Phát biểu được cho là mềm mỏng bất ngờ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 1/2 đã đẩy giá vàng thế giới tăng mạnh lên mức cao nhất trong 9 tháng. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (2/2) tăng 300.000-400.000 đồng/lượng…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 22 USD/oz, tương đương tăng hơn 1,1%, chốt ở 1.951,1 USD/oz – theo dữ liệu từ trang Kitco.com. Đà tăng duy trì trong phiên sáng nay tại thị trường châu Á, với giá vàng lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam tăng thêm 1,7 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, giao dịch ở 1.952,8 USD/oz.

Đây là vùng giá cao nhất của vàng thế giới kể từ giữa tháng 4/2022.

Giới đầu tư vui mừng vì một tín hiệu mềm mỏng trong phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại họp báo sau cuộc họp của Fed. Trong suốt cuộc họp báo, ông Powell nhiều lần nói rằng quá trình giảm lạm phát (disinflationary) có vẻ đã bắt đầu. Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm khi ông Powell phát biểu và nhà đầu tư tăng nhẹ đặt cược vào khả năng Fed hạ lãi suất trong 2023, cho dù người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới giữ quan điểm giờ chưa phải là lúc tính đến việc giảm lãi suất và Fed vẫn còn “một chặng đường dài phải đi”.

Cũng trong lần họp này, Fed tiếp tục giảm tốc độ tăng lãi suất còn 0,25 điểm phần trăm, từ mức 0,5 điểm phần trăm trong tháng 12, sau 4 đợt tăng liên tiếp áp dụng bước nhảy 0,75 điểm phần trăm.

Vàng là tài sản không mang lãi suất nên môi trường chính sách tiền tệ nới lỏng có lợi cho giá vàng, trong khi môi trường thắt chặt gây áp lực mất giá đối với vàng. Bởi vậy, bất kỳ tín hiệu mềm mỏng nào từ Fed cũng có thể tạo ra một “cú huých” để giá vàng bứt phá. Trong tháng 1 vừa qua, giá vàng thế giới tăng 5,7% khi loạt dữ liệu cho thấy lạm phát xuống thang ở Mỹ củng cố hy vọng của nhà đầu tư rằng Fed đang đi đến chặng cuối của chu kỳ thắt chặt.

Trao đổi với hãng tin CNBC, nhà phân tích Suki Cooper của ngân hàng Stardard Chartered gọi cuộc họp báo của ông Powell là “tương đối mềm mỏng”. Theo bà Cooper nói rằng “tín hiệu lãi suất sắp đạt đỉnh và lạm phát đang xuống thang đã thúc giá vàng tăng, khi đồng USD suy yếu và lãi suất thực giảm xuống”.

“Chúng tôi giữ nguyên quan điểm cho rằng Fed sẽ dừng tăng lãi suất trước khi chuyển sang cắt giảm lãi suất trong nửa sau của năm nay. Giá vàng đã nhận được lực hỗ trợ to lớn từ những tín hiệu mới từ các ngân hàng trung ương và nhà đầu tư đang tăng trạng thái vàng ở giai đoạn này của chu kỳ tăng lãi suất. Tất cả những điều này cho thấy nhiều luồng gió thuận vĩ mô đã được phản ánh vào giá vàng và giá vàng có thể lập đỉnh trong quý 1 năm nay”, bà Cooper nhận định.

Diễn biến giá vàng từ đầu năm tới nay. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng từ đầu năm tới nay. Đơn vị: USD/oz.

Tương tự, nhà giao dịch cấp cao Tai Wong của Heraeus Precious Metals cho rằng “ông Powell đã trao cho vàng một ‘giấy phép’ tăng giá”.  Ông Wong cũng cho rằng mức tăng như vậy của giá vàng là còn chưa đủ. “Lẽ ra ông Powell có thể cứng rắn hơn nhưng ông ấy không như vậy. Giá nhiều tài sản tăng vọt. Đồng USD rớt xuống đáy mới, giá vàng tăng mạnh. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi giá vàng lập đỉnh cao mới. Mỗi lần giá giảm sẽ là cơ hội để mua vào”, ông Wong nói.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD có lúc giảm khoảng 1% trong phiên ngày thứ Tư, xuống mức thấp nhất 9 tháng. Chỉ số sau đó hồi phục và sáng nay dao động quanh ngưỡng 100,9 điểm, từ mức hơn 101 điểm vào sáng hôm qua.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.280 đồng (mua vào) và 23.620 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng hôm qua.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,6 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 400.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54,45 triệu đồng/lượng và 55,45 triệu đồng/lượng, tương ứng tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,8 triệu đồng/lượng và 67,6 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 12,1 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 12,4-12,5 triệu đồng/lượng vào sáng qua.

Nguồn: https://vneconomy.vn/gia-vang-the-gioi-nhay-vot-len-dinh-9-thang-sau-cuoc-hop-fed.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: