhỏ cha mẹ hãy để con tự lựa chọn và làm một việc nhà bất kỳ, phù hợp với tuổi. Khi con hoàn thành việc của mình, hãy ghi nhận và khen thưởng để con có trách nhiệm với công việc của mình hơn. Con sẽ thấy làm việc nhà là hoàn toàn tự nguyện chứ không phải bị thúc ép.  

Đặc biệt, các bậc phụ huynh cũng không nên lấy việc nhà để làm hình phạt cho con.  

Nguyên tắc 2: Phạt nghiêm khắc khi con trai mắc lỗi sai

Quảng cáo

Nhiều gia đình hiện nay muốn áp dụng phương pháp giáo dục không đòn roi, thay vào đó sẽ thuyết phục, dạy dỗ con trai bằng những lời lẽ mềm mỏng. Tuy nhiên, giáo sư Li khẳng định, việc áp dụng phương pháp giáo dục nghiêm khắc từ khi con mắc sai lầm nhỏ sẽ giúp các con tránh được sai lầm lớn sau này. 

Khi con trai mắc lỗi, cha mẹ nên áp dụng phương pháp giáo dục nghiêm khắc, sau khi phạt con hãy chủ động làm hòa để 2 bên không bị xa cách. Cha mẹ cũng phân tích cho con hiểu lỗi sai của mình để không cảm thấy oan ức khi bị phạt.   

Nguyên tắc 3: Dạy con tôn trọng người khác giới

Ngay từ khi còn nhỏ, các bậc phụ huynh cần nghiêm khắc dạy con trai biết tôn trọng bạn khác giới, tránh trường hợp con trai bắt nạt, trêu ghẹo bạn nữ mà cha mẹ lại cho đó là hiếu động, vui đùa. Trong một số trường hợp cá biệt, các con sau này sẽ thiếu tôn trọng người khác giới, trong đó có bà, mẹ, chị em của mình.

muon-con-trai-lon-len-khong-hu-hon-hay-ap-dung-4-nguyen-tac-nay-3

Vì thế, cha mẹ hãy dạy con biết cách cư xử tinh tế, tôn trọng các bạn nữ. Điều này sẽ xuất phát từ tôn trọng bà, mẹ và chị em gái mình, sau đó là những người bên ngoài xã hội.

Nguyên tắc 4: Dạy con trai sống có trách nhiệm

Trẻ sống trách nhiệm, sau này sẽ trở thành người đàn ông tử tế. Ngay từ nhỏ, khi con gặp khó khăn hay vấp ngã, cha mẹ hãy để con tự đứng dậy, tìm cách giải quyết vấn đề. Nếu con không làm được, cha mẹ hãy định hướng, trợ giúp chứ không làm thay con. 

Nên cho con hiểu được, cha mẹ là người dẫn đường chứ không phải người đi thay con, sống và chịu trách nhiệm trước hành động của mình là điều mà con nên hiểu và học sớm. Với các bé trai, càng rèn luyện con sống có trách nhiệm sớm bao nhiêu thì tương lai con càng là người đàn ông tử tế và tốt đẹp bấy nhiêu.

Xem thêm: “Dạy con trai tích cực vươn lên”: 4 bí quyết cha mẹ cần nằm lòng ngayDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: