FPT.AI Reader Flex có thể nhận diện, trích xuất tự động hàng nghìn giấy tờ với cấu trúc bất kỳ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí nhập liệu cho doanh nghiệp.

Nhập liệu, xử lý chứng từ là một tác vụ đơn giản nhưng tốn rất nhiều thời gian xử lý trong quy trình vận hành của doanh nghiệp. Nếu không quản lý khéo léo, đây sẽ là “nút thắt cổ chai” trong quy trình, tăng khả năng xảy ra rủi ro. Nhận diện ký tự quang học (OCR) ra đời là một bước đệm cho sự phát triển các công nghệ về số hóa dữ liệu trên giấy tờ, giúp chuẩn hóa quy trình này.

Theo đó, FPT Smart Cloud nghiên cứu và cung cấp giải pháp số hóa tài liệu, hỗ trợ doanh nghiệp Việt chuyển đổi số thành công. Theo đại diện đơn vị, đến nay, rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng ứng dụng giải pháp số hóa tài liệu Reader Flex thế hệ mới của FPT Smart Cloud để cải thiện quy trình phục vụ, mang đến cho khách hàng trải nghiệm tích cực. Trong đó, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm là những ngành tiên phong trong hoạt động này.

Nâng cấp quy trình số hóa tài liệu

Chị Vũ Như Quỳnh, nhân viên tín dụng một ngân hàng, cho biết trước đây khách hàng vay tín dụng phải kê khai thông tin bằng tay rất nhiều loại giấy tờ khác nhau. Trường hợp khách chữ xấu, viết sai chính tả, chị mất rất nhiều thời gian để đối chiếu nhiều loại giấy tờ rất mất thời gian khi nhập liệu vào máy. Hiện, với công nghệ mới của OCR Reader Flex, khách hàng chỉ cần xuất trình các giấy tờ theo yêu cầu, hệ thống tự động trích xuất các trường thông tin cần thiết, sau đó, nhập lên hệ thống.

“Thời gian nhập liệu gần như không đáng kể, rất tiện lợi và có độ chính xác cao, mình có thêm thời gian để lắng nghe và tư vấn các gói tín dụng cho khách kỹ hơn”, chị chia sẻ thêm.

FPT.AI Reader Flex thế hệ mới có khả năng nhận dạng và trích xuất thông tin từ ảnh chụp của hơn 30 loại văn bản có sẵn như chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe… Đồng thời, nền tảng này có thể xử lý mọi loại văn bản với cấu trúc phức tạp như báo giá, hợp đồng, hồ sơ tín dụng,…

FPT.AI Reader Flex giúp doanh nghiệp trích xuất dữ liệu từ mọi văn bản. Ảnh: FPT Cloud

FPT.AI Reader Flex giúp doanh nghiệp trích xuất dữ liệu từ mọi văn bản. Ảnh: FPT Cloud

Theo đại diện FPT Cloud, quá trình xử lý dữ liệu tự động qua Reader Flex có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm 70% chi phí từ việc tối ưu nguồn nhân lực, cắt giảm 80% thời gian nhập liệu. Các trường thông tin quan trọng sẽ được trích xuất sang định dạng kỹ thuật số theo nhu cầu chỉ bằng việc chụp và tải ảnh lên nền tảng Reader Flex. Thực tế, thời gian trung bình để trích xuất tài liệu sang dạng số trên nền tảng này có thể diễn ra trong 0,5-2 giây, thay vì trung bình 3-5 phút theo cách thủ công.

Anh Lê Quang Hưng, trợ lý kinh doanh một tập đoàn lớn chia sẻ, những ngày cuối năm luôn là lúc phải xử lý rất nhiều hồ sơ thanh toán, thầu. Đôi khi, việc nhập lên hệ thống khiến anh khá căng thẳng vì “sai một li là đi một dặm”. Tuy nhiên, khi dùng Reader Flex, anh chỉ “dạy máy” hiểu giấy tờ nào cần trích xuất thông tin tại vị trí nào và quét tài liệu cứng tương tự tải lên hệ thống. Máy sẽ tự động nhận diện, trích xuất đúng các thông tin mình cần.

“Reader Flex nhận diện chữ đánh máy rất tốt, hầu như không có sai sót, việc sổ sách cuối năm cũng vì thế mà dễ thở hơn nhiều”, anh nhận xét.

Tối ưu quy trình, lợi ích

Không chỉ tích hợp OCR, giải pháp FPT.AI Reader Flex được trang bị công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên – NLP, giúp máy có khả năng đọc hiểu các loại văn bản với hiệu năng lớn và độ chính xác cao. Reader Flex có thể “học” cách nhìn và nhận dạng các thực thể trên một văn bản sau khi được đào tạo. Các thực thể được gắn nhãn để máy nhận biết, hiểu nội dung văn bản và trích xuất đúng các trường thông tin theo nhu cầu người dùng.

Hơn hết, giải pháp FPT.AI Reader nằm trong bộ giải pháp Make in Vietnam còn có khả năng trích xuất chính xác các ký tự văn bản tiếng Việt, đem lại giải pháp tối ưu nhất cho các doanh nghiệp Việt.

Giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhập liệu

 
 

FPT.AI Reader Flex tối ưu quy trình xử lý giấy tờ, từ đó, giảm chi phí nhập liệu cho doanh nghiệp. Video: FPT Cloud

Reader Flex xây dựng trên nền tảng FPT.AI, do đó, các doanh nghiệp có thể xử lý đa dạng tài liệu, cải thiện chất lượng theo thời gian và thay thế hoàn toàn việc nhập dữ liệu thủ công, hạn chế tối đa các lỗi sai sót do con người. Nhờ đó, nguồn nhân lực chất lượng cao có thể tập trung xử lý các nghiệp vụ mang tính chuyên môn cao hơn, nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty.

Hiện, FPT.AI Reader Flex là giải pháp số hóa tài liệu của hai công ty bảo hiểm uy tín tại Việt Nam, thực hiện trích xuất thông tin khoảng 110.000 yêu cầu mỗi tháng. Bên cạnh đó, ứng dụng gọi xe công nghệ hàng đầu khu vực Đông Nam Á cũng chọn và tích hợp Reader Flex vào quy trình định danh khách hàng, tài xế. Ứng dụng này triển khai trong mạng lưới 4 quốc gia, gồm Thái Lan, Indonesia, Philippines và Việt Nam, với trên 600.000 yêu cầu một tháng.

Đại diện FPT Cloud cho biết, dữ liệu được số hóa và lưu trữ on-cloud là xu thế tất yếu bởi những ưu điểm vượt trội trong việc đồng bộ, quản lý và truy xuất tức thì. Do đó, chuẩn hóa dữ liệu đầu vào là bài toán chắc chắn các doanh nghiệp cần phải có lời giải thỏa đáng. Từ những lợi ích và tiềm năng ứng dụng lâu dài, FPT.AI Reader Flex sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt trong quá trình vận hành và phát triển bền vững.

Thiên MinhDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: